Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu diễu hành ra mắt người dân Nhật Bản

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako diễu hành trên quãng đường 4,6 km từ cung điện đến khu dinh thự hoàng gia ở Akasaka để ra mắt thần dân sau khi lên ngai vàng.

Nhat hoang va phu nhan dieu hanh tren pho anh 1
Lễ diễu hành ban đầu được lên kế hoạch diễn ra vào ngày 22/10, ngay sau khi Nhật hoàng Naruhito kế vị, nhưng thời điểm đó nước Nhật đang trong giai đoạn khắc phục hậu quả của bão Hagibis, nên buổi lễ được dời sang ngày 10/11. Ảnh: AP.
Nhat hoang va phu nhan dieu hanh tren pho anh 2
Trong ánh nắng chiều, Nhật hoàng và Hoàng hậu ngồi trên chiếc Toyota Crown đi qua quãng đường dài 4,6 km từ cung điện đến khu dinh thự hoàng gia ở Akasaka, trước sự chứng kiến của hàng nghìn người dân. Ảnh: AP.
Nhat hoang va phu nhan dieu hanh tren pho anh 3
Chiếc Toyota Crown mui trần được hãng xe Nhật thiết kế riêng cho hoàng gia, với biểu tượng Ngai vàng Hoa cúc được đặt ở vị trí logo xe. Cả Nhật hoàng và Hoàng hậu đều mặc âu phục, khác với trang phục truyền thống được sử dụng trong lễ đăng quang. Ảnh: Reuters.
Nhat hoang va phu nhan dieu hanh tren pho anh 4
An ninh được thắt chặt trên quãng đường diễn ra lễ diễu hành. Có 40 chốt kiểm tra được dựng lên dọc đoạn đường. Chai nước, gậy selfie và các biểu ngữ hay hành động la hét đều bị cấm. Cư dân ở các toà nhà cao tầng được yêu cầu không nhìn xuống từ ban công hoặc cửa sổ. Ảnh: AP.
Nhat hoang va phu nhan dieu hanh tren pho anh 5
Đây là lễ diễu hành đầu tiên trước công chúng của Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako kể từ khi họ kết hôn vào tháng 6/1993. Trước đó 3 năm, Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko cũng có lễ diễu hành khi ông Akihito đăng quang, tuy nhiên khi đó 2 người sử dụng một chiếc Rolls Royce Corniche. Ảnh: AP.
Nhat hoang va phu nhan dieu hanh tren pho anh 6
Người dân Nhật Bản đặc biệt ấn tượng khi cả Nhật hoàng và Hoàng hậu đều có thể sử dụng tiếng Anh khi giao tiếp với Tổng thống Mỹ Donald Trump và phu nhân Melania hồi tháng 5. Ảnh: AP.
Nhat hoang va phu nhan dieu hanh tren pho anh 7
Có nhiều kỳ vọng về việc Nhật hoàng Naruhito - người từng học ở Oxford - và Hoàng hậu Masako - người từng học cả Harvard và Oxford - sẽ mang hình ảnh của hoàng gia Nhật Bản ra thế giới nhiều hơn. Ảnh: AP. 
Nhat hoang va phu nhan dieu hanh tren pho anh 8
Đoàn xe trong buổi diễu hành bao gồm 46 phương tiện, trong đó có những chiếc xe máy Goldwing của hãng Honda. Khoảng 147 triệu USD đã được chi ra để phục vụ cho việc tổ chức lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito, bao gồm chi phí cho lễ diễu hành hôm nay. Ảnh: AP.
Nhat hoang va phu nhan dieu hanh tren pho anh 9
Hàng chục nghìn người Nhật đã đứng hai bên đường để chào đón vị vua mới của họ. Các chỉ số thăm dò cho thấy thiện cảm của người dân Nhật Bản với hoàng gia đã tăng lên đáng kể trong vòng 30 năm qua, phần lớn nhờ những nỗ lực "đến gần hơn với dân chúng" của Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko, nay là Thái thượng hoàng và Hoàng thái hậu. Ảnh: AP.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nhật Bản Mỹ Trump thăm Châu Âu Thế giới