Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhật Bản vắng khách sau khi mở cửa du lịch

Dù mở cửa đón khách du lịch trở lại từ tháng 6, nhưng theo thống kê, tỷ lệ du khách đến Nhật Bản giảm 95% so với cùng kỳ năm 2019, trước đại dịch.

Nếu như du lịch mùa hè ở Châu Âu đang bị chi phối bởi những vấn đề như tình trạng quá tải tại các điểm đến và sân bay đông đúc, các điểm đến ở Châu Á lại trở nên ít bận rộn hơn dù nhiều quốc gia đã từng bước mở cửa đón khách trở lại.

Nhat Ban vang khach anh 1

Lượng du khách đến Nhật Bản sụt giảm sau đại dịch. Ảnh: thejapantimes.

Đặc biệt ở Nhật Bản, quốc gia này đã mở cửa đón khách trở lại từ tháng 6, đúng mùa du lịch đang cao điểm. Nhưng theo thống kê, từ 10/6 đến 10/7, Nhật Bản chỉ đón khoảng 1.500 du khách, ước tính giảm 95% so với cùng kỳ năm 2019 - thời điểm trước đại dịch.

Theo CNN, quốc gia này hiện chỉ cho phép khách du lịch đi theo nhóm và có tổ chức mà không phải theo hình thức cá nhân. Điều này trở thành hạn chế cho phần nhiều du khách phương Tây, họ thường thích trải nghiệm du lịch tự phát và không muốn tuân theo hành trình nghiêm ngặt.

Melissa Musiker, một chuyên gia quan hệ công chúng ở New York, người từng thường xuyên đến Nhật Bản, cho biết: “Chúng tôi không cần phải bị kiểm soát như trẻ con".

Musiker và chồng đã đến Tokyo khoảng 6 lần. Cặp đôi đã lên kế hoạch trở lại vào năm nay khi họ nghe tin Nhật Bản mở cửa du lịch, nhưng đã thất vọng vì những hạn chế và từ bỏ kế hoạch này.

Nhat Ban vang khach anh 2

Nhật Bản áp dụng các quy định khắt khe về việc đeo khẩu trang. Ảnh: armoasia.

Chính sách không cởi mở của Nhật Bản không chỉ áp dụng cho việc xét duyệt thị thực mà còn có những yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt khi khách đến nơi. Ngoài ra, du khách cũng bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các điểm du lịch.

Trước đại dịch, du khách có thể đi Nhật Bản vài lần trong một năm hoặc có thể ghé qua vào kỳ nghỉ cuối tuần tự phát. Hai thị trường khách lớn nhất của du lịch Nhật Bản hiện nay là Thái Lan và Hàn Quốc, nhưng hiện tại số lượng khách đến từ hai nước này chỉ ở mức tương đối. Kể từ tháng 6, Nhật Bản đón khoảng 400 du khách từ Thái Lan và Hàn Quốc, chỉ có 150 khách đến từ Mỹ.

Vào năm 2019, du khách Trung Quốc đến Nhật Bản ước tính khoảng 9,25 triệu lượt. Tuy nhiên, giờ đây, Trung Quốc vẫn đang áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để kiểm soát dịch Covid-19.

Nhật Bản không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng đáng kể bởi việc thiếu bóng du khách Trung Quốc. Các điểm đến phổ biến đối với khách du lịch Trung Quốc như Australia, Thái Lan, Singapore và Hàn Quốc đều bị mất nguồn doanh thu lớn này.

"Trước Covid, Nhật Bản từng thu hút số lượng du khách lớn nhất đến từ Trung Quốc nhưng đã lâu tôi không thấy họ", Hiroyuki Ami, người đứng đầu bộ phận quan hệ công chúng của trang thông tin chính thức Tokyo Skytree (tòa tháp nổi tiếng ở Tokyo) đồng thời cho rằng hầu hết khách truy cập của họ trong 6 tuần qua đều là người dân Nhật Bản.

Mỹ Sơn được coi là Angkor Wat của Việt Nam

Thánh địa Mỹ Sơn là địa điểm khảo cổ quan trọng, với nhiều ngôi đền Ấn Độ giáo cổ kính ẩn mình giữa rừng già, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Hết hè vẫn đi du lịch

Mùa cao điểm du lịch hè đang vào đoạn kết. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc du lịch Việt sẽ bị chững lại.

Pháp gỡ bỏ mọi rào cản về Covid-19 với du khách

Du khách quốc tế có thể đến Pháp dễ dàng như trước khi có dịch.

Thu Ngân

Bạn có thể quan tâm