Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhật Bản trao tặng huy chương cho giáo sư Võ Tòng Xuân

Chính phủ Nhật Bản đã có quyết định chính thức về việc Trao tặng Huân chương Mặt Trời mọc Tia sáng vàng và Ruy băng cổ cho giáo sư Võ Tòng Xuân.

Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM ngày 10/5 cho biết thêm tin trên.

Cũng theo đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cũng đã gửi thư chúc mừng đến giáo sư Võ Tòng Xuân.

Giáo sư Võ Tòng Xuân là du học sinh tại Nhật Bản vào năm 1974. Ông đã học tập tại Đại học Kyushu với đề tài nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật trồng lúa tại vùng nhiệt đới và đã hoàn thành chương trình tiến sĩ (Nông học) tại đây.

Sau khi trở về nước, ông tiếp tục công tác tại Đại học Cần Thơ và đã cùng với các nhà nghiên cứu Nhật Bản tiếp tục thực hiện các đề tài nghiên cứu liên quan đến kỹ thuật trồng lúa và đã cùng nhau công bố nhiều bài báo khoa học, bài phổ biến kỹ thuật và chính sách nông nghiệp trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Nhat Ban tang huy chuong giao su Viet anh 1

Giáo sư Võ Tòng Xuân (phải) từng vinh dự nhận bằng khen của Ngoại trưởng Nhật Bản. Ảnh: Báo Cần Thơ.

Sau đó, với tư cách là người tiên phong trong việc giao lưu học thuật giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực Nông học, ông là người xây dựng nền móng đầu tiên cho các mối quan hệ hợp tác giữa hai bên và đã phát huy hết sức mình trong vai trò này.

Năm 1997, với tư cách là nghiên cứu viên và giảng viên thỉnh giảng của Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á trường Đại học Kyoto, ông đã đến Nhật Bản một năm và đã có nhiều nghiên cứu liên quan đến mô hình hợp tác xã nông nghiệp của Nhật Bản. Ông cũng là đầu mối thu xếp cho các chương trình tham quan học tập tại Nhật Bản dành cho đối tượng là nông dân và các nhà xây dựng chính sách của Việt Nam.

Sau khi trở về nước, dựa trên những thành quả nghiên cứu tại trường Đại học Kyoto, ông đã có nhiều giới thiệu về chính sách nông nghiệp, đặc biệt là hợp tác xã nông nghiệp Nhật Bản, kỹ thuật nông nghiệp của Nhật Bản tại các hội thảo ở Việt Nam.

Thêm vào đó, với tư cách là nhà tri thức về nông học, ông còn có nhiều cống hiến cho việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Nhật Bản và Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác ODA của Nhật Bản.

Điển hình như là trong chương trình hợp tác đầu tiên của Nhật Bản về đào tạo kỹ thuật nông nghiệp thông qua dự án hợp tác với khoa Nông nghiệp trường Đại học Cần Thơ (giai đoạn 1970-1975) đã có sự tham gia của giáo sư Võ Tòng Xuân. Trong khuôn khổ hợp tác ba bên lần đầu tiên của Nhật Bản tại châu Phi trong chương trình “Liên minh Phát triển Lúa gạo châu Phi” được JICA khởi xướng, giáo sư Võ Tòng Xuân với vai trò là một chuyên gia về lúa của Việt Nam đã cố vấn và có nhiều cống hiến trong “Dự án Cải thiện kỹ thuật nâng cao năng suất lúa tại khu vực Nante, tỉnh Zambezia, Mozambique” (giai đoạn 2011-2015).

Trong suốt nhiều năm qua, giáo sư Võ Tòng Xuân đã không ngừng thúc đẩy sự giao lưu về học thuật và hiểu biết lẫn nhau giữa Nhật Bản và Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp.

Vì vậy, từ những cống hiến này chính phủ Nhật Bản đã quyết định trao tặng huân chương Mặt trời mọc Tia sáng vàng và Ruy băng cổ cho giáo sư Võ Tòng Xuân. Lễ trao tặng huân chương đang được thu xếp và sẽ thông báo sau.

Lễ hội Nhật - Việt thu hút hàng nghìn người tham dự tại TP.HCM

Sau 2 lần hoãn do dịch Covid-19, lễ hội văn hóa Nhật - Việt lần thứ 7 được tổ chức ở TP.HCM vào cuối tuần này. Sự kiện thu hút hàng nghìn người tham dự với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Giáo sư Võ Tòng Xuân nêu cách loại bỏ 'cò' mua bán lúa

Giáo sư Võ Tòng Xuân cho rằng lúa ST24 không cần bán giá cao nông dân vẫn có lãi. Theo ông, muốn loại bỏ các loại “cò” nông nghiệp thì nông dân nên liên kết sản xuất.

Theo Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại TP.HCM

Bạn có thể quan tâm