Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Công việc tồi tệ nhất ngành công nghệ

Cựu nhân viên lên án Facebook không có biện pháp hỗ trợ nhóm kiểm duyệt nội dung trên nền tảng này.

Nhà báo Ryan Mac của BuzzFeed, đăng lên Twitter đoạn ghi chú từ một nhân viên của Accenture tại Austin, Texas. Accenture là đối tác do Facebook thuê để kiểm duyệt nội dung.

Ap luc cua kiem duyet vien Facebook anh 1

Facebook đang đẩy phần việc tệ hại nhất cho những người không phải nhân viên chính thức của công ty. Ảnh: Business Insider.

Bài đăng này chỉ trích Facebook chỉ khích lệ nhân viên thực hiện "bài tập thở" thay vì hỗ trợ tâm lý cho người lao động, cũng như không đảm bảo mối quan hệ giữa quản lý và người lao động.

"Hít thở sâu vài lần hoặc tưởng tượng hình ảnh một bãi biển yên tĩnh sẽ giúp ích cho bạn trước khi bắt đầu làm việc, nhưng điều này không thật sự hiệu quả cho chứng căng thẳng dẫn đến mất ngủ sau giờ làm", nhân viên lọc nội dung ẩn danh của Facebook cho biết.

"Chúng tôi là những người tiếp xúc đầu tiên với các nội dung trên Facebook, liên tục nhận những nội dung độc hại, dễ tổn thương tâm lý", người này nói thêm.

Bài tố cáo cho thấy kiểm duyệt nội dung là một công việc ảnh hưởng rất lớn về mặt thể chất lẫn tinh thần. Hệ quả là nhiều người đã phải tìm tới các biện pháp hỗ trợ tâm lý hoặc rượu bia và thuốc.

Facebook có hơn 15.000 cộng tác viên kiểm duyệt, thông qua các bên thứ ba, đồng nghĩa với việc họ sẽ không được hưởng những quyền lợi như những nhân viên của Facebook.

Ngoài ra, bài đăng còn nói lên việc họ liên tục bị bắt xem những nội dung kinh khủng hàng giờ liền, trải nghiệm môi trường làm việc tồi tệ và hệ quả là các vấn đề liên quan tới chứng rối loạn tâm lý".

"Nhân viên kiểm duyệt nội dung được trả tiền để xem những nội dung tồi tệ liên tục 8 tiếng mỗi ngày", nhân viên ẩn danh cho biết. "Đây là công việc mà bạn sẽ không bao giờ muốn mang về nhà".

Theo Wall Street Journals, nhân viên lọc nội dung của Facebook là "công việc tệ nhất của mảng công nghệ". Họ phải xem các nội dung xâm hại trẻ em, các cuộc xung đột đẫm máu, giết người, và tự sát. Các kiểm duyệt viên và một số nhân viên ngoài của Accenture cho biết thêm việc họ chịu sự quản thúc thời gian nghỉ ngơi và sử dụng điện thoại bởi quản lý một cách chặt chẽ.

Bên cạnh đó, việc ký kết các thỏa thuận bảo mật thông tin khắt khe làm cho việc duy trì sức khỏe tinh thần ổn định càng trở nên khó khăn.

Những kiểm duyệt viên đã và đang làm việc tại Facebook đã kiện công ty về vấn đề tâm lý chung mà họ đã phải trải qua. Facebook đã đồng ý bồi thường 52 triệu USD cho 10.000 kiểm soát viên vào năm 2020.

Bài đăng trên Twitter không dừng lại ở vấn đề sức khỏe tâm lý. Đó còn là một cú đánh vào hệ thống kiểm soát nội dung của Facebook, nơi mà các kiểm duyệt viên được cung cấp các chính sách rất mơ hồ. Hệ quả là các vấn đề tốn rất lâu để được giải quyết và các kiểm duyệt viên thậm chí sẽ bị phạt nếu họ cố gắng liên hệ với bộ phận pháp lý của công ty.

"Hệ thống hiện tại không có lợi cho các kiểm duyệt viên và kể cả Facebook", bài viết nói thêm. "Tôi hy vọng rằng bạn có thể tìm ra cách ngăn chặn triệt để những nguyên nhân gây ra khủng hoảng tinh thần này", trích bài đăng trên Twitter.

Facebook chưa phản hồi về vụ việc.

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Facebook Công nghệ