Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhan sắc Nam Phương Hoàng hậu được ví như 'hương thơm của miền Nam'

"Cô Lan có một vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ làm tôi say mê", cựu hoàng Bảo Đại từng nói về nhan sắc hơn người của Nam Phương Hoàng hậu.

Nhan sac Nam Phuong Hoang hau duoc vi nhu 'huong thom cua mien Nam' hinh anh 1 NPHH_Hinh_phan_11_1.jpg

Nam Phương Hoàng hậu (tên thật Nguyễn Hữu Thị Lan, 1914 - 1963) là vợ Bảo Đại - vị vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Bà là ái nữ ông Nguyễn Hữu Hào và bà Lê Thị Bình, có cậu ruột là đại phú hào Lê Phát Đạt - người giàu nhất nhì xứ Nam Kỳ thời đó. Sinh ra tại Gò Công (tỉnh Tiền Giang) song từ nhỏ Thị Lan đã được gia đình cho lên Sài Gòn học tập. Năm 12 tuổi, bà sang Pháp theo học trường nữ sinh danh tiếng Couvent des Oiseaux (Paris).

Nhan sac Nam Phuong Hoang hau duoc vi nhu 'huong thom cua mien Nam' hinh anh 2 51998031_599920823803679_4037877103486566400_n_1551857748_70_width660height417.jpg

Sau lần gặp đầu tiên năm 1932 khi mới từ Pháp trở về, Vĩnh Thụy - tức cựu hoàng Bảo Đại - đã đem lòng yêu mến bởi nhan sắc và học thức của Thị Lan. "Cô Lan có một vẻ đẹp thùy mị của người con gái miền Nam, hiền lành và quyến rũ làm tôi say mê", Bảo Đại từng viết trong cuốn hồi ký Le Dragon d’Annam của mình.

Nhan sac Nam Phuong Hoang hau duoc vi nhu 'huong thom cua mien Nam' hinh anh 3 tu_co_nu_sinh_trung_hoc_tro_thanh_hoang_hau_nam_phuong_1.jpg
Ông quyết định hỏi cưới Thị Lan bất chấp khác biệt tôn giáo (Bảo Đại theo Phật giáo còn vợ theo Công giáo) và sự ngăn cản từ gia đình. Đám cưới cử hành ngày 20/3/1934 tại Điện Dưỡng Tâm (Tử Cấm Thành – Huế). Khi đó Bảo Đại 21 tuổi, còn Nguyễn Hữu Thị Lan tròn 20. Thị Lan được phong hậu ngay sau đó.
Nhan sac Nam Phuong Hoang hau duoc vi nhu 'huong thom cua mien Nam' hinh anh 4 Bao_Dai_1_1.jpg

Không chỉ là con nhà danh gia, có học thức cao, Thị Lan còn được nhận xét có nhan sắc hơn người. Ở tuổi 20, Nam Phương Hoàng hậu có dáng người cao, mảnh khảnh, thanh thoát. Trong những bức hình cũ, bà thường diện trang phục thanh lịch, nhẹ nhàng. Cuốn Nam Phương - Hoàng Hậu cuối cùng có viết bà rất ưa thời trang của hãng Christian Dior và Balmin.

Nhan sac Nam Phuong Hoang hau duoc vi nhu 'huong thom cua mien Nam' hinh anh 7 NPHH_Hinh_phan_phu_luc_1.jpg

Trong cuốn Bảo đại - Hoàng đế cuối cùng, tác giả Lý Nhân Phan Thứ Lang có nhắc chuyện Thị Lan mới nhập học ở Pháp đã có một ông thầy tướng số người Tàu coi tướng. Người này nói rằng bà là người phúc hậu, cổ có ba ngấn dù một mắt hơi lé, nhưng lại thuộc quý tướng, ngày sau sẽ trở nên phú quý giàu sang bậc nhất. Bước chân vào hoàng tộc, Nam Phương Hoàng hậu ngày càng có nét quý phái, phong thái của bậc mẫu nghi thiên hạ.

Nhan sac Nam Phuong Hoang hau duoc vi nhu 'huong thom cua mien Nam' hinh anh 9 photo_4_1473156039557.jpg
Với nhan sắc hơn người, thời điểm đó, hoàng hậu luôn trở thành nguồn đề tài bất tận cho các nhiếp ảnh gia từ trong nước đến quốc tế. Có lẽ vì thế, ngày nay người ta còn lưu lại nhiều hình ảnh của bà.

'Lá thư đánh ghen' 66 chữ Nam Phương Hoàng hậu gửi tình nhân của chồng

Dù đau khổ vì chồng trăng hoa, Nam Phương không một lời oán thán, bà chọn gửi lời cảm ơn. Chỉ vài lời dung dị, tinh tế nhưng cũng đủ khiến cho "người thứ ba" hiểu vị trí của mình.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm

Đời sống Sách hay