Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Nhân dân quan tâm giáo dục là thuận lợi nhưng cũng áp lực'

Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nói sự quan tâm của người dân đối với ngành giáo dục là niềm vui, thuận lợi nhưng đồng thời cũng là thách thức, áp lực của ngành.

Tối 20/11, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đến thăm GS Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT, hiện là Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ thông tin đến GS Quân rằng ngành giáo dục đang thực hiện đổi mới giáo dục phổ thông bằng chương trình và sách giáo khoa mới. Quá trình đổi mới nhận được nhiều ý kiến đóng góp của nhân dân.

ngay 20/11 anh 1

Bộ trưởng trò chuyện cùng GS Trần Hồng Quân về tình hình đổi mới giáo dục hiện nay. Ảnh: M.N.

“Chúng ta cũng quan tâm và đầu tư đại học. Sắp tới, học phí đại học sẽ tăng. Tất nhiên, các trường không thể phát triển được nếu chỉ dựa vào học phí. Một số trường có điều kiện phát triển, chúng ta cũng đầu tư nhiều, nhưng vẫn chưa thấm vào đâu”, Bộ trưởng nói.

Ông Phùng Xuân Nhạ chia sẻ đổi mới giáo dục đại học của nước ta đang trong giai đoạn chuyển mùa, có cái được, cái chưa được. Đây là điều khó tránh khỏi.

Quan điểm là phải làm rõ cái được và chưa được để tránh tình trạng rơi vào cực đoan. Tinh thần là ủng hộ điều mới, lấy trách nhiệm tạo điều kiện, nếu có vấn đề phải nắn chỉnh kịp thời, nhìn nhận công bằng, khách quan.

Nói về đổi mới giáo dục đại học, GS Trần Hồng Quân dẫn mô hình “trường công khai thác tư”. Theo đó, trường công được đầu tư toàn bộ cơ sở nhưng do tập thể nhà giáo điều hành.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng mô hình này khó có thể áp dụng ở Việt Nam. Mô hình nào cũng có những sơ hở, nếu không quản lý chặt chẽ dễ dẫn tới xung đột lợi ích. Do đó, khi quyết định phát triển mô hình đại học nào, chúng ta cũng phải tính toán thận trọng.

Những nhà giáo Việt Nam được vinh danh toàn cầu

Những đóng góp, cống hiến của nhiều nhà giáo trong giảng dạy và nghiên cứu được các tổ chức uy tín trên thế giới ghi nhận, vinh danh toàn cầu.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm