Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhầm lẫn về các triệu chứng Covid-19 kéo dài

Tình trạng Covid-19 kéo dài dường như ít phổ biến hơn dự tính. Song, nhiều người nhầm lẫn về khái niệm này trong khi nhóm thực sự bị bệnh không tìm đến sự trợ giúp.

Theo Medical News Today, khi các nhà nghiên cứu so sánh bệnh nhân bị nhiễm bệnh giữa tháng 3-12/2020 với nhóm nhiễm bệnh tháng 1-4/2021, họ phát hiện sự khác biệt rõ rệt ở triệu chứng hậu Covid-19. Giai đoạn một là khi chủng Covid-19 ban đầu chiếm ưu thế. Giai đoạn sau là chủng B.1.1.7 hay Alpha hoành hành.

Với Alpha, mất khứu giác, thay đổi vị giác và suy giảm thính lực – vốn là các triệu chứng Covid-19 kéo dài phổ biến ở thời kỳ đầu – lại ít phổ biến hơn.

Chính sự khác nhau giữa các triệu chứng theo từng giai đoạn, người bệnh và ngay cả chính bác sĩ cũng rất khó để biết ai đó có đang thực sự gặp hậu Covid-19 hay không.

Sự nhầm lẫn còn nằm ở các định nghĩa khác nhau Covid-19 kéo dài là gì. Cùng với đó, mức độ miễn dịch trong dân số và tình hình tiêm chủng cũng làm thay đổi đáng kể nguy cơ gặp hậu Covid-19.

Theo định nghĩa của WHO, triệu chứng Covid-19 kéo dài là tình trạng người khỏi bệnh gặp phải mà không thể giải thích được bằng chẩn đoán nào đó. Các triệu chứng rất đa dạng, từ mệt mỏi, khó thở, rối loạn chức năng nhận thức đến lo lắng, trầm cảm, rối loạn giấc ngủ, mất vị giác, khứu giác. Các triệu chứng này có thể kéo dài ít nhất hai tháng sau khi khỏi bệnh.

Trong khi đó, CBC News dẫn thông tin Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ phân loại Covid-19 kéo dài gây ra ít nhất 19 triệu chứng từ mệt mỏi nói chung đến các tình trạng hô hấp, tim mạch, thần kinh và vấn đề tiêu hóa. Các triệu chứng này kéo dài một hoặc thậm chí 3 tháng.

Một số triệu chứng có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của người bệnh. Nhưng có rất nhiều triệu chứng khác có thể ít nghiêm trọng hơn và khó quy kết hoàn toàn nó do Covid-19. Điều này khiến việc nghiên cứu, thống kê chính xác bao nhiêu người bị hậu Covid-19 trở nên rất khó khăn.

Nhà dịch tễ học Bill Hanage, Trường Y tế Công cộng TH Chan của Đại học Harvard, Mỹ, nhận định: "Quá mờ nhạt! Các tiêu chí không đủ để kết luận chắc chắn ai đang bị hậu Covid-19".

Cơ quan Y tế Công cộng Canada (PHAC) cho biết ban đầu các triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể là hơn 100 vấn đề, kéo dài nhiều tuần hoặc vài tháng. Nhưng họ đã thu hẹp danh sách xuống còn 9 tình trạng, gồm đau và khó chịu nói chung, khó suy nghĩ hoặc khó tập trung, rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD).

Giáo sư sinh học miễn dịch Akiko Iwasaki, Trường Y Yale, nói: “Tần suất nó xảy ra phụ thuộc vào định nghĩa Covid-19 kéo dài là gì và hiện tại không có định nghĩa chung nào. Như mọi thứ khác, số liệu thống kê đang thay đổi ở các giai đoạn khác nhau của đại dịch".

Bà Iwasaki cho biết thực tế là hơn 200 triệu chứng hậu Covid-19 do các tổ chức y tế khác nhau đưa ra với mức độ nghiêm trọng và thời gian kéo dài khác nhau trong suốt đại dịch chỉ làm tăng thêm sự nhầm lẫn.

Tiến sĩ Angela Cheung, bác sĩ lâm sàng cấp cao tại Mạng lưới Y tế Đại học Toronto, nhà nghiên cứu hậu Covid-19 chuyên sâu cảnh báo tình trạng "lạm phát" ước tính về Covid-19 kéo dài.

"Một số người sẽ tính bất kỳ triệu chứng nào như mệt mỏi đơn thuần, đau đầu là hậu Covid-19. Triệu chứng đó có thể rất nhẹ và không thực sự ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Trong khi đó, một số người có nhiều triệu chứng, suy nhược nặng, không thể hoạt động như bình thường lại không tìm đến bác sĩ".

Hàng chục triệu người bị mất mùi, vị do Covid-19 kéo dài

Nghiên cứu mới cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng bị ảnh hưởng hơn trong số hàng triệu người trên toàn cầu gặp vấn đề về mùi, vị lâu dài do hậu Covid-19.

Người khỏi bệnh có thể gặp phải 62 triệu chứng hậu Covid-19

Nghiên cứu mới phát hiện những người mắc Covid-19 nhẹ hoặc trung bình đang gặp phải các triệu chứng kéo dài gồm giảm ham muốn tình dục, ảo giác và rụng tóc.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm