Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nha Trang sẽ có thêm gần 3.000 ha đất thương mại dịch vụ

Đến năm 2030, TP Nha Trang (Khánh Hòa) - nơi được định hướng hạt nhân của thành phố trực thuộc Trung ương, sẽ có thêm phần đất thương mại dịch vụ gần 3.000 ha.

HĐND TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, vừa thông qua quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030.

Hiện, TP Nha Trang có tổng diện tích tự nhiên là 25.422 ha, trong đó đất nông nghiệp gần 11.000 ha, đất phi nông nghiệp hơn 7.600 ha, số đất chưa sử dụng hơn 7.000 ha.

Theo quy hoạch sử dụng đất TP Nha Trang vừa được thông qua, đến 2030, địa phương này sẽ điều chỉnh diện tích đất nông nghiệp giảm xuống còn gần 8.900 ha. Trong khi đó, diện tích đất phi nông nghiệp được điều chỉnh tăng mạnh lên hơn 16.600 ha. Đáng chú ý, đất thương mại dịch vụ được điều chỉnh tăng gần 4 lần, từ 996 ha lên gần 3.900 ha vào năm 2030.

mua dat Nha Trang anh 1

Nha Trang được định hướng là đô thị hạt nhân khi tỉnh Khánh Hòa lên thành phố trực thuộc Trung ương. Ảnh: Xuân Hoát.

Trong quy hoạch vừa thông qua, đến 2030, quỹ đất dành cho vui chơi, giải trí công cộng trên địa bàn TP Nha Trang cũng được điều chỉnh tăng gần 14 lần, từ 131 ha lên gần 1.800 ha. Còn đất ở nông thôn cũng được điều chỉnh tăng từ 606 ha lên hơn 1.600 ha; đất ở tại đô thị tăng từ 1.212 ha lên gần 2.300 ha.

Hồi tháng 8, HĐND TP Nha Trang cũng thông qua Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố đến năm 2040. Đây là cơ sở để UBND TP Nha Trang, các sở, ngành liên quan và đơn vị tư vấn thực hiện các bước tiếp theo nhằm hoàn chỉnh đồ án trình Bộ Xây dựng thẩm định và trình Thủ tướng xem xét phê duyệt.

Trong đồ án điều chỉnh quy hoạch trên, đơn vị tư vấn lập quy hoạch đề xuất phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch đồ án có tổng diện tích khoảng 27.802 ha, gồm: 25.422 ha diện tích tự nhiên của TP Nha Trang, 1.500 ha diện tích bảo tồn sinh cảnh, sinh thái ngập mặn, phát triển đô thị dịch vụ ven biển và 880 ha các xã Diên An, Diên Toàn, Suối Hiệp và thị trấn Diên Khánh (huyện Diên Khánh). Quy mô dân số dự báo đến năm 2040 là 780.000 người.

Đồ án quy hoạch mới với mục tiêu phát triển TP Nha Trang trở thành một tiêu chuẩn mới về chất lượng sống, làm việc và du lịch.

Theo đó, trong tương lai Nha Trang sẽ là một đô thị xanh, sạch và phát triển bền vững, có dịch vụ đa dạng, du lịch gắn với những giá trị cảnh quan thiên nhiên và văn hóa đặc sắc; là một trung tâm du lịch sự kiện tầm cỡ quốc gia và quốc tế; trung tâm chăm sóc sức khỏe, điều dưỡng áp dụng công nghệ cao tầm cỡ quốc tế; là một trung tâm nghiên cứu sáng tạo gắn với môi trường sống thân thiện, trong lành, giàu giá trị văn hóa, nhân văn của cả nước và khu vực.

Hôm 28/1, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 09 về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 tầm nhìn đến 2045. Theo đó, đến 2030, tỉnh Khánh Hòa sẽ trở thành thành phố trực thuộc trung ương.

Theo Nghị quyết 09, Khánh Hòa sẽ điều chỉnh không gian đô thị hợp lý. TP Nha Trang là đô thị hạt nhân; Cam Ranh là đô thị du lịch - logistics, huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại; huyện Vạn Ninh trở thành đô thị du lịch biển cao cấp; thị xã Ninh Hòa là đô thị công nghiệp; huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hoá truyền thống; 2 huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh là các tiểu đô thị sinh thái núi rừng; huyện Trường Sa là trung tâm kinh tế, văn hoá, xã hội trên biển của cả nước, là pháo đài bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Khánh Hòa thông tin về các công trình chắn biển Nha Trang

Tỉnh Khánh Hòa cho biết đang thực hiện việc xử lý các công trình phía đông bờ biển Nha Trang, đồng thời lập đồ án quy hoạch theo hướng phục vụ cộng đồng là chính.

Gia hạn tiến độ dự án đường vành đai gần 1.200 tỷ đồng

Dự án đường vành đai 2 kết nối nút giao thông Ngọc Hội phải hoàn thành cuối năm 2021. Tuy nhiên, đến nay dự án chưa hoàn thành và được tỉnh Khánh Hòa gia hạn tiến độ.

Xuân Hoát

Bạn có thể quan tâm