Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà thơ Trần Đăng Khoa sẽ tham gia Hội sách trực tuyến quốc gia

Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều, Phong Việt sẽ trao đổi với độc giả tham gia hội sách về các khía cạnh của thi ca và văn hóa đọc.

Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 đang tiến đến ngày khai mạc 19/4 tại trang Book365.vn. Điểm làm nên khác biệt giữa hội sách này với những hội chợ bán sách online là có nhiều sự kiện về văn sách, lan tỏa văn hóa đọc.

Ba trong số hàng chục sự kiện đó là những cuộc giao lưu của các nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nguyễn Quang Thiều và Phong Việt.

3 nha tho giao luu tai hoi sach truc tuyen quoc gia anh 1

Nhà thơ Trần Đăng Khoa.

Với Trần Đăng Khoa, ông được bạn đọc nhiều thế hệ yêu mến từ các tập thơ như Góc sân và khoảng trời, cho tới những tập ký Đảo chìm hay Chân dung và đối thoại.

Được mệnh danh là “thần đồng thơ”, nổi tiếng từ năm lên 8, tới nay, cái tên Trần Đăng Khoa tiếp tục chinh phục nhiều lớp bạn đọc mới.

Ông không chỉ là tác giả, mà còn là diễn giả với duyên ăn nói. Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam thường xuyên được mời diễn thuyết tại nhiều sự kiện. Tham gia Hội sách trực tuyến quốc gia 2020, ông sẽ nói chuyện về chủ đề “Bạn đọc thơ hôm nay”.

Đi nhiều, giàu trải nghiệm, với con mắt quan sát tinh anh, cách nói chuyện hài hước, tác giả Hạt gạo làng ta sẽ giúp người nghe nhận diện về bạn đọc thơ hôm nay - thế hệ chịu ảnh hưởng của công nghệ, công nghiệp giải trí.

3 nha tho giao luu tai hoi sach truc tuyen quoc gia anh 2

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Cũng là Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, cùng thế hệ với Trần Đăng Khoa, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều lại mang tới văn đàn tiếng nói khác biệt.

Nguyễn Quang Thiều như cây cầu nối thơ ca Việt Nam với thế giới khi thực hiện nhiều chương trình giao lưu, dịch thuật giữa thơ ca trong nước và quốc tế.

Với vai trò là Phó tổng thư ký thứ nhất Hội Nhà văn Á - Phi, Nguyễn Quang Thiều tham dự nhiều lễ hội văn chương quốc tế.

Ông còn là Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Hội Nhà văn. Chuyến đi gần đây nhất của ông là cùng đoàn Việt Nam tới Hội sách La Habana lần thứ 29, hồi tháng hai, tại Cuba.

Trải nghiệm hội chợ sách lớn bậc nhất khu vực Mỹ Latin, thăm lại vùng đất nơi tuổi trẻ ông từng du học, Nguyễn Quang Thiều sẽ chia sẻ với độc giả Việt về văn hóa đọc ở Cuba.

Tham gia Hội sách trực tuyến quốc gia 2020, Nguyễn Quang Thiều giao lưu qua mạng với chủ đề “Từ hội chợ sách La Habana và văn hóa đọc ở Cuba”.

3 nha tho giao luu tai hoi sach truc tuyen quoc gia anh 3

Nhà thơ Phong Việt.

Thuộc thế hệ nhà thơ trẻ với lối tiếp cận bạn đọc hoàn toàn mới mẻ, Phong Việt có lượng bạn đọc đông đảo. Anh được mệnh danh “nhà thơ vạn bản” khi mỗi tập thơ xuất bản đều bán được hàng chục nghìn bản in.

Không chỉ chinh phục bạn đọc trẻ với Đi qua thương nhớ, Sao phải đau đến vậy, Mình sẽ đi cuối đất cùng trời..., Nguyễn Phong Việt còn viết thơ thiếu nhi. Anh từng kết hợp với họa sĩ minh họa Đặng Quân cho ra cuốn sách thiếu nhi Xin chào những buổi sáng.

Tham gia Hội sách trực tuyến quốc gia đầu tiên này, Phong Việt sẽ có những chia sẻ với chủ đề “Làm gì để bạn trẻ yêu thơ trẻ”.

Chia sẻ với Zing, Phong Việt thể hiện niềm vui khi tham gia Hội sách trực tuyến.

Anh nói: “Đó là vinh dự vì tôi có thể kết nối với tất cả bạn đọc của mình ở các vùng miền, kể cả nước ngoài. Trải nghiệm này cho phép tôi có cơ hội nhận diện rõ hơn về mong muốn từ phía độc giả, cũng như nhận thức khả năng đáp ứng nhu cầu người đọc từ phía mình”.

Độc giả trẻ và xu hướng tất yếu - sách online

Với xu hướng đọc sách online, độc giả 9X, 10X lên mạng tìm kiếm cho mình những người thầy sách vở để tự học hỏi và trưởng thành hơn mỗi ngày.

Mỗi năm có thể tổ chức 1-2 hội sách online lớn

Bà Khúc Thị Hoa Phượng - Giám đốc, Tổng biên tập Nhà xuất bản Phụ Nữ - khẳng định nếu có sân chơi trên mạng cho các NXB, phát hành, cả người làm sách và bạn đọc đều được hưởng lợi.

Y Nguyên

Bạn có thể quan tâm