Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Nhà thơ Hữu Thỉnh không ứng cử ban chấp hành Hội Nhà văn khóa X

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam không có tên trong danh sách ứng cử viên ban chấp hành khóa X.

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa X, nhiệm kỳ 2020-2025 có hai ngày làm việc chính là 24 và 25/11 tại Hà Nội.

Theo nguồn tin của Zing, tại Đại hội sáng nay, nhà thơ Hữu Thỉnh nói ông xin rút, không ứng cử ban chấp hành khóa mới vì tuổi đã cao, sức yếu, chấp hành quy chế của tổ chức dù vẫn được tín nhiệm cao. Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX, nhà văn Trần Văn Tuấn, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, cũng không có tên trong danh sách 11 người được ban chấp hành khóa IX giới thiệu ứng cử khóa X.

Chu tich Hoi Nha van anh 1

Hơn 500 đại biểu dự Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam khóa X sáng 24/11. Ảnh: Phạm Thắng.

Trước đó, Ban Bí thư có kết luận về độ tuổi tham gia công tác hội, trong đó có nội dung “Tuổi giới thiệu lần đầu hoặc tái cử tham gia làm lãnh đạo các hội (chủ tịch, phó chủ tịch hội) không quá 65 tuổi. Trường hợp đặc biệt không quá 70 tuổi do cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, nhưng chỉ áp dụng đối với chủ tịch hội (có năng lực lãnh đạo, uy tín cao và đủ sức khỏe để làm việc) của các hội có đảng đoàn, hội có tính đặc thù”.

Theo kết quả phiếu tín nhiệm Đại hội cơ sở Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh có số phiếu tín nhiệm cao nhất cho chức danh chủ tịch hội (372 phiếu). Người được tín nhiệm thứ hai là nhà thơ Nguyễn Quang Thiều với 166 phiếu, kế đến là nhà thơ Trần Đăng Khoa với 51 phiếu, nhà văn Nguyễn Bình Phương 48 phiếu.

Nhà thơ Hữu Thỉnh sinh năm 1942. Ông tham gia Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam liên tục từ khóa thứ ba đến khóa thứ tám. Ông là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam bốn nhiệm kỳ, từ năm 2000 tới nay.

‘Hội sách online là cơ hội cho ngành xuất bản chuyển mình’

Nhà văn Văn Thành Lê cho rằng Hội sách trực tuyến quốc gia 2020 mở ra cơ hội tiếp cận tri thức cho độc giả cả nước, không còn khoảng cách về địa lý.

Tần Tần

Bạn có thể quan tâm