Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà phân phối ủy quyền Apple thu gần 1.600 tỷ từ bán điện thoại

Trong 2 tháng đầu năm, kinh doanh điện thoại đem lại doanh thu lớn nhất cho mảng phân phối của Petrosetco với 1.558 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ.

Hiện các sản phẩm Apple tại Việt Nam đang được phân phối tới các doanh nghiệp bán lẻ qua Viettel, FPT Retail, Digiworld và Petrosetco. Ảnh: Phương Lâm.

Tổng Công ty CP Dịch vụ Tổng hợp Dầu khí (Petrosetco - PET), doanh nghiệp phân phối ủy quyền các dòng sản phẩm chính hãng của Apple tại thị trường Việt Nam vừa công bố báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh tháng 2.

Cụ thể, trong tháng 2, doanh nghiệp này ghi nhận 1.564 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 25,9% so với cùng kỳ, chủ yếu đóng góp từ sự tăng trưởng của hoạt động phân phối 1.378 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ phân phối điện thoại chiếm tỷ trọng lớn nhất với 52%, đạt 714 tỷ đồng, tăng 64% so với cùng kỳ.

Lợi nhuận trước thuế trong tháng này của công ty đạt 35 tỷ đồng, giảm 15% so với cùng kỳ, biên lợi nhuận trước thuế giảm tương ứng về mức 2,2%, so với mức hơn 3% cùng kỳ.

Lũy kế 2 tháng đầu năm, doanh thu thuần của công ty đạt 2.774 tỷ đồng, giảm 3,6% so với cùng kỳ, chủ yếu đến từ sự sụt giảm của doanh thu hoạt động phân phối (đạt 2.435 tỷ đồng, giảm 5% so với cùng kỳ).

Điện thoại vẫn đem lại doanh thu lớn nhất cho mảng phân phối của Petrosetco với 1.558 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ. Tuy nhiên hoạt động phân phối laptop và PP, LPG ghi nhận sụt giảm mạnh trong doanh thu, lần lượt giảm 56% và 31% xuống còn 450 tỷ và 200 tỷ đồng.

Theo đó, lợi nhuận gộp trong 2 tháng của công ty đạt 123 tỷ đồng, giảm hơn 10% so với 2 tháng đầu năm 2022. Tương đương, biên lợi nhuận gộp đạt mức 4,4%, giảm nhẹ so với mức biên lợi nhuận gộp 4,8% cùng kỳ.

CƠ CẤU DOANH THU HOẠT ĐỘNG PHÂN PHỐI CỦA PETROSETCO TRONG 2 THÁNG ĐÂU NĂM

NhãnĐiện thoạiLaptopThiết bị IT khácPP, LPG

% 6418.59.38.2

Năm 2022, Petrosetco ghi nhận doanh thu thuần 17.665 tỷ đồng, tăng 0,4% so với cùng kỳ, tương ứng hoàn thành 88% kế hoạch. Trong đó, đóng góp lớn nhất từ hoạt động phân phối là 15.551 tỷ đồng, chiếm 88% tổng doanh thu.

Hoạt động phân phối điện thoại di động đạt 7.222 tỷ đồng, tăng 21%; phân phối laptop đạt 4.951 tỷ đồng, giảm 7,3%; thiết bị IT đạt 1.851 tỷ đồng, giảm gần 27% so với cùng kỳ.

Petrosetco là đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, được thành lập vào tháng 6/1996, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực dịch vụ sinh hoạt, đời sống và du lịch nhằm phục vụ các hoạt động dầu khí. Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động phân phối các loại hàng hóa vẫn là mảng chiếm tỷ trọng doanh thu lớn nhất.

Công ty hiện là đối tác với nhiều thương hiệu lớn tại nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm phân phối điện thoại (Samsung, Itel, Apple...), Laptop và máy tính xách tay (Lenovo, Ipad, Dell...), phụ kiện, điện máy điện lạnh gia dụng (SK magic, Candy, LG...), thiết bị y tế và cả phân bón hữu cơ Humate USA.

Trong mảng phân phối, Samsung vẫn luôn là mặt hàng chủ lực của doanh nghiệp và ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu đến 70% trong năm ngoái. Ngoài ra, Petrosetco cũng trở thành một trong những nhà phân phối ủy quyền của Apple tại thị trường Việt Nam từ tháng 6/2020.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Apple gia nhập cuộc đua ‘mua trước, trả sau’

Apple vừa cho mắt dịch vụ giúp người dùng có thể mua hàng trước, thanh toán sau mà không hề tính phí hoặc lãi.

Apple hoãn trả tiền thưởng cho nhân viên

Apple đã hoãn trả tiền thưởng cho nhân viên trong bối cảnh công ty đang thắt chặt việc quản lý chi tiêu.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm