Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bất ngờ xuất hiện

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã xuất hiện lần đầu tiên trong gần 3 tuần qua, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn thông tin từ truyền thông Triều Tiên cho biết.

Ông Kim Jong Un cùng người em gái quyền lực khánh thành nhà máy Hãng thông tấn nhà nước của Triều Tiên KCNA cho biết hôm thứ Bảy, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã tham dự việc hoàn thành một nhà máy phân bón ở khu vực phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

Ông Kim Jong Un đã dự lễ khánh thành một nhà máy phân bón, truyền thông Triều Tiên cho biết hôm 2/5, đánh dấu lần đầu tiên xuất hiện của nhà lãnh đạo sau 20 ngày vắng mặt.

Ông Kim Jong Un dự sự kiện cùng em gái Kim Yo Jong

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ông Kim đã cắt băng khánh thành nhà máy phân bón Sunchon Phosphatic ở Sunchon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

nha lanh dao Kim Jong Un xuat hien anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cắt băng khánh thành nhà máy phân bón Sunchon Phosphatic ở Sunchon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng, trong bức ảnh do KCNA công bố hôm 2/5.

"Tất cả đại biểu vỡ òa trong tiếng reo vang 'hoan hô', dành cho lãnh tụ tối cao, người đã mang lại thay đổi mới trong sự phát triển của ngành công nghiệp phân bón tự cung tự cấp, và đã dẫn dắt cuộc cách mạng vĩ đại đến với thắng lợi để củng cố cho nền kinh tế tự cường, bằng sự lãnh đạo xuất sắc của ngài", KCNA đưa tin.

Theo KCNA, ông Kim tham dự sự kiện cùng một số quan chức Triều Tiên cấp cao, trong đó có người em gái quyền lực Kim Yo Jong.

Ảnh do KCNA công bố cho thấy ông Kim, trong trang phục quen thuộc, tươi cười cắt băng đỏ trong buổi lễ và nói chuyện với các quan chức đi cùng. Ảnh không cho thấy dấu hiệu ông Kim có vấn đề sức khỏe.

Theo KCNA, ông Kim “tới thăm vài địa điểm bao gồm quy trình xử lý nguyên vật liệu, quy trình sản xuất phốtpho vàng, quy trình sản xuất phân bón amoni photphat, quy trình đóng gói, và nghe báo cáo về các quy trình sản xuất tại nhà máy”.

nha lanh dao Kim Jong Un xuat hien anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự sự kiện khánh thành nhà máy phân bón Sunchon Phosphatic ở Sunchon, phía Bắc thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông Kim sau 20 ngày vắng mặt. Ảnh: Yonhap.

KCNA cũng dẫn lời ông Kim bày tỏ “sự hài lòng về một công trình tuyệt vời” và “đặt ra nhiệm vụ, mở đường phát triển ngành công nghiệp hóa chất của chúng ta theo đúng định hướng và đòi hỏi của thế kỷ mới”.

Đi cùng ông Kim ngoài em gái Kim Yo Jong còn có Thủ tướng Kim Jae Ryong và phó chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên Pak Pong Ju. Người quyền lực số 2 của Triều Tiên là ông Choe Ryong Hae, Ủy viên thường vụ Bộ chính trị, Phó chủ tịch Ủy ban Quốc vụ - cơ quan quyền lực cao nhất của nước này - không tham dự.

Sự kiện này đánh dấu lần xuất hiện đầu tiên của ông Kim kể từ ngày 11/4 khi nhà lãnh đạo chủ trì một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên, được truyền thông nước này đưa tin.

Hàn Quốc sau đó cho biết Triều Tiên đã tiến hành cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong ngày 14/4, một phần trong các hoạt động kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. Tuy nhiên, trái với mọi năm, ông Kim Jong Un năm nay không trực tiếp quan sát vụ phóng tên lửa.

Ngày 15/4, nhà lãnh đạo Triều Tiên được cho là đã không tham dự lễ kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, tổ chức tại Cung điện mùa hè Kumsusan. Từ đây, các tin đồn về sức khỏe của ông Kim bắt đầu xuất hiện.

nha lanh dao Kim Jong Un xuat hien anh 3

Một bức ảnh tư liệu không ghi ngày do chính phủ Triều Tiên công bố hôm 12/4 cho thấy ông Kim Jong Un đang thị sát một đơn vị phòng không. Ảnh: KCNA.

Không phải lần đầu vắng mặt

Việc ông Kim Jong Un bất ngờ vắng mặt thời gian qua, thực tế, không phải lần đầu xảy ra.

Tháng 9/2014, nhà lãnh đạo Triều Tiên có khoảng 1 tháng bất ngờ vắng mặt. Khi đó, truyền thông quốc tế cũng đặt ra nhiều câu hỏi về khả năng ông Kim đã gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Tuy nhiên, vào tháng 10/2014, truyền hình nhà nước Triều Tiên đã đăng tải hình ảnh ông Kim Jong Un, trong đó nhà lãnh đạo có dấu hiệu đi khập khiễng, và cho biết nhà lãnh đạo "không cảm thấy khỏe", New York Times cho biết. Giới chức tình báo Hàn Quốc cho rằng ông Kim đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u nang ở chân, và vấn đề này có thể sẽ quay trở lại về sau.

Gia đình họ Kim nắm quyền tại Triều Tiên được cho là có lịch sử vấn đề về sức khỏe. Ông nội và cha của ông Kim Jong Un, các cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Jong Il, đều gặp vấn đề sức khỏe.

nha lanh dao Kim Jong Un xuat hien anh 4

Gia đình ông Kim được cho là có vấn đề về tim mạch. Ảnh: KCNA.

Ông Kim Jong Un lần đầu ra mắt công chúng vào năm 2010, khi được giới thiệu là người sẽ kế nhiệm nhà lãnh đạo Triều Tiên khi đó là Kim Jong Il trong một cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên. Khi đó, ông Kim đã có dáng người đậm giống cha và ông nội.

Tuy nhiên, kể từ năm 2012, hình ảnh ông Kim xuất hiện trước công chúng cho thấy nhà lãnh đạo Triều Tiên có phần lên cân. Reuters hôm 25/4 cho biết phái đoàn do một quan chức cao cấp của Ban Liên lạc Quốc tế đảng Cộng sản Trung Quốc dẫn đầu rời Bắc Kinh đến Triều Tiên hôm 23/4, trong đó có một số chuyên gia y tế.

Hôm 23/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói thông tin lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong tình trạng nguy kịch sau phẫu thuật là "sai sự thật", đồng thời chỉ trích hãng CNN vì đưa tin này.

Một nguồn tin từ Hàn Quốc hôm 24/4 cho rằng ông Kim có khả năng sẽ sớm xuất hiện. Một quan chức am hiểu thông tin tình báo Mỹ nói ông Kim được biết đến là có vấn đề sức khỏe nhưng họ không có lý do gì để kết luận ông nguy kịch hay không thể tái xuất hiện trước công chúng.

Những hình ảnh vệ tinh hé lộ điều gì đang diễn ra ở Triều Tiên Sự việc ông Kim Jong Un vắng mặt trong ngày sinh nhật của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành đã làm dấy lên nhiều đồn đoán. Các chuyên gia đang ra sức tìm đầu mối di chuyển của ông.

Sự bế tắc của tình báo phương Tây trước tin tức về Triều Tiên

Tình trạng nhiễu loạn tin tức trong những tuần nhà lãnh đạo Kim Jong Un vắng mặt cho thấy sự bế tắc của phương Tây trong việc tiếp cận thông tin về Triều Tiên.

Mỹ, Hàn tung 6 phi cơ do thám Triều Tiên giữa tin đồn sức khỏe ông Kim

Lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã triển khai 6 máy bay trinh sát để do thám Triều Tiên hôm 27/4, giữa lúc có những đồn đoán về sức khỏe nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Duy Anh - Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Hàn Quốc Mỹ Thế giới