Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhà lãnh đạo Đài Loan kêu gọi Trung Quốc kiềm chế

Nhà lãnh đạo Đài Loan đã kêu gọi giảm leo thang căng thẳng trong bối cảnh các cuộc tập trận của Trung Quốc tiếp diễn và tàu chiến, máy bay PLA vượt đường trung tuyến trên eo biển.

Lực lượng phòng vệ Đài Bắc cho biết máy bay quân sự và tàu chiến của Trung Quốc đã vượt qua đường trung tuyến chạy xuống eo biển Đài Loan vào ngày 5/8, AFP đưa tin.

"Tính đến 11h, nhiều đợt máy bay quân sự và tàu chiến của Trung Quốc đã tập trận xung quanh eo biển Đài Loan và vượt qua đường trung tuyến trên eo biển", cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan này cũng chỉ trích cuộc tập trận quân sự mới nhất của Bắc Kinh.

Trong bối cảnh đó, người đứng đầu cơ quan hành pháp Đài Loan Tô Trinh Xương đã kêu gọi các quốc gia lên tiếng để giảm leo thang.

Trung Quoc tap tran anh 1

Quân đội Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật tầm xa vào eo biển Đài Loan, từ một địa điểm không được tiết lộ vào ngày 4/8. Ảnh: Chiến khu Đông bộ của quân đội Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn cũng kêu gọi Trung Quốc "hành động tỉnh táo và kiềm chế".

"Khi Trung Quốc đại lục bắt đầu đợt tập trận ở nhiều khu vực xung quanh Đài Loan, chúng tôi kêu gọi Bắc Kinh hành động tỉnh táo và kiềm chế. Đài Loan sẽ không leo thang xung đột, nhưng chúng tôi kiên quyết bảo vệ an ninh", bà Thái Anh Văn nói.

Trung Quoc tap tran anh 2

Đường bay của tên lửa Trung Quốc trong cuộc diễn tập ngày 4/8. Đồ họa: NY Times.

Trong các cuộc tập trận diễn ra hôm 4/8, và tiếp tục vào ngày 5/8, ​​Trung Quốc đã bắn tên lửa đạn đạo và triển khai máy bay chiến đấu cùng tàu chiến xung quanh Đài Loan.

Tân Hoa Xã cho biết quân đội Trung Quốc đã "điều hơn 100 máy bay quân sự bao gồm máy bay chiến đấu và máy bay ném bom" trong cuộc tập trận, cũng như "hơn 10 tàu khu trục và khinh hạm".

Đài truyền hình nhà nước CCTV đưa tin tên lửa của Trung Quốc đã bay qua Đài Loan.

Đài Loan cho biết quân đội Trung Quốc đã bắn 11 tên lửa đạn đạo Đông Phong "trong nhiều đợt", trong khi Nhật Bản tuyên bố trong số 9 tên lửa mà họ đã phát hiện, 4 tên lửa "được cho là đã bay qua đảo chính của Đài Loan".

Đài Bắc cho biết họ không xác nhận đường bay của tên lửa nhằm bảo vệ khả năng tình báo.

Trong khi đó, Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Trung Quốc tuyên bố "tất cả tên lửa đều đánh trúng mục tiêu", "nhiệm vụ huấn luyện bắn đạn thật hoàn thành tốt đẹp".

Lực lượng phòng vệ Đài Loan đã điều tiêm kích Mirage 2000 và F-5, cũng như kích hoạt các tổ hợp phòng không để theo dõi hoạt động quân sự của Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật phản ứng vụ phóng thử tên lửa của Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản ngày 5/8 chỉ trích vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Trung Quốc quanh đảo Đài Loan. Tokyo nói rằng 5 tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Đài Loan nói Trung Quốc bắn 11 tên lửa Đông Phong

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 4/8 cho biết quân đội Trung Quốc đại lục đã phóng tổng cộng 11 tên lửa đạn đạo Đông Phong vào các vùng biển phía bắc, phía nam và phía đông hòn đảo.

Minh An

Bạn có thể quan tâm