Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nhà ga, sân bay Trung Quốc thưa khách dịp 'xuân vận'

Giữa lúc Trung Quốc siết chặt biện pháp chống dịch, số chuyến vận chuyển khách về quê dịp "xuân vận" năm nay chỉ khoảng 17,58 triệu lượt - giảm gần 75,2% so với cùng kỳ năm 2020.

San bay Trung Quoc vang ve can Tet anh 1

Theo Tân Hoa xã, chỉ khoảng 2,83 triệu chuyến vận tải hành khách bằng đường sắt được ghi nhận tại Trung Quốc trong ngày thứ 2 của cuộc "xuân vận". So với cùng thời điểm vào năm 2020, con số này giảm đến 77,2%. Vận tải hàng không tại Trung Quốc cũng trong tình cảnh tương tự với các sân bay vắng vẻ trên khắp cả nước. Ảnh: Reuters.

San bay Trung Quoc vang ve can Tet anh 2

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trở lại, nhà chức trách Trung Quốc phải siết chặt các biện pháp chống dịch. Người dân cũng hạn chế đi lại trong kỳ nghỉ xuân năm nay. Trong những năm trước, "xuân vận" ở Trung Quốc được xem là đợt di cư quy mô bậc nhất thế giới, khi hàng trăm triệu người lao động Trung Quốc sẽ ồ ạt về quê để đón Tết Nguyên đán. Ảnh: Reuters.

San bay Trung Quoc vang ve can Tet anh 3

Khu vực hàng không dân dụng ghi nhận khoàng 492.000 chuyến bay, giảm mạnh đến 73,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong ảnh, nhân viên mặt đất tại sân bay quốc tế Thượng Hải đều phải đeo khẩu trang khi làm việc, dù lượng khách không nhiều như mọi năm. Ảnh: Reuters.

San bay Trung Quoc vang ve can Tet anh 4

Trung Quốc đang bước vào những ngày cuối cùng trước giai đoạn "xuân Vận". Tuy nhiên, để giảm lượng người di chuyển và ngăn chặn đại dịch tái bùng phát trên diện rộng, nhiều nơi ở Trung Quốc đã kêu gọi cư dân lẫn người lao động ngoại tỉnh không rời địa phương, theo Tân Hoa xã. Ảnh: Reuters.

San bay Trung Quoc vang ve can Tet anh 5

Một nhà ga ở Thượng Hải thưa khách hơn so với những dịp "xuân vận" trước đây. Theo Bộ Giao thông Trung Quốc, số chuyến đi bằng đường bộ và đường thủy trong ngày thứ 2 của kỳ nghỉ lần lượt là 13,97 triệu và 287.000 lượt. Mức giảm lần lượt là 75,1% và 51,1%. Ảnh: Reuters.

San bay Trung Quoc vang ve can Tet anh 6

Bà mẹ đội tấm chắn cho con tại ghế chờ ở một nhà ga tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

San bay Trung Quoc vang ve can Tet anh 7

Tại một số nhà ga xe lửa, nhân viên được yêu cầu phun xịt khử trùng và vệ sinh thường xuyên trên quy mô lớn. Ảnh: Reuters.

San bay Trung Quoc vang ve can Tet anh 8

Trung Quốc còn sử dụng robot để kiểm tra thân nhiệt hành khách, hạn chế tiếp xúc giữa nhân viên với hành khách. Ảnh: Reuters.

San bay Trung Quoc vang ve can Tet anh 9

Các đơn vị đường sắt, hàng không dân dụng vẫn cam kết duy trì dịch vụ di chuyển cho hành khách. Dù vậy, nhiều biện pháp ngăn chặn lây nhiễm virus corona đã được áp dụng. Công tác kiểm tra an toàn dịch tễ cũng được siết chặt. Ảnh: Tân Hoa xã.

Toàn cảnh thế giới phong tỏa chống dịch trong năm 2020 Trung Quốc áp đặt lệnh phong toả lên Vũ Hán vào tháng 1, nhằm ngăn chặn dịch Covid-19. Khi dịch bệnh lây lan, các nước trên thế giới cũng bắt đầu phong tỏa.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm