Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nhà đầu tư đổ xô mua USD

Khi các kênh đầu tư như cổ phiếu, tiền mã hóa đều ảm đạm, nhiều nhà đầu tư tìm thấy cơ hội kiếm lời từ sự biến động của đồng USD và euro.

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư đang tìm cơ hội từ sự suy yếu của đồng euro. Người Mỹ không chỉ tranh thủ du lịch và mua sắm ở châu Âu, mà còn đặt cược vào thị trường ngoại hối.

Sự biến động mạnh của các loại tiền tệ trên toàn cầu đã kéo nhiều nhà giao dịch nhỏ lẻ vào thị trường ngoại hối phức tạp. Mọi ánh mắt dồn vào vòng xoáy sụt giảm của đồng euro.

Dong USD tang gia anh 1

Chỉ số USD đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh với các loại tiền tệ khác đã tăng hơn 10% trong năm nay lên mức cao nhất trong vòng 20 năm. Ảnh: Reuters.

Đặt cược vào đồng USD

Tuần trước, đồng euro đã rơi xuống ngưỡng 1 USD đổi 1 euro lần đầu tiên trong vòng 20 năm. Đồng tiền của khu vực suy yếu khi triển vọng kinh tế châu Âu xấu đi vì xung đột Nga - Ukraine, cuộc khủng hoảng năng lượng và nguy cơ Nga ngừng xuất khẩu khí đốt sang khu vực.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang tiến đến bờ vực suy thoái. Trong khi đó, việc ngân hàng trung ương Mỹ mạnh tay nâng lãi suất khiến đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn.

Anh Greg Doscher - một nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Santa Barbara (bang California) - đã thu về 10.000 USD, lãi tới 322% cho giao dịch bán khống đồng euro vào cuối tháng 1.

Khi lãi suất tại Mỹ tăng vọt, rõ ràng dòng tiền sẽ chuyển từ euro sang USD. Điều đó sẽ tạo ra vòng xoáy khiến đồng USD tăng giá trị hơn nữa so với đồng euro

Anh Greg Doscher - một nhà đầu tư nhỏ lẻ ở Mỹ

Ngay cả khi lạm phát tại khu vực đồng euro tăng vọt, anh Doscher cho rằng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) không thể mạnh tay trong việc nâng lãi suất như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Điều này sẽ tiếp tục thúc đẩy đồng USD.

"Khi lãi suất tại Mỹ tăng vọt, rõ ràng dòng tiền sẽ chuyển từ euro sang USD. Điều đó sẽ tạo ra vòng xoáy khiến đồng USD tăng giá trị hơn nữa so với đồng euro", anh lập luận.

Ông Shawn Cruz - Giám đốc chiến lược Sản phẩm phái sinh tại TD Ameritrade - nhận thấy các khách hàng cá nhân "quá tập trung vào sức mạnh của đồng USD". Họ đổ xô mua vào đồng bạc xanh như những gì từng làm với các cổ phiếu meme như Game Stop Corp. và AMC Entertainment Holdings Inc. hồi năm ngoái.

Các nhà giao dịch bên ngoài Mỹ cũng không bỏ qua cơ hội. Trong 2 tuần đầu tiên của tháng 7, công ty môi giới trực tuyến eToro đã chứng kiến số lượng vị thế mở mới trên thị trường euro-USD tăng 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Khối lượng giao dịch cũng tăng 72% sau một tháng.

Công ty có người dùng ở hơn 100 quốc gia nhưng không cung cấp các giao dịch ngoại hối tại Mỹ.

Có thể rơi vào bẫy FOMO

Theo ông Ben Laidler - chiến lược gia tại eToro, việc đồng USD đắt ngang euro là dấu mốc lớn của thị trường tiền tệ. Sự quan tâm của các nhà đầu tư nhỏ lẻ đã tăng lên kể từ khi 2 đồng tiền sắp chạm ngưỡng này.

"Năm nay, nhiều thị trường đã rơi vào đình trệ, thậm chí lao dốc không phanh. Điều đó khiến cơ hội đầu tư giảm đi. Nhưng đồng USD đã tạo ra một trong những cơ hội hiếm hoi và thu hút nhà đầu tư lẻ", ông Laidler nhận định.

Theo ông Cruz, giới đầu tư cho rằng đồng USD mạnh lên sẽ giáng đòn vào các công ty công nghệ có trụ sở ở Mỹ. Những công ty này kiếm phần lớn doanh thu từ các thị trường nước ngoài.

Năm nay, nhiều thị trường đã rơi vào đình trệ, thậm chí lao dốc không phanh. Điều đó khiến cơ hội đầu tư giảm đi. Nhưng đồng USD đã tạo ra một trong những cơ hội hiếm hoi và thu hút nhà đầu tư lẻ

Ông Ben Laidler - chiến lược gia tại eToro

Lợi nhuận của cả Microsoft và Nike đều sụt giảm trong thời gian qua. Trong khi đó, 60% doanh thu của Apple đến từ các thị trường nước ngoài.

Theo ước tính của ông Laidler, sự tăng giá của đồng USD có thể khiến tăng trưởng thu nhập của các công ty thuộc chỉ số S&P 500 lao dốc 5 điểm phần trăm trong năm nay.

Các nhà giao dịch cũng tin rằng đà tăng của đồng USD sẽ tạo sức ép lên thị trường hàng hóa. Nhiều nhà đầu tư khác sử dụng những hợp đồng quyền chọn để đặt cược vào khả năng chứng khoán châu Âu sụt giảm.

Tuy nhiên, các chuyên gia tài chính cảnh báo những nhà đầu tư tham gia vào thị trường ngoại hối dễ thua lỗ vì sự biến động của tiền tệ. Theo ông Chris Zaccarelli - Giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance - các nhà đầu tư của thị trường tiền tệ thậm chí cần thận trọng hơn những thị trường tài chính truyền thống.

Ông Andy Constan - Giám đốc điều hành Damped Spring Advisors - cho rằng các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể dễ bị cuốn vào bẫy tâm lý "FOMO" (sợ bỏ lỡ).

Hôm 19/7, đồng euro đã tăng so với đồng USD và đánh dấu mức cao nhất trong 2 tuần.

"Đến nay, đồng euro đã giảm mạnh. Giai đoạn thích hợp để đặt cược và kiếm lời có thể đã qua", ông Constan nhận định. Ông cho rằng việc "lên tàu vào cuối đà giảm" có thể không phải ý tưởng hay.

Nga vẫn kiếm lời lớn từ dầu thô

Bất chấp các lệnh trừng phạt, sản lượng dầu thô tại Nga ghi nhận tháng thứ 3 tăng liên tiếp. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu dầu vẫn cao nhờ giá bán tăng lên.

Mỹ muốn áp giá trần với dầu Nga để kìm lạm phát

Mỹ cho rằng việc đặt giới hạn đối với giá dầu của Nga sẽ giúp hạ nhiệt lạm phát, vốn đã tăng vượt tầm kiểm soát tại nước này.

Thảo Phương

Bạn có thể quan tâm