Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nhà đầu tư chứng khoán được giao dịch T+2

Việc rút ngắn thời gian giao dịch được kỳ vọng giúp vòng quay vốn của nhà đầu tư diễn ra nhanh hơn, từ đó cải thiện thanh khoản của thị trường chung.

Tổng giám đốc Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã ký Quyết định số 109/QĐ-VSD ban hành Quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán tại VSD và Quyết định số 110/QĐ-VSD ban hành quy chế Thành viên Lưu ký Tại VSD.

Theo đó, nhà đầu tư có thể bán chứng khoán mua ngày T+0 ngay trong phiên giao dịch chiều ngày T+2 thay vì chờ đến ngày T+3 như trước đây.

Thời gian ngân hàng hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán được điều chỉnh từ 15h30 đến 16h lên 11h-11h30 ngày T+2 (trường hợp có phát sinh thành viên lưu ký mất khả năng thanh toán tiền thì thời gian hoàn tất thanh toán chậm nhất là 12h).

chung khoan,  vong quay,  quy che anh 1

Nhà đầu tư sẽ được giao dịch sớm hơn kể từ ngày 29/8.

Thành viên lưu ký phải thực hiện phân bổ tiền và chứng khoán cho khách hàng ngay sau khi ngân hàng hoàn tất thanh toán tiền và VSD hoàn tất thanh toán chứng khoán, đảm bảo hoàn tất trước 13h ngày thanh toán; đồng thời thông báo cho VSD về kết quả thực hiện chậm nhất 16h30 cùng ngày.

Ngoài nội dung về thời gian thanh toán, quy chế mới cũng bổ sung một số trường hợp xử lý vi phạm quy chế hoạt động bù trừ và thanh toán giao dịch chứng khoán.

Quy chế mới có hiệu lực từ ngày 29/8. Tức, nhà đầu tư có giao dịch mua bán chứng khoán ngày 25/8 (ngày T+0) sẽ nhận được chứng khoán hoặc tiền trước 13h ngày 29/8 (ngày T+2) để có thể thực hiện mua bán chứng khoán trong phiên giao dịch buổi chiều cùng ngày.

Hai quy chế mới được ban hành để đáp ứng việc rút ngắn thời gian thanh toán giao dịch chứng khoán (cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảm đảm).

VSD đánh giá thay đổi này mang lại lợi ích tốt hơn cho nhà đầu tư và thị trường. Giới chuyên gia cũng kỳ vọng quy chế mới sẽ làm tăng thanh khoản của thị trường và làm tăng vòng quay vốn.

Thời gian chứng khoán hoặc tiền về càng ngắn thì càng có nhiều lựa chọn cơ cấu danh mục. Bên cạnh đó, thời gian chờ về tài khoản ngắn lại cũng giúp nhà đầu tư tiết kiệm chi phí, nhất là lãi vay margin.

Việc vòng quay giao dịch của nhà đầu tư tăng lên giúp các công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ cũng sẽ được hưởng lợi từ hoạt động thu phí.

Chứng khoán giảm điểm cuối tuần

Sắc đỏ chiếm áp đảo trong các nhóm ngành quan trọng khiến chỉ số giảm điểm phiên cuối tuần, ngược lại cổ phiếu VPB và dầu khí tăng giá để giữ nhịp thị trường.

Huy Lê

Bạn có thể quan tâm