Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nguyễn Quang Thiều xin rút khỏi Giải thưởng Dế Mèn

Tác phẩm được đánh giá cao ở cả vòng sơ khảo và chung khảo, nhưng tác giả vẫn xin rút khỏi giải thưởng. Là thành viên trong ban giám khảo, theo nhà thơ đây là việc nên làm.

Ngay trước giờ trao giải Dế Mèn (chiều 29/9), nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có những chia sẻ về việc rút khỏi giải thưởng.

Tập truyện thiếu nhi Chuyện của anh em nhà Mem và Kya của Nguyễn Quang Thiều đã được ban giám khảo giải thưởng Dế Mèn đánh giá cao. Đến vòng chung khảo, với 7 thành viên, cuốn sách tiếp tục nhận được 6/6 phiếu bầu. Vì là tác giả, nên Nguyễn Quang Thiều không bỏ phiếu cho sách của mình.

Quy chế giải không cấm các thành viên ban giám khảo có tác phẩm tham dự.

Cuốn sách được ban giám khảo chọn cho giải "Hiệp sĩ Dế Mèn".

Nha tho Nguyen Quang Thieu anh 1

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nói ông đã xin rút khỏi giải thưởng ngay từ khi tác phẩm của mình được đề cử; nhưng ban giám khảo và ban tổ chức vẫn quyết định tiếp tục đưa cuốn sách đó vào xét giải.

"Sau khi có kết quả chính thức, tôi đã viết thư cho ban tổ chức và ban giám khảo xin rút giải thưởng", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Khi được hỏi về lý do xin rút khỏi giải thưởng, dù không vi phạm quy chế, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều thẳng thắn: “Tôi rất muốn tham dự giải thưởng, nhưng tôi lại nằm trong hội đồng giám khảo. Mặc dù quy trình chấm giải ở vòng sơ khảo và chung khảo được thực hiện một cách công tâm và bí mật".

"Tôi thực sự muốn nhận giải này hơn những giải khác. Thế nhưng, e rằng có những người chưa hiểu đúng, chưa nghĩ đúng chưa đồng cảm được với câu chuyện của tôi viết, họ sẽ thấy như vậy là không công bằng. Có những giải thưởng bị mất đi giá trị vì thành viên trong ban giám khảo được giải, và giải đó không thuyết phục", nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ.

Theo nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, việc giám khảo rút tác phẩm của mình khỏi giải thưởng là thái độ cần thiết của một người chấm giải.

Điều này góp phần tạo nên sự uy tín và là bước đệm cho những mùa giải tiếp theo. "Tôi rút khỏi giải là một thái độ để bản thân và những người khác tôn trọng giải đó một cách cao hơn nữa", Nguyễn Quang Thiều nói.

Theo Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Chuyện của anh em nhà Mem và Kya được đón nhận đối với ông đã là một niềm hạnh phúc. Ông bày tỏ: "Tôi cũng thấy hạnh phúc và vô tư khi rút khỏi giải thưởng. Và càng hạnh phúc hơn khi tôi và nhiều người khác, đang nỗ lực từng ngày vì một nền văn học cho trẻ em, vì quyền lợi trẻ em tại Việt Nam”.

Nha tho Nguyen Quang Thieu anh 2

Tác phẩm Chuyện của anh em nhà Mem và Kya được các thành viên trong ban giám khảo đánh giá cao.

Chuyện của anh em nhà Mem và Kya được lấy cảm hứng từ chính những câu chuyện hàng ngày của cháu nội và cháu ngoại tác giả. Những cảm xúc trong veo của con trẻ, cùng loạt câu hỏi ngây thơ, đầy hóm hỉnh đã thôi thúc nhà văn viết nên một tác phẩm thú vị.

Với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, tác phẩm này không chỉ là một sáng tác thuần túy. Nó là món quà ông dành tặng cho các cháu. Với tư cách là một tác giả, ông rất cảm động trước tình cảm mà ban giám khảo của Giải thưởng Dế Mèn dành cho đứa con tinh thần của mình.

Nhiều độc giả bày tỏ sự ủng hộ trước hành động rút khỏi giải thưởng của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Theo họ, đây là động thái đáng được hoan nghênh của một tác giả, đồng thời là người “cầm cân nảy mực” trong ban giám khảo.

Cuối tháng 5/2020, Giải thưởng Dế Mèn được phát động. Đây là giải thưởng được trao cho các sáng tác, trình diễn nghệ thuật dành cho thiếu nhi. Sau hơn 3 tháng phát động, ban tổ chức đã nhận được 110 tác phẩm thuộc nhiều lĩnh vực. Trong đó, các tác phẩm văn học chiếm ưu thế và được đánh giá cao.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều là Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Giám đốc NXB Hội nhà văn. Ông là gương mặt nổi bật của thi ca hiện nay.

Nguyễn Quang Thiều trở lại với tác phẩm thiếu nhi

NXB Trẻ đón chào tháng 5 với ba tác phẩm văn học trong nước mới nhất, với 3 chủ đề và bút pháp riêng, vừa có hiện đại, vừa có quá khứ và ký ức, vừa có những niềm vui thơ trẻ.

Thụy Oanh

Bạn có thể quan tâm

Tác giả