Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên phó tổng giám đốc PVC: 'Hành vi của bản thân rất nghiêm trọng'

Trình bày nguyên do kháng cáo, bị cáo Nguyễn Anh Minh thừa nhận hành vi của bản thân rất nghiêm trọng và xin nhận trách nhiệm cho những người từng là thuộc cấp.

Tại phiên tòa phúc thẩm Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn dầu khí quốc gia - PVN) và 13 bị cáo vụ Cố ý làm trái và Tham ô tài sản, xảy ra tại dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 diễn ra ngày 8/5, chủ tọa Nguyễn Văn Sơn tiếp tục xét hỏi các bị cáo.

Phóng viên trong và ngoài nước theo dõi qua màn hình ở phòng báo chí. Tuy nhiên, diễn biến phiên tòa truyền qua tivi nhiều lần bị gián đoạn do mất âm thanh, chỉ có hình ảnh.

Lập 4 hợp đồng khống để rút 13 tỷ

Là người đầu tiên bị xét hỏi, Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc ban điều hành dự án thuộc PVC) thừa nhận cấp sơ thẩm đã đúng khi kết luận ông ta tham gia lập khống 4 hợp đồng để chiếm đoạt tiền. Bị cáo 38 tuổi mong cấp phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt sơ thẩm tuyên 10 năm tù.

Tại phiên sơ thẩm diễn ra hồi tháng 1, bị cáo Hòa khai được Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) gọi điện, nói Trịnh Xuân Thanh chỉ đạo lo tiền Tết cho tổng công ty và nhắn Hòa chuẩn bị 4 tỷ đồng.

Tại tòa phúc thẩm hôm nay, Hòa một lần nữa khẳng định sau khi nhận chỉ dẫn từ Minh để rút tiền, ông ta đã lập khống 4 hợp đồng để rút tiền quỹ của dự án Thái Bình 2. 

"Tổng số tiền tòa sơ thẩm quy kết là rút trên 13 tỷ đồng đúng không?", chủ tọa Nguyễn Văn Sơn hỏi. Hòa đáp: "Đúng ạ".

Phuc tham Dinh La Thang anh 1
Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm. Ảnh: TTXVN.

Sau những lời trả lời của Hòa, Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó tổng giám đốc PVC) là người kế tiếp đến bục khai báo. Bị cáo này khẳng định nhận chỉ đạo của Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch PVC) và Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC) về việc lập hồ sơ khống để rút khoảng 13 tỷ đồng từ dự án. Sau đó, Minh đã gọi điện cho Hòa.

Trình bày nguyên do kháng cáo, bị cáo thừa nhận hành vi của bản thân rất nghiêm trọng và xin nhận trách nhiệm cho những người từng là thuộc cấp.

“Ở trại giam, bị cáo thấy rất nặng nề bởi mình chỉ thực hiện theo chỉ đạo, xin HĐXX giảm nhẹ tội cho bị cáo và những người khác”, nguyên Phó tổng giám đốc PVC giãi bày.

Nghe đại diện VKSND truy số tiền 5 tỷ đồng đã đưa cho Trịnh Xuân Thanh sau khi rút được 13 tỷ đồng, bị cáo Minh khai khi đưa tiền cho ông Thanh, nguyên Chủ tịch PVC đã rút ra 1 tỷ đồng trao lại cho Minh và chỉ thị “cầm lấy để đi đối ngoại cho anh”.

Trước đó, tòa sơ thẩm kết luận trong phi vụ ăn chia 13 tỷ đồng, Trịnh Xuân Thanh chiếm hưởng 4 tỷ; Nguyễn Anh Minh 3,6 tỷ; Vũ Đức Thuận đoạt 800 triệu. 6 bị cáo khác chia nhau phần còn lại.

Phuc tham Dinh La Thang anh 2
Bị cáo Nguyễn Anh Minh, nguyên Phó tổng giám đốc PCV được cảnh sát áp giải đến TAND Cấp cao sáng 7/5. Ảnh: Việt Hùng.

Nhận trách nhiệm nhưng không biết phạm tội gì

Là người kêu oan bản án sơ thẩm về tội Cố ý làm trái, Phùng Đình Thực (nguyên Tổng giám đốc PVN) cho rằng hành vi của bị cáo rất hạn chế, không như quy kết.

Ông Thực lý giải, cấp sơ thẩm đánh giá ông ta là người điều hành dự án, do đó tòa kết án 9 năm tù và bồi thường 7,5 tỷ. Bị cáo 64 tuổi nói, như vậy, tòa sơ thẩm chưa xem xét đặc thù của PVN. Giai đoạn có dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, tập đoàn phân công 2 Phó tổng giám đốc PVN là Nguyễn Quốc Khánh và Nguyễn Xuân Sơn phụ trách chính.

“Khánh hay bị cáo chịu trách nhiệm chính trong dự án?”, chủ tọa hỏi. Ông Thực trả lời, Nguyễn Quốc Khánh chủ trì theo quy chế tập đoàn.

Nghe chủ tọa hỏi dồn dập về trách nhiệm của bản thân trong vụ án, Phùng Đình Thực nói: “Bị cáo nhận thấy có một phần trách nhiệm nhưng không biết mình phạm tội gì”.

Phuc tham Dinh La Thang anh 3
Bị cáo Phùng Đình Thực (giữa). Ảnh: TTXVN.

Theo tòa sơ thẩm, quá trình thực hiện dự án Thái Bình 2, ông Thực cùng Đinh La Thăng đã chỉ đạo PVPower ký hợp đồng EPC số 33 với PVC trái quy định. Sau đó chỉ đạo cấp dưới tại PVN và Ban quản lý dự án căn cứ hợp đồng này cấp tạm ứng hơn 6 triệu USD và trên 1 tỷ đồng cho PVC.

Từ đó, Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm sử dụng tiền không đúng mục đích gây thiệt hại cho Nhà nước gần 120 tỷ đồng. Án sơ thẩm tuyên Phùng Đình Thực 9 năm tù về tội Cố ý làm trái, Đinh La Thăng 13 năm tù cùng với tội danh trên.

Sáng mai (9/5), HĐXX tiếp tục làm việc.

Phúc thẩm vụ Đinh La Thăng: Hàng loạt cựu lãnh đạo PVC nhận tội

Nhiều bị cáo nguyên là lãnh đạo PVC thừa nhận biết hợp đồng số 33 thiếu cơ sở pháp lý nhưng họ vẫn ký do đơn vị lúc đó gặp nhiều khó khăn về tài chính.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật