Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nguyên phó giám đốc Sở ở Bình Thuận bị cách hết chức vụ trong Đảng

Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường bị kỷ luật cảnh cáo và nguyên Phó giám đốc Sở bị cách hết chức vụ trong Đảng do liên quan đến những sai phạm đất đai tại TP Phan Thiết.

Chiều 6/1, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, cho biết Tỉnh ủy Bình Thuận đã có quyết định kỷ luật Đảng đối với một số cán bộ Sở Tài nguyên - Môi trường thuộc diện Ban thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

cach het chuc vu trong dang nguyen pho giam doc so anh 1

Ông Hồ Lâm bị kỷ luậtcảnh cáo về mặt Đảng. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Theo đó, ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở, bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Ông Lê Nguyễn Thanh Danh, nguyên Phó giám đốc Sở, bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng.

Trước đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có quyết định kỷ luật đối với ông Hồ Lâm bằng hình thức khiển trách. Riêng ông Danh bị kỷ luật giáng chức Phó giám đốc.

Theo quyết định kỷ luật của UBND tỉnh, ông Hồ Lâm được xác định thiếu sâu sát, không làm tốt công tác kiểm tra, giám sát, có dấu hiệu buông lỏng trong quản lý nên không phát hiện sai sót của bộ phận tham mưu để xử lý, chấn chỉnh.

Giám đốc Sở TN&MT chưa thực hiện tốt vai trò người đứng đầu được giao phụ trách địa bàn, lĩnh vực; chưa thực hiện tốt chỉ đạo của UBND tỉnh trong việc tăng cường kiểm tra, xử lý sai phạm.

Ngoài ra, ông Lâm phối hợp chưa chặt chẽ với UBND TP Phan Thiết và các ngành, chưa đề ra biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn phân lô, tách thửa, bán nền chuyển mục đích trái phép hình thành các khu dân cư tự phát phá vỡ quy hoạch. Từ đó, tạo cơ hội cho tổ chức, cá nhân có cơ hội trục lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước.

cach het chuc vu trong dang nguyen pho giam doc so anh 2

Sau khi bị cách chức Phó giám đốc Sở TN&MT, ông Danh bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Ảnh: Tuấn Kiệt.

Đối với ông Danh, được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai, Chủ tịch hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất, là người tham mưu và nắm rõ các chỉ đạo nhưng thiếu trách nhiệm để Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết đề nghị và ký cho tách thửa với số lượng lớn. Sai phạm này dẫn đến việc hình thành các khu dân cư tự phát; chuyển thông tin địa chính không đúng pháp luật làm thất thoát cho Nhà nước.

Ngoài ra, ông Danh còn trực tiếp ký cho phép tách thửa không đúng quy định, không chỉ đạo kiểm tra việc Phan Thiết cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất đai sai quy định, tạo điều kiện cho các hộ dân phân lô bán nền, hình thành các khu dân cư.

Đặc biệt, có trường hợp UBND TP Phan Thiết không đồng ý cho tách thửa, Sở TN&MT cũng không thu hồi văn bản cho tách thửa và chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai dừng tách thửa.

UBND tỉnh Bình Thuận đã có kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý Nhà nước về quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng tại 3 xã Phong Nẫm, Tiến Lợi và Thiện Nghiệp của TP Phan Thiết. Những sai phạm được chuyển sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh làm rõ.

Liên quan vụ án này, cơ quan chức năng đã khởi tố ông Đỗ Ngọc Điệp (Phó bí thư, Chủ tịch HĐND TP Phan Thiết), ông Trần Hoàng Khôi (Phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết), ông Phạm Thanh Thái (Trưởng phòng TN&MT) và 3 nhân viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Bình Thuận bị giáng chức

Phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận bị giáng chứng vì đã trực tiếp ký, cho phép tách thửa dẫn đến những sai phạm trong quản lý đất đai tại TP Phan Thiết.

Huỳnh Hải

Bạn có thể quan tâm