Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nguyên Phó Chi cục QLTT Sóc Trăng bị nghi đã lợi dụng chức vụ

Hơn nửa năm bắt ông Phương, cơ quan điều tra cho rằng nguyên Phó Chi cục QLTT Sóc Trăng không phạm tội thiếu trách nhiệm mà là lợi dụng chức vụ, quyền hạn.

Sáng 2/1, Công an Sóc Trăng tống đạt quyết định khởi tố bị can đối với ông Châu Hoài Phương (39 tuổi, nguyên Phó Chi cục Quản lý thị trường Sóc Trăng) về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ. Thuộc cấp của ông Phương là Ưng Văn Thanh cũng bị khởi tố về hành vi này.

Pho Chi cuc Quan ly thi truong Soc Trang bi khoi to anh 1
Ông Châu Hoài Phương khi bị bắt tháng 6/2017. Ảnh: Công an cung cấp.

Hơn nửa năm trước, ông Phương và Thanh bị Cơ quan An ninh điều tra Công an Sóc Trăng khởi tố, bắt tạm giam cùng hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Cơ quan điều tra cho rằng hai người này không thiếu trách nhiệm mà là lợi dụng chức vụ, quyền hạn nên thay đổi quyết định khởi tố bị can.

Theo hồ sơ tố tụng, tháng 3/2016, ông Phương làm trưởng đoàn kiểm tra liên ngành, có lấy mẫu 3 loại phân bón vô cơ của một doanh nghiệp ở thị xã Ngã Năm. Phó đoàn là một Phó trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Sóc Trăng và thành viên là Phó chánh thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Sóc Trăng.

Sau khi hai mẫu phân bón được kiểm nghiệm lần đầu và kiểm nghiệm bổ sung cho kết quả chưa đạt với chỉ tiêu ghi ngoài bao bì, đoàn kiểm tra đã họp và thống nhất giải quyết khiếu nại của doanh nghiệp bằng cách cho giám định mẫu còn lại tại Trung tâm kiểm nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (TP.HCM). Lần giám định này cho kết quả đạt nên đoàn kiểm tra trả lại phân bón cho doanh nghiệp.

Pho Chi cuc Quan ly thi truong Soc Trang bi khoi to anh 2
Chi cục QLTT Sóc Trăng, nơi ông Phương từng làm Chi cục phó. Ảnh: Việt Tường.

Việc đoàn kiểm tra gửi mẫu phân bón đi giám định lần cuối được nhà chức trách cho là không đúng với quy định của pháp luật. Đây là nguyên nhân mà ông Phương và thuộc cấp bị bắt vào ngày 9/6, còn những thành viên khác trong đoàn kiểm tra thì không bị gì.

Bà Trần Ngọc Diễm (41 tuổi, vợ ông Phương) cho biết những ngày qua bà gửi đơn đến nhiều cơ quan chức năng để kêu oan cho chồng. Theo người vợ, từ ngày ông Phương bị bắt, đứa con trai lớp 7 hàng ngày theo cha lên tỉnh học đã bị sốc nặng, suýt phải bỏ học. Do nhà cách trường 30 km nên sau khi ông Phương vướng lao lý thì việc học hành của con gặp khó khăn.

"Chồng tôi bệnh hở van tim 2 lá và tiểu đường. Tôi làm đơn xin cơ quan điều tra cho anh Phương được tại ngoại nhưng không được giải quyết. Anh Phương bị bắt là oan, vì anh ấy luôn làm tròn trách nhiệm được cấp trên giao", người vợ chia sẻ.

Luật sư Nguyễn Trường Thành (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho biết sau khi nghiên cứu hồ sơ, ông thấy rằng sản phẩm liên quan đến vụ án là của Công ty Con Cò Vàng sản xuất. Phân bón này đạt chất lượng theo Tiêu chuẩn Việt Nam và được Bộ Công thương chứng nhận.

"Đến nay chưa có chứng cứ nào xác định phân bón mà đoàn của ông Phương kiểm tra ở Ngã Năm là phân bón giả hoặc kém chất lượng, nên ông Phương bị bắt là oan", luật sư Thành nói.

Phó Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Sóc Trăng bị bắt

Ông Châu Hoài Phương với thuộc cấp bị bắt do liên quan đến nghi án "giải cứu" phân bón kém chất lượng của một doanh nghiệp ở phường 1, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng.

Duy Khang

Bạn có thể quan tâm