Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nguyễn Anh Khôi vô địch cờ vua U12 thế giới

Tối 29/9, kỳ thủ trẻ Nguyễn Anh Khôi đã xuất sắc đoạt HCV lứa tuổi U12 tại giải vô địch cờ vua trẻ thế giới được tổ chức tại Durban, Nam Phi từ ngày 20-29/9.

Nguyễn Anh Khôi: Từ cậu bé mê game đến nhà vô địch thế giới

Từ một cậu bé mê game online, Nguyễn Anh Khôi đã đến với cờ vua rất tình cờ để rồi chinh phục hầu hết các danh hiệu ở các giải đấu trẻ.

Đây là giải đấu quy tụ 938 kỳ thủ đến từ 93 quốc gia trên thế giới. Các kỳ thủ sẽ thi đấu 11 ván theo hệ Thụy Sỹ với 12 bảng đấu nam và nữ ở các nhóm tuổi 8, 10, 12, 14, 16 và 18. Đoàn Việt Nam tham dự với 8 kỳ thủ Võ Phạm Thiên Phúc, Lưu Hà Bích Ngọc (nhóm 8 tuổi), Nguyễn Huỳnh Minh Thiên, Ngô Đức Trí, Phạm Trần Gia Thư (nhóm 10 tuổi), Nguyễn Anh Khôi, Bạch Ngọc Thùy Dương (nhóm 12 tuổi) và Đoàn Thị Hồng Nhung (nhóm 18 tuổi).

Nguyễn Anh Khôi với tư cách là đương kim vô địch thế giới U10 được đánh giá rất cao tại giải. Trong 6 ván đầu tiên, Anh Khôi thắng 4, hòa 2. Thế nhưng ở ván 7 Khôi bất ngờ thất bại và tụt lại phía sau. Cơ hội vô địch của kỳ thủ nhí này càng thêm hẹp khi em hòa với Shant Sargsyan (Armenia) ở ván 8.

Anh Khôi tạo được tiếng vang lớn tại các giải cờ vua trẻ ở cấp độ châu lục, thế giới trong suốt 3 năm qua.
Anh Khôi tạo được tiếng vang lớn tại các giải cờ vua trẻ ở cấp độ khu vực châu lục và thế giới trong suốt 3 năm qua.

Sau đó, Anh Khôi có 2 chiến thắng rất quan trọng ở ván 9, 10 để bám sát nhóm dẫn đầu. Cho đến ván đấu cuối cùng, Anh Khôi kém những kỳ thủ dẫn đầu 0,5 điểm. Tuy nhiên, khi các kỳ thủ xếp trên đều đồng loạt bại trận ở ván cuối thì Anh Khôi đã tận dụng cơ hội để bứt lên khi giành chiến thắng quan trọng trước Andrey Espisenko (Nga) dù cầm quân đen.

Kết thúc 11 ván đấu, Nguyễn Anh Khôi có cùng 8,5 điểm như Viachaslau Zarubitski (Belarus), Rayan Taghzideh (Mỹ) và Shant Sargsyan nhưng kỳ thủ Việt Nam đoạt HCV do có chỉ số phụ tốt hơn. Ngoài tấm HCV của Anh Khôi, tuyển cờ vua trẻ Việt Nam còn có thêm HCB của kỳ thủ nhí Lưu Hà Bích Ngọc ở lứa tuổi U8. Bích Ngọc có cùng 8,5 điểm với Munkhzul (Mông Cổ) nhưng thua hệ số phụ nên chỉ xếp thứ 2.

Cách đây 2 năm, Nguyễn Anh Khôi đã gây sửng sốt khi vô địch U10 thế giới  tại Slovenia với điểm số tuyệt đối 11 điểm/11 ván. Kể từ đó, kỳ thủ vốn từng mê game này thăng tiến rất nhanh. Trong năm nay, Anh Khôi đã vô địch nội dung cờ tiêu chuẩn ở lứa tuổi U20 ở giải quốc gia. Bên cạnh đó, em còn đoạt cú đúp vô địch nội dung cờ chớp và cờ tiêu chuẩn tại giải cờ vua trẻ châu Á ở Uzbekistan.

Nguyễn Đăng

Bạn có thể quan tâm