Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người Việt mua 14 tấn vàng để tránh lạm phát

Do lo ngại về tình trạng lạm phát leo thang và sự suy yếu của tiền Đồng Việt Nam, nhiều nhà đầu tư đã tăng mua vàng để phòng trừ rủi ro.

Hội đồng Vàng Thế giới vừa có báo cáo về xu hướng nhu cầu vàng Việt Nam và thế giới, trong đó cơ quan này cho biết người tiêu dùng Việt Nam đã mua 14 tấn vàng trong quý II, tăng 11% so với cùng kỳ 2021.

"Mức tăng trưởng này đạt được bởi tổng nhu cầu vàng thỏi và vàng đồng đạt 9,6 tấn, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái và nhu cầu vàng trang sức lên 4,5 tấn, tăng 28%", Hội đồng Vàng Thế giới cho biết.

Đối với nhu cầu vàng thế giới, cơ quan này cho biết trong quý II đã giảm 8% so với cùng kỳ, xuống còn 948 tấn.

Theo ông Andrew Naylor, Giám đốc điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương (không bao gồm Trung Quốc) tại Hội đồng Vàng Thế giới, do lo ngại về tình trạng lạm phát leo thang và sự suy yếu của Đồng Việt Nam, các nhà đầu tư đã tìm đến vàng để phòng trừ rủi ro.

"Điều này được phản ánh qua mức phí bảo hiểm cao kỷ lục đối với đầu tư vàng miếng trong nước. Nhu cầu trang sức tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái cũng là nhờ giá vàng trong nước sụt giảm và tâm lý lạc quan của người tiêu dùng trong bối cảnh phục hồi kinh tế toàn cầu, cùng với gói kích cầu 15 tỷ USD do chính phủ Việt Nam đề ra", ông phân tích.

TIÊU THỤ VÀNG CỦA NGƯỜI VIỆT TRONG QUÝ II NĂM 2021 VÀ 2022

NhãnVàng thỏi vàng đồngVàng trang sứcTổng
Quý II/2021 tấn 9.13.512.6
Quý II/2022
9.64.514

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý II, Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cũng cho biết nhờ sự hồi phục tiêu dùng, các chỉ tiêu tài chính tăng trưởng cao lên các đỉnh mới, doanh nghiệp này đã ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sau thuế quý II tăng 81% và 71% so với cùng kỳ, tương ứng đạt 8.058 tỷ và 378 tỷ đồng.

Ông Louise Street, Nhà phân tích cấp cao EMEA tại Hội đồng Vàng Thế giới, dự báo nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn sẽ tiếp tục khuyến khích hoạt động đầu tư vàng. Tuy nhiên việc thắt chặt tiền tệ hơn nữa và sự lớn mạnh liên tục được gia tăng của đồng USD có thể gây ra nhiều khó khăn.

"Do nhiều quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng suy thoái kinh tế và cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt tiếp tục siết chặt chi tiêu, nhu cầu của người tiêu dùng có thể sẽ giảm xuống dù vẫn có những lĩnh vực đầu tư an toàn", ông nói.

Sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thận trọng trong việc tăng lãi suất để chống lạm phát, ngày 29/7, giá vàng thế giới tăng lên mức 1.765 USD/ounce, tăng 0,35% trong 24 giờ qua.

Tại thị trường trong nước, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng miếng ở mức 65,2 - 66,22 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Mức giá này tăng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và bán so với phiên giao dịch trước đó.

Kinh tế Mỹ có thể đã suy thoái

Nền kinh tế Mỹ vừa ghi nhận 2 quý sụt giảm liên tiếp. Như vậy, theo một định nghĩa được chấp nhận rộng rãi, nước này có thể đã rơi vào suy thoái.

Kinh tế Mỹ khó tránh suy thoái dù FED nâng lãi suất kỷ lục

FED tiếp tục phải mạnh tay thắt chặt chính sách để sửa sai. Điều này có thể đẩy nền kinh tế Mỹ vào suy thoái, làm chao đảo các thị trường tài chính và cản trở đà phục hồi toàn cầu.

Thanh Thương

Bạn có thể quan tâm