Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

TƯ VẤN

Người tát phụ nữ ở thang máy có thể bị xử lý ra sao?

Theo luật sư, vụ việc chưa có dấu hiệu hình sự. Nếu đôi bên không thỏa thuận được, người đàn ông có thể bị xử phạt về hành vi xâm phạm sức khỏe người khác.

Tối 28/5, chị T.H. (ở Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đi thang máy chung cư Hateco. Khi thang đến tầng 8, người phụ nữ này bị anh V.Q. (đi cùng thang máy) đẩy văng ra sảnh. Trong lúc xô xát, chị H. bị anh Q. tát 2 phát trước khi nhiều người tới can ngăn.

Anh Q. sau đó đã thừa nhận hành vi của mình và gửi lời xin lỗi chị H. cùng gia đình trước sự chứng kiến của nhiều người.

Ngày 31/5, chỉ huy Công an phường Phương Canh cho biết sự việc có yếu tố liên quan đến hành hung phụ nữ và đã chuyển hồ sơ vụ việc tới Công an quận Nam Từ Liêm. Trong vụ việc này, người đáng chị H. có thể chịu trách nhiệm ra sao?

Camera ghi cảnh gã đàn ông đánh người phụ nữ đi cùng thang máy Sau khi xô người phụ nữ văng ra khỏi thang máy, gã đàn ông mặc áo xanh tiếp tục xô xát với chị này tại khu vực hành lang.

Luật sư Trần Xuân Tiền - Trưởng Văn phòng luật sư Đồng Đội

Áp lực từ cuộc sống khiến con người nhiều lúc không làm chủ được cảm xúc, sinh ra tâm lý nóng giận và có hành động mất kiểm soát. Tuy nhiên, đây không thể là nguyên nhân để ngụy biện nếu những hành động này vượt quá giới hạn pháp luật cho phép và xâm phạm tới sức khỏe của người khác.

Trong vụ việc này, hành động của người đàn ông mang tính hành hung, xâm hạn đến sức khỏe người khác và có thể bị xử phạt về hành vi Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo khoản 1, Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Khung hình phạt áp dụng là phạt tiền 5-8 triệu đồng.

Cũng với hành vi này, nếu nạn nhân có thương tích trên 11%, người hành hung có thể bị xử lý hình sự. Trong sự việc này, người đàn ông đã đẩy và tát chị H. Tuy nhiên, tác động này hầu như chỉ gây ra bầm tím, khó gây ra tổn thương tới mức xử lý hình sự. Do đó, nếu không có tình tiết bất thường, trách nhiệm hình sự sẽ không được đề cập tới trong trường hợp này.

Ngoài ra, quá trình làm việc tại cơ quan công an, nếu hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau thì cơ quan chức năng sẽ không tiến hành xử phạt vi phạm hành chính. Đây là biện pháp mang tính chất linh hoạt, thường được áp dụng để giải quyết mâu thuẫn nhỏ, tránh để những người vi phạm có thể phải mang tiền sự khi chưa tới mức vi phạm nghiêm trọng quy định pháp luật.

Dù chưa đem lại hậu quả nghiêm trọng, hành vi này vẫn cần bị lên án. Bởi xuất phát từ nguyên nhân gì, việc một người đàn ông sử dụng vũ lực với người yếu thế hơn vẫn bị coi là hành động hung hăng, côn đồ và kém văn minh, chuẩn mực.

Công an điều tra vụ người đàn ông đánh phụ nữ trong thang máy chung cư

Người đàn ông trong clip thừa nhận hành vi sai, đồng thời xin lỗi nạn nhân bị mình đánh trong thang máy chung cư. Song hồ sơ vụ việc đã được chuyển lên công an quận Nam Từ Liêm.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm