Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người Singapore không còn thiết tha mua nhà

Dưới sức ép của thị trường bất động sản, người trẻ Singapore chuyển sang thuê căn hộ hoặc chia sẻ nơi ở với bạn bè để giảm chi phí.

Theo một nghiên cứu về tâm lý người tiêu dùng do trang thông tin PropertyGuru công bố vào tuần trước, 2/3 những người từ 22 đến 29 tuổi (khoảng 66%) nói rằng họ đã thuê nhà thay vì mua bất động sản của riêng mình.

1/3 những người được hỏi cho biết họ áp lực khi giá nhà đã vượt quá khả năng chi trả. 1/5 trong đó đang chọn gửi tiết kiệm vì e ngại tình hình bất ổn của thị trường.

Theo AsianOne, người trẻ ở đảo quốc sư tử đang cân nhắc việc đi thuê và chia sẻ căn hộ hơn bao giờ hết.

Thue nha o Singapore anh 1

Số người trẻ Singapore thuê nhà ở riêng tăng mạnh do giá bất động sản tăng cao. Ảnh: Ooi Boon Keong/TODAY.

Mua nhà quá khó khăn

Theo tình hiện hiện tại, một số người đã bày tỏ mong muốn khám phá các lựa chọn khác như co-living hoặc chia sẻ nhà ở, có nghĩa là dùng chung tiện nghi nhưng giá thuê rẻ hơn.

Khoảng 1/3 quan tâm đến xu hướng này. Họ có thể chọn một phòng trong căn hộ hoặc sử dụng các không gian, dịch vụ chung với mức phí thấp hơn.

“Trào lưu này phổ biến hơn trong thời kỳ đại dịch khi nhiều người chuyển sang làm việc tại nhà. Chúng tôi cũng nhận thấy nhiều cặp vợ chồng trẻ thuê nhà trong khi chờ hoàn thiện mái ấm mới”, Christine Sun, phó chủ tịch cấp cao về nghiên cứu và phân tích của OrangeTee & Tie, nhận xét.

Trong số những người đi thuê, 36% nói rằng họ cảm thấy không cần thiết phải mua bất động sản lúc này.

Nhìn chung, với tất cả thành viên tham gia khảo sát, 1/3 cho hay họ cũng bị ảnh hưởng của giá cả leo thang nhưng không thể tìm được mức phí rẻ hơn hiện tại. Ngoài ra, 55% khác còn lo lắng bởi việc điều chỉnh thuế tài sản.

Điều thú vị là tỷ lệ những người dự định mua đất đai với mục đích đầu tư đã giảm từ 44% năm ngoái xuống 33% trong năm nay.

Thue nha o Singapore anh 2

Tiền mua nhà đắt đỏ cộng với lãi suất cao khiến người trẻ chần chừ trong việc sở hữu bất động sản. Ảnh: AsiaOne.

Asher Chua (27 tuổi), giám đốc kinh doanh, thuê một căn hộ gồm 4 phòng ngủ ở Housing Board tại vị trí trung tâm với hai người bạn. Asher cho biết anh đã chuyển ra khỏi nhà của bố mẹ vào năm ngoái vì muốn có không gian riêng.

“Tôi vẫn cảm thấy khó khăn khi phải trả tiền thuê mỗi tháng. Nhưng việc có không gian riêng là xứng đáng và tôi không hối tiếc. Khi muốn, tôi có thể mời bạn bè về nhà mà không cần quan tâm đến sự khó khăn của gia đình”, Asher nói.

Nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết mọi người đều muốn mua nhà riêng trong vài năm tới với nhu cầu hàng đầu là được tự do làm những gì họ muốn.

54% nhóm thuộc độ tuổi 22-29 thích chia sẻ nơi ở với người khác. Trong khi đó, con số này ở những người 30-39 tuổi là 48%.

Giải pháp của chính phủ

Louis Chua, thành viên Quốc hội, cho biết chính sách nhà ở nên đáp ứng nhu cầu thuê ngày càng tăng của người dân.

“Loại hình căn hộ bình dân do chính phủ cung cấp (HDB) không nên được coi là chỉ dành cho các gia đình nghèo, khó khăn, những người không có khả năng sở hữu nhà hay sự hỗ trợ của gia đình”, ông nói với The Straits Times.

Vào tháng 3, Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia cấp cao Sim Ann cho biết ý định của chính phủ đối với HDB là tiếp tục cung cấp nơi lưu trú cho những người có tài chính eo hẹp và các gia đình đang chờ ngôi nhà đầu tiên của họ được xây dựng.

Ông Chua cũng đã đề xuất một mô hình trợ cấp giúp người thuê có thể sở hữu căn hộ của họ. Còn bà Sim nói rằng những thỏa thuận như vậy được phục vụ mục đích thu hẹp khoảng cách đáng kể giữa nguyện vọng sở hữu nhà và khả năng chi trả.

“Tại Singapore, chúng tôi thiết kế chính sách tài trợ nhà ở công cộng của mình để giảm thiểu khoảng cách này. Người mua thường không cần chi tiền mặt vì các khoản vay thế chấp có thể được thanh toán bằng cách đóng góp CPF (Quỹ Phòng xa Trung ương)”, bà nói thêm.

Thue nha o Singapore anh 3

Các nhà chức trách tại Singapore đang cố gắng kiểm soát giá nhà tăng mạnh trong thời gian gần đây. Ảnh: Insider.

Dù có ý định mua nhà trong tương lai, Asher Chua sẽ không loại trừ khả năng thuê dài hạn.

"Nếu giá nhà đất tăng theo cấp số nhân và không thể theo kịp thị trường, tôi sẽ không thấy căng thẳng về việc sở hữu nhà nữa. Điều đó có nghĩa là tôi có thể linh hoạt hơn nếu công ty cử đi công tác nước ngoài", anh nói thêm.

Bên cạnh vấn đề thiếu hụt nguồn cung trên thị trường, lãi suất tăng cũng là điều khiến nhiều người mua nhà còn lo ngại.

Tan Tee Khoon, giám đốc của PropertyGuru Singapore, cho hay mô hình làm việc kết hợp và đại dịch Covid-19 đã dẫn đến sự thay đổi trong hành vi mua hàng của người tiêu dùng.

Nhu cầu gia tăng đối với các loại hình nhà ở lớn khiến những căn hộ bán lại của HDB trở nên hấp dẫn hơn so với chung cư tư nhân tùy theo khả năng ngân sách.

“Trong bối cảnh lạm phát với giá nhà riêng tăng cao, một căn hộ HDB rộng rãi ở vị trí tuyệt vời có giá 1 triệu USD là một lựa chọn tuyệt vời. Điều này góp phần vào sự gia tăng của nhà HDB trị giá hàng triệu USD được giao dịch trong năm nay”, ông nói.

Nóng kỷ lục bóc trần khoảng cách giàu nghèo ở New York

Những người nghèo, có thu nhập thấp ở thành phố New York không đủ khả năng mua máy điều hòa nhiệt độ hoặc thanh toán hóa đơn tiền điện khi thời tiết trở nên cực đoan.

Thảo Ngân

Bạn có thể quan tâm