Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người phụ nữ Trung Quốc không ngủ suốt 40 năm

Li Zhanying (đến từ tỉnh Hà Nam) cho biết bản thân không ngủ trong khoảng 4 thập kỷ nhưng chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ, theo Oddity Central.

Li Zhanying nhớ lần cuối cô ngủ là khi 5 hoặc 6 tuổi. Hiện tại, người phụ nữ tuổi tứ tuần coi giấc ngủ chỉ là ký ức xa vời.

Li nổi tiếng ở ngôi làng nằm ở huyện Trung Mưu, nơi cô sinh sống, vì khả năng thức cả ngày lẫn đêm. Vài năm gần đây, một số hàng xóm thử thi với Li nhưng cuối cùng, họ chịu thua vì ngủ thiếp đi trong khi cô vẫn thức.

Liu Suoquin, chồng của Li, xác nhận vợ anh dường như không cần ngủ. Kể từ khi kết hôn, Liu thấy bà xã thức trắng đêm, làm việc nhà cả lúc khuya. Cho rằng vợ mắc chứng mất ngủ, anh mua thuốc cho cô nhưng không có tác dụng.

Nguoi phu nu Trung Quoc khong ngu suot 40 nam anh 1

Li Zhanying nói mình không ngủ suốt 40 năm qua. Ảnh: Bastille Post.

Theo Bastille Post, Li Zhanying từng tìm kiếm sự trợ giúp y tế nhiều lần nhưng các bác sĩ không phát hiện gì bất thường về chứng bệnh của cô. Gần đây, sau khi đến trung tâm y tế ở Bắc Kinh, Li được giải đáp về tình trạng mất ngủ kéo dài hàng chục năm của mình.

Một nhóm bác sĩ sử dụng các cảm biến tân tiến để theo dõi người phụ nữ trong 48 giờ và phát hiện cô thực tế đã ngủ nhưng không giống cách mọi người vẫn làm.

Dữ liệu thu thập được trong suốt 48 giờ theo dõi sóng não cho thấy khi ngủ, Li không nhắm mắt mà còn có thể trò chuyện với chồng. Các bác sĩ mô tả hiện tượng này là “ngủ khi thức”, trạng thái tương tự như mộng du, nghĩa là một số dây thần kinh và cơ quan của Li vẫn hoạt động trong khi ngủ.

Theo đó, Li bị đánh lừa bởi bộ não của chính mình. Khi nghỉ ngơi, một phần cơ thể của cô chuyển sang trạng thái ngủ đông nhưng không cần nhắm mắt. Ví dụ, khi nói chuyện với chồng, nhãn cầu của Li đôi khi lờ đờ và đôi mắt trũng sâu.

Do cách nghỉ ngơi bất thường của cơ thể và não bộ, Li tin rằng mình không ngủ suốt 40 năm. Người phụ nữ không chợp mắt hơn 10 phút mỗi ngày, nên về mặt kỹ thuật, cô đã đúng.

Người Hong Kong không ngừng mua sắm xa xỉ trong dịch

Bất chấp những lo ngại về kinh tế, tình trạng đóng cửa và hạn chế đi lại, người dân Hong Kong đang tiêu nhiều tiền hơn vào các mặt hàng xa xỉ. 

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm