Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ đi đại tiện ra máu

Nữ bệnh nhân ở Vĩnh Long nhập viện trong tình trạng đại tiện ra máu đỏ tươi nhiều lần và được chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa trên.

Sáng 23/9, bác sĩ Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết đơn vị này vừa điều trị thành công cho nữ bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa trên, mức độ nặng bằng phương can thiệp nội mạch.

Đó là bà Nguyễn Thị Bé (66 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long). Hiện bà ổn định, chuẩn bị xuất viện.

Bà Bé nhập viện chiều 16/9 trong tình trạng đại tiện ra máu đỏ tươi nhiều lần. Qua nội soi đại tràng, bác sĩ thấy toàn bộ đại trực tràng có nhiều máu đỏ tươi nhưng bơm rửa không thấy tổn thương. Nội soi dạ dày tá tràng xác định bệnh nhân viêm trào ngược thực quản độ A, loét nông hành tá tràng.

Cuu benh nhan xuat huyet tieu hoa o at anh 1

Bác sĩ thăm khám cho bà Bé. Ảnh: T.P.

Sau khi chẩn đoán bà Bé xuất huyết tiêu hóa trên, mức độ nặng, đang tiến triển nhưng chưa rõ nguyên nhân, bác sĩ đã chụp và can thiệp nội mạch. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu nhưng hiệu quả tốt nhất. Từ đây, bác sĩ phát hiện hình ảnh thoát mạch xuất phát từ động mạch vị tá tràng.

Tại điểm thoát mạch, bác sĩ tắc lại bằng keo Histoacryl và Lipiodol. Sau 45 phút thực hiện thủ thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Theo bác sĩ Phong, xuất huyết tiêu hóa trên như trường hợp của bà Bé là một cấp cứu nội ngoại khoa thường gặp, có thể đe dọa đến tính mạng. Loại xuất huyết này xảy ra nhiều gấp 4 lần so với xuất huyết tiêu hóa dưới. Đây là nguyên nhân chính gây ra nhiều biến chứng khiến bệnh nhân tử vong.

Động mạch vị tá tràng là một nhánh của động mạch gan chung, có nhiệm vụ cung cấp máu chính cho phần môn vị của dạ dày, đoạn gần tá tràng và đầu tụy. Do vị trí đặc biệt gần thành trước của hành tá tràng, động mạch vị tá tràng là một trong những nguyên nhân quan trọng của xuất huyết tiêu hóa trên, chủ yếu là thứ phát do bệnh loét dạ dày và các khối u xâm lấn ác tính, vỡ túi phình dị dạng, loạn sản mạch, dieulafoy, viêm loét.

Thường xuyên đau đầu, người phụ nữ được phát hiện mắc u màng não

Nữ bệnh nhân ở Cần Thơ không ngửi được mùi và thường lên cơn co giật cục bộ.

Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe