Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người phụ nữ Bỉ nhiễm cùng lúc 2 biến chủng virus SARS-CoV-2

Một phụ nữ 90 tuổi đã chết sau khi nhiễm cả 2 biến thể Alpha và Beta của virus SARS-CoV-2 cùng một lúc, các nhà nghiên cứu Bỉ cho biết.

Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng hiện tượng hiếm gặp này có thể đang bị bỏ qua.

Theo AFPngày 11/7, người phụ nữ không được tiêm phòng, sống một mình và được chăm sóc điều dưỡng tại nhà. Bà được đưa vào bệnh viện OLV ở thành phố Aalst của Bỉ sau một lần ngã vào tháng 3 và có kết quả xét nghiệm dương tính với virus trong cùng ngày.

Nồng độ oxy của bà ban đầu khá tốt, nhưng tình trạng đã xấu đi nhanh chóng và bà qua đời 5 ngày sau đó.

Khi nhân viên y tế kiểm tra, họ phát hiện ra bà nhiễm cả chủng Alpha và chủng Beta của virus.

Nhà sinh học phân tử Anne Vankeerberghen từ bệnh viện OLV, người đứng đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Cả 2 biến chủng này đều đang lưu hành ở Bỉ vào thời điểm đó, vì vậy có khả năng người phụ nữ đã cùng lúc nhiễm các loại virus khác nhau từ 2 người khác nhau”.

"Thật không may, chúng tôi không rõ làm sao bà ấy bị nhiễm bệnh", bà nói.

Nguoi phu nu nhiem 2 bien the Covid-9 cung luc anh 1

Một nhân viên chăm sóc sức khỏe lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại một địa điểm xét nghiệm ở thành phố Liege, Bỉ, ngày 10/8/2020. Ảnh: Reuters.

Bà Vankeerberghen cho biết rất khó để khẳng định liệu việc cùng lúc nhiễm 2 biến chủng có đóng vai trò gì trong việc sức khỏe người phụ nữ xấu đi nhanh chóng hay không.

Trong khi bà Vankeerberghen nói trong một thông cáo báo chí rằng "không có trường hợp đồng nhiễm trùng tương tự được công bố", bà nói thêm rằng "hiện tượng này có lẽ đang bị bỏ qua".

Hồi tháng một, các nhà khoa học ở Brazil báo cáo rằng có 2 người đã bị nhiễm đồng thời 2 chủng virus khác nhau, nhưng nghiên cứu của họ vẫn chưa được công bố trên một tạp chí khoa học.

Bình luận về nghiên cứu, nhà virus học Lawrence Young cho biết không có gì ngạc nhiên khi phát hiện ra một cá nhân bị nhiễm nhiều hơn một biến chủng virus.

“Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải có thêm các nghiên cứu để xác định xem việc nhiễm nhiều biến thể đáng lo ngại có ảnh hưởng đến quy trình lâm sàng của Covid-19 hay không và liệu điều này có ảnh hưởng đến hiệu quả của việc tiêm chủng hay không”, ông nói.

Hiểm họa từ các lò sản xuất biến chủng mới

Những người không được tiêm chủng không chỉ mạo hiểm sức khỏe của bản thân mà còn là mối nguy đối với mọi người nếu họ mắc Covid-19, theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm.

Trực thăng Mỹ bị khiếu nại hàng loạt ở Tokyo

Trực thăng quân sự của Mỹ bay thấp ở Tokyo đã gây ra nhiều khiếu nại từ người dân thủ đô Nhật Bản trong những năm gần đây.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Lê Ngọc

Bạn có thể quan tâm