Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Nhật ứng dụng chủ nghĩa tối giản ra sao trong đời sống?

Từ lâu, người Nhật luôn hướng đến lối sống tối giản. Họ tạo thói quen sinh hoạt đơn giản nhất có thể, vật chất đủ để đáp ứng nhu cầu thiết yếu của cuộc sống thường ngày.

Loi song toi gian cua nguoi Nhat anh 1
Phong cách sống đơn giản của người Nhật có nguồn gốc từ Thiền Tông. Tông phái Thiền Tông (Zen Buddhism) vô cùng phổ biến với bộ phận người trẻ tại Nhật Bản vì những giá trị về lợi ích, tinh thần và cảm quan mà thiền tịnh đem lại.
Loi song toi gian cua nguoi Nhat anh 2
Theo quan niệm và triết lý của Thiền Tông, con người càng ít bị ràng buộc bởi vật chất, cuộc sống càng thanh thản, tinh thần càng tích cực hơn. Tư tưởng này đã ảnh hưởng đến phần lớn lối sống của người dân xứ Phù Tang.  
Loi song toi gian cua nguoi Nhat anh 3
Chủ nghĩa tối giản được gọi là Minimalism hay Danshari trở thành nét văn hóa đặc trưng của người Nhật. Lối sống này đang là kiểu mẫu trong xã hội hiện đại.
Loi song toi gian cua nguoi Nhat anh 4
Người Nhật quan niệm cuộc sống càng phát triển, càng có nhiều điều khiến con người bận tâm đến, một trong số đó có thể kể đến như những nhu cầu về vật chất. Bởi vậy họ cho rằng khi giảm bớt đồ dùng không cần thiết, cuộc sống sẽ nhẹ nhàng, gọn gàng và đơn giản hơn.
Loi song toi gian cua nguoi Nhat anh 5
Thời gian và những giá trị bền vững khác sẽ được coi trọng hơn khi con người không bận tâm nhiều đến vật chất. 
Loi song toi gian cua nguoi Nhat anh 6
Một trong những lý do khác làm nên lối sống tối giản của người dân xứ hoa anh đào là do ảnh hưởng về điều kiện tự nhiên ở đất nước này. Nhật Bản thường xuyên phải hứng chịu thiên tai như sóng thần, động đất... vì vậy họ không sắm sửa quá nhiều đồ đạc trong nhà cũng như đồ dùng cá nhân. Loi song toi gian cua nguoi Nhat anh 15
Trẻ em Nhật Bản được giáo dục về lối sống đơn giản từ rất sớm để hình thành thói quen sinh hoạt. Bạn có thể thấy căn phòng của cô bé này rất sạch sẽ, ngăn nắp. Người Nhật cũng biết tận dụng, tiết kiệm diện tích khi sử dụng tủ âm để cất đồ. Họ thường dùng nệm cuốn thay giường để tạo không gian trống cho phòng ngủ.
Vì sao Nhật đắt đỏ nhưng đáng tới một lần trong đời? Nhật Bản nổi tiếng là điểm du lịch có chi phí cao, nhưng bất cứ ai tới đây đều cho rằng điều đó là xứng đáng và mong muốn quay lại thêm nhiều lần nữa.

Khám phá lễ hội ánh sáng tại đất nước mặt trời mọc

Nhật Bản, đất nước xinh đẹp thu hút du khách không chỉ với mùa xuân rực rỡ trong sắc hoa anh đào mà còn bởi mùa đông cùng các lễ hội, mua sắm giảm giá và trượt tuyết đầu mùa.
Bích Phương

Theo Business Insider

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch