Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Hy Lạp biểu tình phản đối livestream, gắn camera trong lớp học

Bức xúc việc lớp học gắn camera để livestream buổi học trên truyền hình, hàng trăm học sinh, giáo viên và phụ huynh tại Athens (Hy Lạp) xuống đường biểu tình đòi quyền riêng tư.

Sau nhiều tháng nghỉ học chống dịch, học sinh cuối cấp 3 Hy Lạp đi học lại từ ngày 11/5. Dù kỳ thi đại học sẽ diễn ra vào tháng 6, không quá 60% số học sinh quyết định đến lớp.

Bộ Giáo dục Hy Lạp lắp đặt camera tại một số trường học nhằm phát sóng trực tiếp cho những học sinh không đến trường. Dù chưa có sự đồng ý và uỷ quyền của Uỷ ban Bảo vệ Dữ liệu Hy Lạp (AADE), chính phủ nước này vẫn thực hiện ghi hình và phát sóng, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của giáo viên và phụ huynh.

Hy Lap bieu tinh phan doi livestream lop hoc anh 1

Người biểu tình xuống đường cầm poster với dòng chữ "Chúng tôi muốn lắp camera ở văn phòng và cuộc họp của chính phủ". Ảnh: Twitter.

Trong một cuộc họp báo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục tuyên bố, điều khoản này được soạn thảo sau khi tham khảo ý kiến ​​của AADE. Nhật báo efsyn cho biết, phía AADE vẫn chưa đưa ra chấp thuận bằng văn bản nào cho chính phủ.

Phát ngôn viên chính phủ Stelios Petas khẳng định, họ nhận được sự chấp thuận từ phía Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu. Tuy nhiên, cho đến nay văn bản chấp thuận đó vẫn chưa được chính phủ công bố trực tiếp. Có thông tin cho rằng thực chất văn bản này trước giờ chưa từng tồn tại.

Được biết, Cơ quan Bảo vệ Dữ liệu làm rõ ngay từ đầu các camera không được quay bàn học và mặt học sinh. Trên thực tế, học sinh và phụ huynh phải đồng ý với quy trình quay video này. Nhiều giáo viên cho rằng sự giám sát của camera khiến sự tự nhiên vốn có của lớp học trở nên gượng gạo, làm cả lớp không thấy thoải mái.

Những người biểu tình cũng yêu cầu xoá bỏ dự luật cải cách giáo dục, họ sẽ không dừng lại cho đến khi Bộ trưởng Giáo dục, Niki Kerameos xuống chức.

Hy Lap bieu tinh phan doi livestream lop hoc anh 2

Người biểu tình tập trung tại Đài tưởng niệm Người lính vô danh trước Quốc hội Hy Lạp, một nhóm leo lên cầu thang tiến vào trong tòa nhà. Lực lượng cảnh sát chống bạo động có mặt để ngăn họ vào. Ảnh: Twitter.

Sau nhiều tháng nghỉ học chống dịch, học sinh cuối cấp 3 Hy Lạp đi học lại từ ngày 11/5. Dù kỳ thi đại học sẽ diễn ra vào tháng 6, không quá 60% số học sinh quyết định đến lớp. Số lượng học sinh đi học ngày càng giảm nhiều hơn dù đã được hướng dẫn về giãn cách xã hội và các biện pháp an toàn.

Tính đến thời điểm hiện tại, Bộ Giáo dục vẫn chưa quyết định thời điểm trường tiểu học và mầm non sẽ mở cửa trở lại vào kì nghỉ hè hay phải chờ đến năm học mới.

Trẻ em vùng tị nạn bất chấp mọi thách thức để học online

Trường học đóng cửa vì dịch, trẻ em những vùng bất ổn xã hội thiếu thốn khi học online. Họ không có kết nối Internet để tham gia học trực tuyến.

Nhã Trân

Bạn có thể quan tâm

Internet Giáo dục