Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người Hải Phòng sống khốn khổ vì ruồi từ bãi rác tràn vào nhà

Bãi rác Đồng Sam tiếp nhận 20 tấn mỗi ngày, cách khu dân cư huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng chỉ vài trăm mét. Gần đây, ruồi phát sinh nhiều đã làm đảo lộn cuộc sống người dân.

song khon kho vi ruoi bai rac anh 1

Bãi rác Đồng Sam rộng hàng nghìn m2 nằm gần khu dân cư tổ dân phố Tiến Lộc, thị trấn Cát Hải, huyện Cát Hải, Hải Phòng. Những năm gần đây, bãi rác xử lý theo kiểu chôn lấp quá tải, gây ô nhiễm môi trường.

song khon kho vi ruoi bai rac anh 2

Những ngày qua, ruồi nhặng từ bãi rác bay tràn ra khu dân cư, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

song khon kho vi ruoi bai rac anh 3

Ruồi bu kín găng tay, quần áo lao động để trên chiếc xe máy đỗ gần bãi rác.

song khon kho vi ruoi bai rac anh 4

Ruồi tràn vào nhà dân bâu lên nhiều đồ đạc, vật dụng, hàng hóa.

song khon kho vi ruoi bai rac anh 5

Người dân địa phương dùng vỉ đập hoặc keo dính bẫy ruồi. “Những ngày trước, nhiều hộ phải mắc màn giữa ban ngày ăn cơm để tránh ruồi. Nhà cũng phải lắp thêm cửa kính kín ngăn chúng", ông Nguyễn Công Mai (tổ dân phố Tiến Lộc) cho biết.

song khon kho vi ruoi bai rac anh 6

Nhiều người dân khác cho biết trong các cuộc họp tổ dân phố, tiếp xúc cử tri, họ nhiều lần phản ánh thực trạng này và kiến nghị cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nhằm mong muốn có biện pháp xử lý triệt để như di dời bãi rác đi nơi khác.

song khon kho vi ruoi bai rac anh 7

Nhưng đến nay, tình trạng ô nhiễm này vẫn tồn tại. Ruồi xuất hiện nhiều sau những cơn mưa, trời nắng lên hoặc những ngày trời nồm. Bức xúc, người dân đăng nhiều hình ảnh ghi lại cảnh ruồi bâu kín ôtô đỗ ở vỉa hè và đồ đạc trong nhà lên mạng xã hội để phản ánh.

song khon kho vi ruoi bai rac anh 8

Chủ tịch UBND thị trấn Cát Hải Phạm Vĩnh Thành cho biết trước đây, bãi rác Đồng Sam chỉ tiếp nhận rác thải trên địa bàn thị trấn Cát Hải. "Từ năm 2015 đến nay, bãi này tiếp nhận thêm rác của 4 xã còn lại trên đảo Cát Hải với tổng số khoảng 15.000 dân nên dẫn đến tình trạng quá tải", ông Thành nói với Zing.

song khon kho vi ruoi bai rac anh 9

Theo thống kê, hiện bãi rác Đồng Sam đang phải tiếp nhận 20 tấn rác một ngày. Sau khi xuất hiện tình trạng ruồi tràn vào khu dân cư, chính quyền địa phương đã báo với Công ty quản lý công trình công cộng và dịch vụ đô thị Cát Hải - đơn vị quản lý bãi rác, để phun hóa chất xử lý. Về lâu dài, UBND thị trấn Cát Hải đã nhiều lần kiến nghị cấp trên di chuyển bãi rác đi nơi khác hoặc chuyển rác thải của địa phương về khu xử lý tập trung của thành phố.

song khon kho vi ruoi bai rac anh 10

Thị trấn Cát Hải, nơi có bãi rác. Ảnh: Google Maps.

Cư dân phản ánh bãi rác tự phát, bốc mùi trước chung cư ở TP.HCM

Khu đất trống trước chung cư Sunrise Riverside Phước Kiển (huyện Nhà Bè) nhiều ngày qua xuất hiện một bãi rác tự phát gây ảnh hưởng đến cộng đồng cư dân.

Sống mòn nơi tận cùng ô nhiễm của bãi rác Nam Sơn

Khi lều bạt được dọn dẹp, người dân giải tán để các chuyến xe rác tiếp tục ra vào cổng bãi rác Nam Sơn sau 5 ngày phong tỏa. Ông Ngô Văn Quý ngao ngán nhìn những chuyến xe.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm