Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người Hải Phòng nộp 100.000 đồng để làm căn cước gắn chip

"Chúng tôi sẽ họp với nhóm trưởng, tổ trưởng tại các điểm lưu động và công an các xã để chấn chỉnh việc này", lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) nói.

Những ngày qua, người dân xã Tiên Minh (huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng) bức xúc về việc phải đóng lệ phí 100.000 đồng khi đổi chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, căn cước công dân 12 số sang thẻ căn cước gắn chip.

"Nếu một nhà 5 người, mất gần tạ thóc"

Anh Bùi Long (tên nhân vật được thay đổi, 37 tuổi, xã Tiên Minh) cho biết anh thường đi làm ăn xa. Hôm 4/4, anh về quê và nắm được thông tin Công an huyện Tiên Lãng về xã cấp CCCD lưu động. Anh bất ngờ khi nhiều người phải đóng 100.000 đồng lệ phí.

Trực tiếp đưa bố mẹ lên UBND xã Tiên Minh để làm CCCD, anh Long thấy đúng như vậy. Hàng nghìn người dân được hướng dẫn vào bàn làm việc đặt tại phòng trưởng công an xã để đóng lệ phí 100.000 đồng và sau đó mới được làm các bước tiếp theo.

phai nap 100.000 dong lam can cuoc anh 1

Người phụ nữ đưa 200.000 đồng khi đóng lệ phí làm CCCD gắn chip và được công an trả lại 100.000 đồng. Ảnh cắt từ clip.

Anh Long thắc mắc tại sao người dân phải đóng lệ phí cao như vậy dù quy định hiện nay chỉ 15.000 đồng/thẻ khi chuyển đổi hoặc đổi CCCD bị hư hỏng là 25.000 đồng nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Anh Long sau đó đồng ý nộp nhưng yêu cầu công an phải làm phiếu thu cho mình. Tuy nhiên, việc này cũng không được đáp ứng.

Toàn bộ sự việc được một người dân quay clip lại. Nội dung đoạn video cho thấy khi người dân nhiều lần thắc mắc, một người đàn ông mặc trang phục công an xã làm nhiệm vụ thu tiền trả lời: "Chúng anh làm dịch vụ".

Người dân liền nói: "Anh không được trả lời như vậy, phục vụ nhân dân chứ không phải dịch vụ". Nghe vậy, vị này đáp: "Thế thì lên trên huyện làm".

Clip cũng thể hiện một người phụ nữ khi đưa 200.000 đồng để đóng lệ phí, một công an xã nhận và trả lại 100.000 đồng.

Anh Long đã phản ánh sự việc đến đường dây nóng của Công an TP Hải Phòng và báo chí. "Ở quê, người già và học sinh không làm ra tiền. Nếu gia đình có 5 người, phải đóng 500.000 đồng, họ mất gần tạ thóc", anh Long nói.

Nhiều người dân khác cho biết có theo dõi thông tin trên mạng, báo đài và nắm được mức phí. "Tôi cũng bất ngờ nhưng họ bảo đóng 100.000 đồng thì nộp như vậy. CCCD khi làm xong được chuyển về tận nhà", người này nói.

Công an lên tiếng

Sau sự việc này, anh Bùi Long trực tiếp liên hệ qua điện thoại với đại úy Nguyễn Duy Lộc, Trưởng công an xã Tiên Minh, để phản ánh.

Trong cuộc trò chuyện, người được cho là đại úy Lộc thừa nhận việc thu mức như trên không đúng. Ông Lộc lý giải khoản thu thêm để "phục vụ sinh hoạt, ăn uống, in tài liệu và mua sắm một số thứ" cho lực lượng làm nhiệm vụ.

phai nap 100.000 dong lam can cuoc anh 2

Trụ sở UBND xã Tiên Minh. Ảnh: Nguyễn Dương.

Trưa 6/4, làm việc với Zing về sự việc này, đại úy Nguyễn Duy Lộc, Trưởng công an xã Tiên Minh, bác bỏ chuyện thu của mỗi người dân 100.000 đồng.

"Thông tin phản ánh có cái thật, cái không. Việc cung cấp thông tin cụ thể cần liên hệ Đội Quản lý hành chính Công an huyện, còn xã chỉ là cơ quan phối hợp", ông Lộc nói.

Khi phóng viên nói về việc nhận được phản ánh và clip thể hiện việc công an xã lấy phí của người dân làm CCCD là 100.000 đồng và không ghi phiếu thu, ông Lộc im lặng.

Theo vị trưởng công an xã, Tiên Minh có 10 thôn với hơn 9.000 dân, còn lượng người thường có mặt ở địa phương hơn 6.000.

Lãnh đạo Công an huyện Tiên Lãng cho biết đã nắm được phản ánh về sự việc trên và sẽ kiểm tra. "Chúng tôi sẽ họp với nhóm trưởng, tổ trưởng tại các điểm lưu động và công an các xã để chấn chỉnh việc này", vị này nói.

Đợt ra quân lần này, Công an huyện Tiên Lãng triển khai cấp, đổi thẻ CCCD gắn chip cho hơn 140.000 trường hợp. Hiện huyện đã cấp được khoảng 30.000 thẻ căn cước gắn chip.

phai nap 100.000 dong lam can cuoc anh 3

Từ nay đến ngày 30/6, lệ phí chuyển đổi CMND sang căn cước công dân gắn chip là 15.000 đồng, đổi thẻ khi bị hư hỏng là 25.000 đồng. Từ 1/7, mức lệ phí tương ứng sẽ tăng gấp đôi.

Lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip thay đổi ra sao sau 1/7?

Từ nay đến ngày 30/6, lệ phí chuyển đổi CMND sang căn cước công dân là 15.000 đồng, đổi thẻ khi bị hư hỏng là 25.000 đồng. Từ 1/7, mức lệ phí tương ứng sẽ tăng gấp đôi.

Ai được miễn lệ phí cấp căn cước công dân gắn chip?

Luật hiện hành quy định 6 nhóm công dân được miễn lệ phí khi đi làm thủ tục cấp, đổi sang căn cước công dân gắn chip.

Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm