Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người gốc Việt giả làm đặc vụ liên bang Mỹ hơn 10 năm

Nhân viên bảo vệ một viện dưỡng lão tại Quận Cam bị cảnh sát bắt giữ ngày 24/8 với cáo buộc giả dạng đặc vụ liên bang Mỹ.

Bắt người gốc Việt đóng giả đặc vụ liên bang Mỹ Donovan Pham Nguyen, 34 tuổi, nhân viên bảo vệ ở bang California hôm 24/8 bị bắt với cáo buộc giả mạo đặc vụ liên bang Mỹ trong 10 năm.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, người bị bắt giữ là Donovan Pham Nguyen, 34 tuổi, sống tại Riverside thuộc hạt Orange (Quận Cam). Anh bị cáo buộc giả dạng đặc vụ liên bang.

Các điều tra viên cho biết Nguyen, nhân viên bảo vệ tại viện dưỡng lão, đã tự nhận là đặc vụ liên bang của Cục điều tra An ninh Nội địa (HSI) trong hơn 10 năm. Đối tượng còn sử dụng thẻ ngành giả của Bộ An ninh Nội địa (DHS) để mua súng, theo CBS.

"Người này thường mặc đầy đủ trang phục tác chiến, áo chống đạn khi đến văn phòng. Trên trang phục còn có phù hiệu của HSI", Trợ lý Công tố viên liên bang Jerry Yang cho biết.

Nguoi goc Viet gia lam dac vu lien bang anh 1

Donovan Pham Nguyen thường đi làm với trang phục như đặc vụ HSI tại viện dưỡng lão Laguna Woods. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ.

Nhà chức tránh cho biết Nguyen lừa đảo tinh vi đến mức anh còn xuất hiện trong một vụ khám xét viện dưỡng lão Laguna Woods vào năm 2019 và tham gia điều tra. Đây thật ra là nơi làm việc của Donovan Pham Nguyen.

"Đối tượng còn lừa được mọi người rằng mình chính là đặc vụ HSI và thuyết phục họ cho tham gia thực hiện lệnh khám xét. Theo một số đặc vụ có mặt ngày hôm đó, đây cũng là người dẫn đầu nhóm qua cổng", Yang nói.

Trong gần 5 năm qua, Donovan Pham Nguyen là người xếp lịch cho bảo vệ ở Laguna Woods. Trong văn phòng của người này còn có một bảng tên với huy hiệu của DHS và chức vụ "Đại úy Nguyen".

Theo các đồng nghiệp, bị cáo còn trang bị đèn chuyên dụng và còi hiệu của cảnh sát. Các cơ quan quản lý phương tiện giao thông cho biết Nguyen từng vài lần ra lệnh dừng xe người khác.

Donovan Pham Nguyen có thể đối diện mức án tối đa là 3 năm tù trong cơ sở giam giữ liên bang nếu bị tòa án kết luận có tội, theo Bộ Tư pháp Mỹ.

Bác sĩ gốc Việt - ngôi sao chống dịch tại thị trấn biên giới ở Mỹ

Điểm khám cuối ngày của bác sĩ Tien Vo là một phụ nữ 35 tuổi bị tiểu đường, hen, thấp khớp, và nay là Covid-19. Định cư ở vùng xa xôi này, ông trở thành “ngôi sao” của cộng đồng.

Chủ tiệm nail ở California biểu tình đòi mở cửa trở lại

11.000 tiệm làm móng ở California, 80% trong số đó thuộc sở hữu của người gốc Việt, đã bị đóng cửa trong gần 3 tháng, khiến không ít cơ sở gặp khó khăn.

Trong một tuần, gia đình gốc Việt ở Mỹ mất 3 thành viên vì Covid-19

Hai vợ chồng trên 80 tuổi và cô con gái lớn ở bang Massachusetts lần lượt qua đời trong vòng một tuần vì mắc Covid-19.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Pháp Người Việt 4 phương Thế giới