Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người già nghèo Hàn Quốc sống mòn vì bão giá

Giá cả tiêu dùng tăng cao khiến nhóm người nghèo, đặc biệt là người già neo đơn, ở xứ kim chi lâm vào cảnh chật vật.

Ông Lee, ngoài 70 tuổi, sống một mình ở quận Yangcheon, phía tây Seoul, phải xào hành tây để ăn với cơm trong bữa tối cuối tuần trước. Hành được ông nhặt từ thùng rác ở chợ của khu phố.

"Tôi nhặt hành người ta vứt đi, cắt bỏ phần bị hỏng rồi xào lên", ông nói với Korea JoongAng Daily.

Gần đây, ông Lee bắt đầu phải nhặt thực phẩm thừa ở chợ để nấu ăn. Mức lương hưu cơ bản 307.500 won là nguồn thu nhập duy nhất của ông, gần như không thể đủ để mua thực phẩm nữa, nhất là khi giá cả tăng cao vào những ngày gần đây. Năm nay, ông chưa dám mua hộp trứng nào.

Ở Hàn Quốc, tình trạng giá tiêu dùng tăng cao đang khiến người nghèo lao đao, đặc biệt là những người sống nhờ các khoản phúc lợi cơ bản như ông Lee.

nguoi gia ngheo Han Quoc anh 1

Nhiều người cao tuổi khó khăn phải tìm đến các quán ăn từ thiện.

11h ngày 17/6, một quán ăn tự phục vụ miễn phí ở chùa Wongaksa, Seoul, chật kín người cao tuổi, trong đó có ông Lee. Cầm trên tay tờ số thứ tự, ông cho biết: "Tôi ăn 1 hoặc 2 bữa/ngày, trong đó 1 bữa là mì ăn liền hoặc bánh Choco Pie. Tôi sống một mình đã lâu và không biết có những quán ăn như thế này, đây là lần đầu tôi đến đây. Tôi vừa thấy xấu hổ, vừa ân hận khi đã không chuẩn bị gì cho tuổi già như thế này".

Ông Park (83 tuổi), sống tại Paju, Gyeonggi, có mặt ở quán ăn từ trước 7h sáng.

"Ngày nào tôi cũng ăn ở đây. Tôi xuất phát từ sớm mỗi sáng để là 1 trong 250 người đầu tiên có mặt".

Có thời điểm xuất hiện tình trạng ẩu đả ở khu vực chờ. Một số người cao tuổi đang đợi bữa ăn miễn phí bị cáo buộc đã nhận được hộp cơm trưa từ các tổ chức khác. Các nhân viên được yêu cầu kiểm tra túi của những người này.

"Điều này xảy ra hàng ngày", một nhân viên cho biết.

nguoi gia ngheo Han Quoc anh 2

Các đơn vị từ thiện cũng lao đao, tìm cách duy trì trong bối cảnh bão giá.

Người nghèo và người già không phải là những nhóm duy nhất gặp khó khăn vì giá cả tăng chóng mặt. Các tổ chức tình nguyện đang cố gắng giúp đỡ họ cũng vậy.

Quán ăn miễn phí Wongaksa, nơi đã phục vụ bữa trưa miễn phí cho người nghèo 30 năm nay, gần đây phải giảm số lượng món ăn phụ từ 4 xuống còn 2 món bởi tiền mua nguyên liệu vốn dao động 18-20 triệu won vào năm 2021, nay đã tăng lên 25 triệu won.

“Giá thịt lợn đã tăng hơn 50%, các loại rau củ cũng đắt gấp đôi. Tôi đã nấu những bữa ăn như thế này 8 năm nay và đây là giai đoạn khó khăn nhất mà chúng tôi từng đối mặt", Kang So-yoon (55 tuổi), quản lý quán, cho biết.

"Chúng tôi chuẩn bị khoảng 300 phần ăn mỗi ngày nhưng do giá nguyên liệu tăng, chúng tôi phải cắt khoảng 50 phần. Tôi rất đau lòng khi phải cáo lỗi với những người già đến khi thức ăn đã hết sạch".

Những người lớn tuổi trịch thượng, xem thường giới trẻ ở Hàn Quốc

Kkondae - từ chỉ một người lớn tuổi thích ra lệnh cho người khác, xem thường năng lực của người ít tuổi hơn - luôn là nỗi ám ảnh và chán ghét với nhiều người trẻ Hàn Quốc.

Mai An

Bạn có thể quan tâm