Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Người dùng mạng xã hội có thể bị xử lý bất cứ lúc nào'

Theo luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư Hà Nội), người dùng mạng xã hội có nguy cơ bị xử lý chế tài bất cứ lúc nào nếu đưa những thông tin chưa được kiểm chứng lên đây.

 - Gần đây, không ít người tung những thông tin thất thiệt lên mạng xã hội gây sự chú ý của dư luận nhằm câu like, luật sư nhìn nhận thế nào về hiện tượng này?

- Việc câu like là hành động phù phiếm, không mang lại lợi ích vật chất và chỉ đáp ứng sở thích nhất thời. Song vẫn gây ra những mặt trái không đáng có. Nếu người sử dụng nhằm mục đích vụ lợi cá nhân có thể bị xử phạt.

Nhiều bạn trẻ Việt liên tục vào bình luận trong tài khoản Facebook mang tên Timur Zhunuso. Ảnh chụp màn hình.
Nhiều bạn trẻ Việt từng vào trong tài khoản Facebook mang tên Timur Zhunusov để bình luận. Ảnh: Chụp màn hình.

- Vụ khủng bố tại Paris hôm 13/11 vừa qua, cộng đồng mạng Việt xôn xao khi thấy hàng loạt Facebook có tên Timur Zhunusov đăng ảnh, thông tin được cho là tổ chức khủng bố IS - thủ phạm gây ra vụ việc. ​Vậy, pháp luật quy định như nào về hành vi lập trang Facebook giả mạo tung tin không chuẩn mực gây tác động xấu đến dư luận?

- Hành động trên đã vi phạm một trong những điều cấm của pháp luật. Cụ thể Luật Công nghệ thông tin quy định rất rõ ở điều 12 với các hành vi bị nghiêm cấm:

"2. Cung cấp, trao đổi, truyền đưa, lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm mục đích sau đây:

a) Chống Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại khối đoàn kết toàn dân;

b) Kích động bạo lực, tuyên truyền chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước, kích động dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục của dân tộc;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác đã được pháp luật quy định;

d) Xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân;
…"

Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, người thực hiện hành vi cấm trên có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự. 

Trong trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự, người vi phạm có thể bị xử lý theo các điều luật tương ứng với hành vi của mình, chẳng hạn như Điều 226 Tội Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet”.

Mặt khác, nếu bị xử phạt hành chính, người vi phạm có thể bị phạt tiền theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP 13 tháng 11 năm 2013 quy định xử phạt trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

- Không chỉ đăng những thông tin xấu ảnh hưởng đến dư luận, thực tế hiện nay còn có có tình trạng việc sử dụng mạng xã hội để nói xấu, hạ thấp uy tín danh dự của cá nhân. Việc làm này có bị áp chế tài xử phạt không?

- Tất cả mọi hành vi, bao gồm cả hành vi chê xấu người khác, nếu không nhằm mục đích đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì sẽ không bị xử phạt.

Ngược lại, nếu việc chê xấu nhằm những mục đích này thì bị phạt tiền 10 triệu đồng - 20 triệu đồng theo quy định tại Điều 66 khoản 3 điểm g Nghị định 174/2013/NĐ-CP.

Trong trường hợp người chê xấu người khác nhưng chỉ có ý thức góp ý, giúp đỡ người bị chê sửa chữa, hoàn thiện bản thân mình thì đó là điều tốt, sao lại phạt!

Cảnh sát mạng truy người kích động khủng bố trên Facebook

Chia sẻ với Zing.vn, chuyên gia an ninh mạng cho biết, tùy thuộc dấu vết người này lưu lại trên mạng ít hay nhiều, cơ quan công an sẽ tìm ra họ.


- Luật sư đưa ra lời khuyên nào giúp người sử dụng mạng xã hội để họ có hành vi chuẩn mực khi sử dùng không gian ảo?

- Việc sử dụng Facebook hay các mạng xã hội khác để đưa thông tin sai sự thật, các thông tin không đúng, không chính xác hoặc các thông tin nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của tổ chức, cá nhân từ trước đến nay đã bị cơ quan chức năng xử phạt rất nhiều với mức phạt tiền tương đối cao. Thậm chí có những vụ việc đã bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhiều khi người đưa thông tin ban đầu không hình dung được những hậu quả pháp lý nặng nề mà họ phải gánh chịu nên cứ phát tán bừa. Chỉ đến khi bị cơ quan chức năng truy tìm, xử lý thì lúc đó họ mới hối hận, nhưng đã quá muộn.

Vì vậy, người sử dụng cần hết sức thận trọng khi đưa ra những thông tin chưa được kiểm chứng bởi điều đó đồng nghĩa với việc họ đã tự đặt mình vào tình trạng pháp lý xấu, có nguy cơ bị áp dụng các chế tài xử lý bất cứ lúc nào.

Bộ Công an sẽ xử lý người kích động khủng bố

Đại tướng Trần Đại Quang vừa yêu cầu các lực lượng tập trung xác minh, xử lý người lợi dụng Internet, mạng xã hội đưa tin, kích động, khiêu khích hành động khủng bố.

Đỗ Mến

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Pháp luật