Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người dùng Internet VN phản ứng khi Facebook xóa Trường Sa, Hoàng Sa

Trước thông tin Facebook xóa Hoàng Sa, Trường Sa khỏi bản đồ Việt Nam, người dùng Internet trong nước đã bày tỏ sự phẫn nộ, phản đối.

"Tôi vừa xóa Facebook. Không có lợi ích gì cho bản thân và đất nước tôi cả", tài khoản Thành Nam để lại bình luận kèm đánh giá 1 sao cho Facebook trên kho ứng dụng Google Play.

Hiện có hơn 100 người dùng trong nước đã lên kho ứng dụng để bày tỏ sự bức xúc với app Facebook. Đa phần bình luận đều bày tỏ quan điểm chủ quyền mạnh mẽ việc Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.

danh gia 1 sao Facebook anh 1

Nhiều người dùng đánh giá 1 sao Facebook trên nhiều kho ứng dụng.

"Việt Nam có đầy đủ bằng chứng về lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể chối cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa", tài khoản Google Lộc Thanh để lại bình luận trong phần đánh giá ứng dụng Facebook.

Không chỉ Google Play, trên App Store, ứng dụng Facebook cũng gặp làn sóng phản đối từ người dùng. Từ ngày 15/4 đến nay, ứng dụng này nhận được hơn 200 lượt đánh giá 1 sao từ người dùng Việt vì bê bối cung cấp bản đồ sai sự thật.

danh gia 1 sao Facebook anh 2
Ở fanpage của OpenStreetMaps, nhiều người dùng đã bình luận bày tỏ sự không đồng tình khi Facebook sử dụng bản đồ mở của công ty này và hiển thị sai chủ quyền.

Chính trên Facebook, nhiều người dùng cũng bày tỏ sự giận dữ với mạng xã hội này. “Nếu Việt Nam không phản ứng thì Facebook để thế luôn à. Tôi nghĩ nên từ từ mà bỏ Facebook dần là được rồi. Đây là vấn đề nhạy cảm, làm gì mà lỗi 2 lần như vậy được”, tài khoản Facebook Trần Hoàng cho rằng đây không phải là lỗi đơn thuần như Facebook nói.

Mâu thuẫn giữa Facebook và người bắt nguồn từ việc Facebook gộp Hoàng Sa và Trường Sa vào bản đồ Trung Quốc trong trình quản lý quảng cáo.

Theo đó, ở mục chọn vị trí đối tượng chạy quảng cáo, khi người dùng nhập từ khóa "Trung Quốc", Facebook khoanh vùng, hiển thị vị trí lãnh thổ của quốc gia này theo màu sắc.

danh gia 1 sao Facebook anh 3

"Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam" xuất hiện dày đặc trong phần đánh giá cho ứng dụng Facebook trên App Store.

Lúc này, hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam cũng được Facebook hiển thị cùng màu (xanh) với Trung Quốc. Trong khi đó, khi tìm khu vực Việt Nam, phần lãnh thổ Hoàng Sa và Trường Sa không hiển thị cùng màu xanh.

Trả lời Zing, Facebook tiếp tục cho rằng đây chỉ là lỗi kỹ thuật và không liên quan đến yếu tố chính trị.

Tuy nhiên, giải thích do "lỗi kỹ thuật" từ phía Facebook không thuyết phục đối với giới nghiên cứu quốc tế. Các chuyên gia cho rằng đây là vấn đề mang tính hệ thống, đã có tiền lệ và không có gì đảm bảo không tiếp tục xảy ra trong tương lai.

“Facebook gọi sai sót này là một lỗi thuần túy kỹ thuật, nhưng khó lòng chỉ là một sai sót kỹ thuật. Dẫu cho đó thật sự là lỗi kỹ thuật, mô thức chung về việc công nhận tuyên bố lãnh thổ của Trung Quốc theo hướng có lợi cho Bắc Kinh là việc có tiền lệ”, Tiến sĩ Sarah Logan, chuyên gia về an ninh mạng thuộc Đại học New South Wales (Australia), từng chia sẻ với Zing.

Facebook lại đổ lỗi kỹ thuật khi xóa Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

Đại diện Facebook cho biết đây là lỗi kỹ thuật và đã sửa chữa. Đồng thời, mạng xã hội này lên tiếng xin lỗi.

Xuân Tiến

Bạn có thể quan tâm

Facebook Internet Internet Công nghệ