Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người dân rút tiền từ ATM nhiều gấp đôi dịp giáp Tết

Càng gần Tết Nguyên đán, nhu cầu rút tiền mặt qua ATM của người dân càng tăng mạnh. Theo thống kê từ cơ quan quản lý, khối lượng giao dịch đã tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Số liệu thống kê được Ngân hàng Nhà nước cho biết Tết Nguyên đán tới đã khiến số lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM của người dân tăng đột biến trên 200% so với ngày thường.

Trước đó, để đảm bảo hoạt động rút tiền, thanh toán diễn ra thông suốt dịp Tết Nguyên đán, cơ quan quản lý đã lưu ý đối với các tổ chức liên quan về công tác thanh toán trong dịp quyết toán năm 2019 và Tết Nguyên đán 2020.

Người dân đổ xô đi rút tiền mặt ATM

Tuy nhiên, trong hai ngày 21 và 22/1 (tức ngày 27 và 28/12 Âm lịch) đã có sự gia tăng đột biến về số lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM so với ngày thường. Qua đó xuất hiện tình trạng ùn ứ người dân xếp hàng rút tiền tại cây ATM ở một số khu công nghiệp.

Theo số liệu thống kê của các ngân hàng thương mại Nhà nước như Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank, số lượng giao dịch rút tiền mặt qua ATM dịp cận Tết đã tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường.

Nguoi dan rut tien ATM tang gap doi ngay thuong anh 1

Hàng trăm công nhân khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) tập trung tại cổng B để rút tiền từ khi trời còn rất sớm. Ảnh: T.L

Số liệu từ Công ty CP thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cũng cho hay giao dịch chuyển mạch qua ATM những ngày cao điểm này lên tới 2 triệu món, gấp hơn 2 lần so với ngày thường.

Tổng chuyển mạch toàn hệ thống qua ATM tới gần 5 triệu món, cũng tăng hơn gấp đôi ngày thường.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt Vietcombank, vào mỗi dịp nghỉ Tết nhu cầu rút tiền mặt của người dân thường tăng cao. Để ứng phó với diễn biến này, ngân hàng đã chủ động chuẩn bị các biện pháp cho nhu cầu cường độ cao.

Theo chia sẻ, các ngân hàng đã phối hợp với NHNN trên địa bàn chuẩn bị lượng tiền mặt đảm bảo đáp ứng nhu cầu cho khách hàng trước và trong dịp nghỉ Tết qua hệ thống ATM và các quầy trực giao dịch.

Trong trường hợp cần thiết, người dân có thể liên hệ các chi nhánh cùng hệ thống trên địa bàn và lân cận để chuẩn bị đủ lượng tiền dự phòng, bao gồm cả mệnh giá và số lượng.

Tại TP.HCM ngoài việc trả lương, thưởng qua tài khoản ATM, các ngân hàng còn bố trí người tới tận các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp để trả lương, thưởng trực tiếp cho công nhân.

Khuyến khích thanh toán không dùng tiền mặt để giảm tải

Trước tình hình giao dịch rút tiền mặt tăng đột biến, Thống đốc NHNN đã có công điện yêu cầu các đơn vị thuộc NHNN đảm bảo hoạt động ngân hàng diễn ra an toàn trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo đó, giám đốc các NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố sẽ trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm trước Thống đốc về kết quả thực hiện các nội dung hoạt động ngày Tết Nguyên đán và chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm cướp ngân hàng, đảm bảo tuyệt đối an toàn kho quỹ…

Nguoi dan rut tien ATM tang gap doi ngay thuong anh 2

NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại không để xảy ra tình trạng ATM hết tiền dịp Tết. Ảnh: T.L.

Thống đốc cũng yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn để theo dõi tồn quỹ và tiếp quỹ kịp thời cho ATM. Chủ động xử lý kịp thời các tình huống xảy ra khi nhu cầu rút tiền lớn tập trung vào thời điểm giáp Tết Nguyên đán.

Các ngân hàng phải đảm bảo hoạt động thanh toán an toàn, ổn định, thông suốt trong dịp Tết. Đồng thời, bố trí người trực, giám sát để phát hiện và tiếp quỹ với các ATM hết tiền và có biện pháp xử lý kịp thời các sự cố của hệ thống ATM (đặc biệt tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu đông dân cư có nhu cầu rút tiền mặt lớn).

Các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán đã trang bị ATM lưu động cần tăng cường và triển khai giải pháp thay thế rút tiền qua ATM như chi trả tiền mặt tại bàn/quầy lưu động, chi trả qua máy POS của ngân hàng….

Một trong những giải pháp để giảm tải ATM dịp Tết là ưu tiên sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt.

Thưởng Tết Nguyên đán năm nay khác gì so với trước?

So với năm 2019, mức thưởng Tết Dương lịch và Nguyên đán năm nay đều cao hơn rất nhiều. Trong đó, mức thưởng Tết cao nhất lên tới 3,5 tỷ đồng của một cá nhân tại TP.HCM.

Quang Thắng

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh Tài chính