Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người đàn ông cao thêm 34 cm sau phẫu thuật nắn chỉnh cột sống

Anh Q. bị bệnh viêm cột sống dính khớp cách đây 23 năm. Bệnh nhân không thể nằm ngửa, tầm nhìn chỉ khoảng 2 m.

Ngày 24/4, các bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), cho biết đã nắn chỉnh thành công cột sống biến dạng “siêu gù” cho bệnh nhân L.Đ.Q (nam, 44 tuổi, Bắc Ninh).

10 năm không thể nằm ngửa

Anh Q. bị bệnh viêm cột sống dính khớp cách đây 23 năm và gù cột sống 15 năm. Bệnh nhân không thể nằm ngửa suốt 10 năm. 3 năm trở lại đây, anh luôn đi lại trong tư thế cúi mặt xuống đất, tầm nhìn chỉ khoảng 2 m. Anh luôn tự ti và mặc cảm về hình thể. Qua tìm hiểu, bệnh nhân tìm đến cơ sở y tế này để điều trị.

Anh Q. bị gù toàn bộ cột sống, mệt khi đi lại nhiều (200-300 m), rất nhiều nếp gấp lằn bụng, mặt cúi gần sát đất. Các khớp vai, háng, gối vận động bình thường.

Phau thuat nan chinh cot song anh 1

Bệnh nhân không thể nằm ngửa suốt 10 năm. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cột sống. Kíp phẫu thuật do TS.BS Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống đứng đầu. Bệnh nhân được cố định cột sống T8-S1, cắt V xương thân đốt L4, L1, nắn chỉnh biến dạng gù và ghép xương.

Theo TS Hậu, khó khăn, thách thức nhất của ca phẫu thuật là làm sao nắn chỉnh biến dạng gù tối đa nhất mà không để gây liệt hai chi dưới. Sau gần 9 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được nắn chỉnh biến dạng gù bằng cách phẫu thuật cắt V xương hai thân đốt L1, L4 và cố định cột sống, thay đổi tư thế bàn mổ và nép ép giữa các vít.

Diễn biến hậu phẫu trong 2 tuần thuận lợi, bệnh nhân đã hồi phục tốt, tập đi lại tốt, không liệt. Biến dạng gù cột sống được nắn chỉnh, bệnh nhân cao hơn 34 cm so với trước mổ. Dáng ngồi, đứng và đi lại của anh Q. cải thiện rõ rệt. Tầm nhìn của bệnh nhân về như người bình thường. Bệnh nhân cũng có thể nằm ngửa được. Các nếp lằn bụng (6 nếp) đều được giãn ra nhiều ngay sau mổ.

Bệnh nhân gù nặng nhất từ trước đến nay

TS.BS Phan Trọng Hậu cho hay đây là trường hợp bị gù toàn bộ cột sống có mức độ biến dạng nặng nhất từ trước đến nay. Việc lập kế hoạch phẫu thuật cũng rất khó quyết định, đặc biệt là tính toán vị cắt V xương để đạt được hiệu quả nắn chỉnh tốt nhất.

Phau thuat nan chinh cot song anh 2

Bệnh nhân cải thiện tình trạng gù sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC.

Vị chuyên gia này cho rằng sự thành công của phẫu thuật do nhiều yếu tố như chuẩn bị chu đáo trước mổ, quyết tâm của người bệnh và gia đình, phối hợp ăn ý của kíp phẫu thuật.

"Kết quả cuối cùng thật ấn tượng, bệnh nhân hồi phục nhanh. Có thể nói kết quả điều trị vượt quá sự mong đợi của kíp phẫu thuật, không để xảy ra tai biến, biến chứng", TS Hậu chia sẻ.

Đây là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và cứng cột sống tiến triển. Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn. Có hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, canxi hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), điểm bám gân.

Gù cột sống cũng một trong những biến chứng nặng nề của bệnh, làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống của người bệnh như thẩm mỹ, hạn chế chức năng hô hấp, đau thắt lưng,...

'Chạy đua với tử thần' cứu chàng trai bị hai thanh sắt đâm xuyên người

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) vừa cứu sống thanh niên bị hai thanh sắt đâm xuyên tầng sinh môn, bụng, ngực, đùi.

Tuệ Anh

Bạn có thể quan tâm