Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông bị cháy cụt vùng kín do bỏng điện cao thế

Các bác sĩ đã khắc phục tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu, dương vật từng được tái tạo nhưng không thể làm "chuyện ấy".

Theo thông tin mà Bệnh viện E cung cấp, các bác sĩ tại khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt vừa tạo hình thành công lại dương vật cho bệnh nhân nam 28 tuổi, ở Hà Nội. Người đàn ông này bị cháy cụt mất “cậu nhỏ” trong tai nạn bỏng điện cao thế.

Điều đặc biệt của ca phẫu thuật này là các bác sĩ không chỉ tạo hình dương vật đã mất mà còn giúp người bệnh lấy lại bản lĩnh đàn ông, sinh hoạt tình dục bình thường.

Theo thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Minh, trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình thẩm mỹ và Hàm mặt, bệnh nhân được tạo hình bao quy đầu, lỗ sáo, đường tiết niệu hoàn chỉnh. Giáo sư Trần Thiết Sơn, chuyên gia đầu ngành về tạo hình thẩm mỹ của viện, đánh giá trước đó, dương vật cũ đã được tạo hình của bệnh nhân quá to và ngắn, không có khả năng sinh lý, làm biến dạng hình thể cơ quan này.

Ngoài ra, hiện tại, phần niệu đạo của bệnh nhân không đặt đúng vị trí, gần gốc bộ phận mới được tạo hình gây khó khăn về chức năng bài tiết và sinh lý. Do đó, ê-kíp Bệnh viện E quyết định tạo hình lại thân dương vật như kích thước bình thường và giống thật nhất, tái tạo bao quy đầu, cắt bỏ niệu đạo cũ bị hẹp, rò rỉ. Các bác sĩ tạo hình lại niệu đạo mới bằng niêm mạc miệng, má của bệnh nhân.

tai tao duong vat, anh 1

Ê-kíp chuyên gia tái tạo dương vật và đường niệu đạo cùng lúc cho bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Ê-kíp lấy phần vạt da tại chỗ để kéo dài thân “cậu nhỏ” từ 10 cm lên 12 cm, thu hẹp chu vi từ 12 cm xuống 6 cm. Nguồn cấp máu cho các vạt da rất quan trọng và đã được đảm bảo nhằm tránh việc hoại tử dương vật.

Theo Giáo sư Sơn, khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật này là tạo hình lại niệu đạo. Đặt lại niệu đạo trong thân “cậu nhỏ” đi theo đường hoàn toàn mới phải đảm bảo khả năng bài tiết và hình thể. Việc tạo hình lại dương vật trên vạt da cũ phải chắc chắn không hoại tử, giữ được hình dáng mới.

Bệnh nhân được tạo hình cùng lúc dương vật và niệu đạo. Điều này rút ngắn thời gian và số lần phẫu thuật, khắc phục hoàn toàn niệu đạo bị rò, tắc.

Các bác sĩ đánh giá bệnh nhân này khá may mắn vì cháy gần như mất toàn bộ dương vật nhưng không bị ảnh hưởng bìu, ống dẫn tinh. Vì vậy, chỉ cần tạo hình đường niệu đạo thông tốt, túi tinh vào niệu đạo sẽ ổn định, không ảnh hưởng tiểu tiện, xuất tinh được.

Sau 12 tháng, ê-kíp sẽ tính phương án đặt thể hang, tùy thuộc cấu trúc dương vật có đủ cứng để quan hệ hay không, nhằm nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Theo người nhà bệnh nhân, cách đây 5 năm, trong một lần đi bẫy chim bằng dụng cụ khung inox tự chế, người đàn ông này chạm vào đường điện cao thế khiến cơ thể bỏng nặng, cháy nhiều chỗ, trong đó có “cậu nhỏ”. Các bác sĩ buộc phải cắt cụt tay phải, ngón tay 2, 3, 4 bàn chân phải.

Sau đó, bệnh nhân được tạo hình dương vật bằng vạt da nuôi ghép ở đùi phải. Tuy nhiên, sau mổ, bệnh nhân bị rò nước tiểu ở gốc bộ phận đã tạo hình, gây nhiễm trùng đường tiết niệu. Cơ quan mới ngắn và quá to, khiến bệnh nhân không thể làm “chuyện ấy”.

Căn bệnh khiến phụ nữ mang bộ phận sinh dục của nam giới

Hội chứng không nhạy cảm androgen khiến các bệnh nhân nữ mang theo đặc điểm di truyền của nam giới, không có kinh nguyệt, vô sinh.

Vì sao mỡ nội tạng nguy hiểm với nam giới?

Vòng hai lớn bất thường khiến nam giới tự ti, khó chọn trang phục phù hợp và tiềm ẩn nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm