Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người đàn ông bị biến dạng cơ thể do uống nhiều rượu

Bệnh nhân nhập viện với nhiều khối u mỡ vùng gáy, mặt và cổ, ảnh hưởng quá trình vận động.

Theo thông tin từ phòng Công tác Xã hội, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), bệnh nhân là nam, 51 tuổi, trú tại Bắc Quang, Hà Giang, mắc bệnh Madelung.

Bệnh nhân có thói quen uống nhiều rượu, bia và bắt đầu xuất hiện những khối u phần mềm tại cổ, gáy đối xứng 2 bên vài năm trước. Ban đầu, những khối u nhỏ, phát triển chậm, mật độ mềm và không gây đau.

phu co do ruou bia anh 1

Bệnh nhân phù cổ có thói quen uống nhiều rượu, bia. Ảnh: BVCC.

Năm 2020, bệnh nhân đã được phẫu thuật loại bỏ các khối u này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, bệnh nhân xuất hiện thêm nhiều khối u tại vùng cổ, gáy khiến bộ phận này biến dạng và không thể nằm ngửa, phải nhập viện ngày 4/4.

Tại khoa Ung bướu, bác sĩ chuyên khoa I Hứa Văn Đức đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cho bệnh nhân. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định và có thể nằm ngửa bình thường.

Theo bác sĩ Đức, bệnh Madelung hay hội chứng Launois Bensaude là tình trạng tích tụ mỡ dưới da đối xứng lành tính. Đây là bệnh lý hiếm gặp với đặc điểm là tích tụ mỡ đối xứng xung quanh cổ và vai. Bệnh lý này thường xảy ra ở người nghiện rượu, ảnh hưởng quá trình tổng hợp lipid và chống lại sự phân giải của chất này.

Do đó, các trường hợp mắc Madelung buộc phải điều chỉnh chế độ dinh dưỡng loại bỏ rượu, bia, thuốc lá... đồng thời phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u.

Suýt tử vong vì chữa trĩ tại cơ sở đông y

Ba ngày sau khi điều trị thắt trĩ tại Ninh Bình, bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu do nhiễm trùng nặng.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe