Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Người dân lại chặn xe vào bãi rác Nam Sơn

Người dân gần bãi rác Nam Sơn ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội tiếp tục chặn xe rác sau nhiều lần không thỏa thuận được mức đền bù di dời.

Ba ngày nay, người dân xã Hồng Kỳ và xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đã chặn xe rác di chuyển từ nội thành vào bãi rác Nam Sơn. Dựng lán ở trục đường chính đi vào cổng số 2, người dân đem theo xoong nồi, mỳ tôm để trực thâu đêm.

Trao đổi với Zing, ông Nguyễn Văn Kỳ, Bí thư thôn 2, xã Hồng Kỳ, cho biết người dân tiếp tục chặn xe rác là do chưa thỏa thuận được mức đền bù. "Phương án mà huyện đưa ra trước đó không được thực hiện, mà họ giảm mức đền bù xuống rất thấp nên người dân không đồng ý", ông Kỳ cho biết.

bai rac Nam Son bi chan anh 1

Một phần diện tích bãi rác Nam Sơn - nơi tập kết rác lớn nhất Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tân.

Theo phản ánh của người dân, phương án cuối cùng mà UBND huyện Sóc Sơn đưa ra là chỉ chấp nhận đền bù 1/3 số tiền so với thỏa thuận ban đầu. Phần đất ở, đơn vị trả 4,08 triệu/m2, đất vườn liền kề cùng đất ở chỉ trả 500.000 đồng/m2.

Trong khi đó, tài sản trên đất ở được huyện chấp nhận chi trả 100% nhưng phụ thuộc thời gian xây dựng: Tài sản có trước năm 1993 là 80%, giai đoạn 1993-2004 là 50%, giai đoạn 2004-2014 là 10% và từ 2014 đến nay thì không được chi trả.

"Chúng tôi cho rằng đây là mức đền bù quá thấp và không hợp lý nên không chấp nhận di dời", ông Kỳ cho biết.

Do không thỏa thuận được, người dân tại 2 xã tiếp tục sinh sống gần bãi rác khổng lồ. Vào những ngày nắng nóng cao điểm, mùi rác bốc lên nồng nặc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Đây là lần thứ 6 trong vòng 3 năm liên tiếp người dân tiến hành chặn xe di chuyển vào bãi rác Nam Sơn. Việc chi trả kéo dài và thỏa thuận đền bù không thành khiến việc chặn xe rác tiếp diễn từ năm này qua năm khác.

Cùng ngày, UBND huyện Sóc Sơn đã họp với xã Hồng Kỳ và Nam Sơn để giải đáp các thắc mắc cho người dân. Hiện, nội thành Hà Nội chưa ghi nhận tình trạng ùn ứ rác thải do công ty Môi trường URENCO đã có phương án tập kết rác đến bãi rác Xuân Sơn để xử lý.

Bãi rác Nam Sơn còn được biết đến với tên gọi Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Rác thải từ nội thành Hà Nội hầu hết đều được chuyển về đây để xử lý.

Sau nhiều năm, bãi rác ngày càng phình to, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân gần khu vực. Người dân nhiều lần chặn xe rác, yêu cầu chính quyền giải quyết sớm nhưng những khúc mắc trong phương án đền bù, di dời và việc chi trả chậm trễ khiến sự việc kéo dài qua nhiều năm. Tháng 1/2019, người dân từng chặn xe rác trong 5 ngày liên tiếp khiến rác thải tại nội thành Hà Nội ùn ứ.

Bãi rác Nam Sơn bị chặn, hàng chục nghìn tấn rác của Hà Nội đi đâu?

Trước việc bãi rác Nam Sơn bị người dân chặn lối vào, Sở Xây dựng đã lên kế hoạch điều phối rác cho đến khi tình trạng trên được giải quyết.

Mỹ Hà

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Đô thị Xã hội

TP.HCM mua bat chot, Ha Noi oi buc hinh anh

TP.HCM mưa bất chợt, Hà Nội oi bức

0

Nắng nóng diện rộng khu vực Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Các tỉnh, thành Đông Bắc Bộ sẽ đón nắng nóng muộn hơn.