Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trung Quốc sơ tán hơn 150.000 dân để đàn voi về nhà

Chính quyền Vân Nam, Trung Quốc sơ tán hơn 150.000 dân do lo ngại xung đột với đàn voi 14 con đang quay về nhà sau hơn một năm lang thang.

Giới chức Vân Nam cho biết hơn 150.000 người dân đã được sơ tán khỏi con đường di cư của 14 con voi lang thang vốn gây chú ý suốt nhiều tháng qua, theo BBC.

Truyền thông nhà nước đưa tin hơn 25.000 cảnh sát dùng phương tiện giao thông và máy bay không người lái để theo dõi đàn voi này.

14 chú voi đã rời khỏi khu bảo tồn thiên nhiên thuộc châu tự trị Tây Song Bản Nạp ở Vân Nam khoảng hơn một năm trước. Kể từ đó, chúng trở thành tâm điểm của truyền thông thế giới sau khi thực hiện một cuộc hành trình phi thường dài 500 km.

Trên hành trình của mình, đàn voi đã lang thang khắp các cánh đồng, thị trấn và thành phố, gây thiệt hại nhiều hoa màu và làm hư hại một số nhà cửa.

dan voi lang thang o Trung Quoc anh 1

Đàn voi di cư tại Trung Quốc. Ảnh: BBC.

Khi đàn voi đến gần khu dân cư, người dân tạm thời được di tản để ngăn chặn xung đột khi cư dân đều muốn bảo vệ mùa màng và nhà cửa của mình.

Đến tháng 6, đàn voi đã đặt chân đến vùng ngoại ô của thành phố Côn Minh. Những nỗ lực đưa chúng trở lại Khu bảo tồn Thiên nhiên tuy thất bại ban đầu nhưng cuối cùng cũng khiến đàn voi "thích du lịch" này quay trở về nhà.

Wan Yong, người đứng đầu nhóm giám sát đàn voi, phát biểu trong cuộc họp báo hôm 9/8 rằng đàn voi đã băng qua sông Nguyên Giang và đang tiếp tục hành trình về phía nam. Hàng rào điện, mồi nhử và những con đường nhân tạo đã được sử dụng để đảm bảo các con vật đi đúng hướng.

Vào tối 8/8, đàn voi chỉ còn cách khu bảo tồn khoảng 200 km, AP đưa tin.

dan voi lang thang o Trung Quoc anh 2

Đàn voi nghỉ ngơi sau chuyến đi dài. Ảnh: BBC

Các chuyên gia cho biết họ vẫn chưa rõ lý do chính xác những con voi lại rời bỏ môi trường sống quen thuộc để bắt đầu chuyến đi xa nhà. Một số người cho rằng do con đầu đàn thiếu kinh nghiệm đã dẫn đàn voi đi lạc. Trong khi đó, một số khác lại tin rằng những con voi này có thể đang tìm kiếm một môi trường sống mới.

Voi châu Á là một loài có nguy cơ tuyệt chủng. Trung Quốc hiện chỉ còn khoảng 300 con voi hoang dã, chủ yếu sống ở phía nam tỉnh Vân Nam như đàn voi lang thang này.

Đàn voi Trung Quốc đi lạc đang trở về nhà

Đàn voi đi lạc tại Trung Quốc dường như đang quay đầu trở về quê nhà, khép lại hành trình kéo dài một năm từng khiến người dân trong nước và thế giới chú ý.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm