Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người biểu tình Myanmar tử vong sau khi bị cảnh sát bắn vào đầu

Một người phụ nữ trẻ bị cảnh sát bắn vào đầu trong cuộc biểu tình tuần qua được gia đình xác nhận đã qua đời, không qua khỏi tình trạng nguy kịch.

Đây là trường hợp người biểu tình tử vong do cảnh sát bắn đầu tiên tại Myanmar kể từ khi phong trào phản đối chính phủ quân đội bùng phát vào đầu tháng 2, theo BBC.

Nạn nhân là Mya Thwe Thwe Khaing, 20 tuổi. Cô bị thương nghiêm trọng vào cuộc biểu tình diễn ra vào tuần trước. Cảnh sát Myanmar khi đó sử dụng vòi rồng, đạn cao su và đạn thật để giải tán đám đông.

Mya Thwe Thwe Khaing trúng một phát đạn vào đầu. Theo các nhóm bảo vệ nhân quyền tại Myanmar, vết thương của người phụ nữ này trùng khớp với kiểu vết thương do đạn thật gây ra.

"Tôi quá đau buồn và không nói nên lời", Ye Htut Aung, anh trai của nạn nhân, trả lời Reuters.

Nguoi bieu tinh Myanmar tu vong anh 1

Cảnh sát sử dụng súng bắn đạn cao su và súng bắn đạn thật để giải tán biểu tình ở Myanmar vào ngày 9/2. Ảnh: Reuters.

Mya Thwe Thwe Khaing được đưa đến bệnh viện vào ngày 9/2. Cô trong tình trạng nguy kịch và được bác sĩ chỉ định dùng máy để hỗ trợ sự sống.

Theo nguồn tin giấu tên của BBC trong ngành y tế Myanmar, nạn nhân có vết thương nghiêm trọng ở vùng đầu.

Làn sóng biểu tình phản đối chính phủ quân sự tại Myanmar đã bước qua tuần thứ ba, sau khi quân đội tiến hành chính biến và tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 1/2. Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng nhiều nhân vật chính trị thuộc đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ (NLD), bao gồm quan chức chính phủ cầm quyền, đã bị quân đội bắt giữ.

Quân đội Myanmar cáo buộc cuộc tổng tuyển cử tháng 11/2020 đã xảy ra gian lận và các cơ quan dân sự không giải quyết thỏa đáng bức xúc của cử tri.

Quyền lực một lần nữa được tập trung vào tay quân đội, đứng đầu là thống tướng Min Aung Hlaing. Ông đã cam kết tổ chức bầu cử lại sau khi tình trạng khẩn cấp kết thúc, dự kiến vào năm 2022, và sẵn sàng trao quyền lãnh đạo cho đảng thắng cử.

Nhóm Bộ tứ muốn Myanmar ‘khẩn cấp’ khôi phục chính quyền dân cử

Các quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã kêu gọi nền dân chủ ở Myanmar phải được “khẩn cấp” khôi phục.

Tin tặc tấn công trang thông tin của quân đội Myanmar

Một nhóm tin tặc đã nhắm đến những trang mạng quan trọng của chính phủ Myanmar, trong đó có các trang tuyên truyền thuộc phe quân đội.

Đại sứ Trung Quốc lên tiếng về tình hình ở Myanmar

Đại sứ Trung Quốc tại Myanmar nhận định tình hình chính trị của nước sở tại vào thời điểm này "không như Trung Quốc kỳ vọng".

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Thế giới