Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Người biểu tình giật đổ tượng Christopher Columbus giữa Quốc khánh Mỹ

Trong khi hầu hết người Mỹ đang ăn mừng ngày Quốc khánh hôm 4/7, một nhóm người biểu tình ở thành phố Baltimore đã giật đổ tượng Christophe Columbus và ném xuống bến cảng.

Người biểu tình Mỹ kéo đổ tượng Columbus Một nhóm người biểu tình ở bang Maryland đã kéo đổ tượng người tìm ra châu Mỹ Christopher Columbus rồi lăn xuống nước vào ngày quốc khánh.

Theo CNN, anh Louis Krauss, người chia sẻ đoạn băng ghi lại cảnh bức tượng bị giật đổ, cho biết có ít nhất khoảng 300 người đã tụ tập tại hiện trường.

"Sau khi bị kéo đổ, bức tượng vỡ thành nhiều mảnh và sau đó mọi người kéo nó xung quanh quảng trường rồi ném xuống bến cảng", ông Krauss chia sẻ.

Bức tượng được dựng lên cách đây hơn 30 năm ở khu Little Italy của thành phố Baltimore. Đây là bức tượng mới nhất bị giật đổ trong những tuần vừa qua khi phong trào biểu tình chống phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát vẫn diễn ở nhiều nơi khắp nước Mỹ.

Những người biểu tình cũng như các hàng quán địa phương đã dỡ bỏ những biểu tượng liên quan đến Columbus, các lãnh đạo của phe Liên minh miền Nam cũng như những nhân vật khác mà họ cho là đại diện của quá khứ phân biệt chủng tộc và thuộc địa của Mỹ.

Tuong Columbus bi keo do anh 1

Khoảnh khắc tượng Christopher Columbus ở Baltimore bị kéo đổ. Ảnh: CNN.

Chủ tịch hội đồng thành phố Baltimore, ông Brandon Scott cho biết ông đã từng đề nghị dỡ bỏ bức tượng Columbus ở thành phố.

"Tôi ủng hộ cộng đồng người Mỹ gốc Italy và người bản địa ở Baltimore, nhưng tôi không thể ủng hộ Columbus" ông Scott cho biết.

Hôm 1/6, thị trưởng thành phố Richmond, bang Virginia đã viện dẫn quyền hạn trong tình trạng khẩn cấp để loại bỏ nhiều di tích của phe Liên minh trên toàn thành phố, bao gồm một bức tượng tôn vinh tướng Thomas "Stonewall" Jackson. Tháng trước, một thẩm phán cũng ra lệnh loại bỏ tượng đài của phe Liên minh ở ngoại ô Atlanta.

Tại các vùng khác trên đất nước, những biểu tượng gây tranh cãi cũng bị những người biểu tình kéo đổ.

Christopher Columbus - nhà hàng hải người Italy, được biết đến là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ khi đặt chân đến Bahamas vào năm 1492. Ông vô tình tìm ra châu Mỹ khi đang thực hiện nhiệm vụ của hoàng gia Tây Ban Nha về việc tìm ra con đường ngắn hơn để đi đến Ấn Độ, vì vậy ông gọi những người bản địa châu Mỹ là "Indian".

Columbus và các chiến binh của ông đã bắt cóc nhiều người bản địa để làm nô lệ, cũng như giết hại nhiều người bản địa ở Haiti.

Người biểu tình cột dây, đòi kéo ngã tượng cựu tổng thống Mỹ Ngày 22/6, người biểu tình tìm cách kéo đổ bức tượng của cựu tổng thống Mỹ Andrew Jackson tại công viên Lafayette. Các phóng viên phải rời đi sau khi đụng độ xảy ra gần Nhà Trắng.

'Như một đội kỵ binh' - cuộc biểu tình trên yên xe đạp ở New York

Các cuộc biểu tình bằng xe đạp trong phong trào Black Lives Matter đã phát triển hơn về quy mô và số người tham gia, trở thành một phương thức thể hiện đặc biệt cho phong trào.

Cảnh sát Seattle giải tán khu bị người biểu tình chiếm giữ suốt 2 tuần

Cảnh sát Seattle đã tiến hành chiến dịch giải tán khu vực bị người biểu tình chiếm giữ trong 2 tuần qua sau khi tình trạng tội phạm và bạo lực gia tăng tại đây.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới