Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Người âm thầm giúp Bill Gates kiếm tiền và giữ gìn hình tượng

Sau vụ ly hôn của vợ chồng Gates, nhiều thông tin tồi tệ tràn ra ngoài, hủy hoại hình ảnh của vị tỷ phú từ thiện. Larson - người làm giàu cho Bill Gates - cũng bị nhắm đến.

Theo Bloomberg, suốt gần 30 năm, Michael Larson đã âm thầm quản lý một trong những khối tài sản lớn nhất thế giới. Ưu tiên hàng đầu của ông là bảo vệ Bill Gates và Melinda French Gates khỏi ồn ào và tạo ra lợi nhuận ổn định của quỹ.

Tuy nhiên, thông báo ly hôn của cặp đôi Gates đã khiến hình ảnh được xây dựng nhiều năm qua sụp đổ. Những tin tức tồi tệ tràn ra ngoài, bao gồm một báo cáo cho biết Larson bị cáo buộc quấy rối và bắt nạt một số nhân viên.

Hôm 21/6, một phát ngôn viên cho biết Bill và Melinda Gates Investments (BMGI) - đội ngũ 100 người do Larson lãnh đạo, chuyên quản lý tài sản của Bill, Melinda và quỹ từ thiện mang tên họ - đã đổi tên thành Cascade Asset Management Co, gần giống Cascade Investment - một phần của BMGI.

Larson được nhà sáng lập Microsoft Corp thuê vào giữa những năm 1990 để giám sát khối tài sản khổng lồ.

Ty phu Bill Gates anh 1

Ông Michael Larson, Giám đốc Cascade Investment. Ảnh: Reuters.

Bảo vệ hình ảnh

Theo các hồ sơ tài chính và nguồn tin của Bloomberg, danh mục đầu tư ước tính trị giá khoảng 170 tỷ USD. Trong nhiều năm qua, chúng đã đem lại lợi nhuận lớn hơn thị trường chứng khoán nói chung khoảng 1%.

Ngoài ra, một phần công việc của Larson là giữ hình ảnh của Bill Gates như một tỷ phú tài giỏi, tận tụy trong việc đối phó với các thách thức của thế giới, thay vì thu hút sự chú ý vào những khoản đầu tư.

"Cái giá mà nhiều người trong giới siêu giàu sẵn sàng trả để tránh bị đưa tin là rất cao", ông Tayyab Mohamed, nhà đồng sáng lập công ty tuyển dụng văn phòng gia đình Agreus Group, bình luận.

Vụ ly hôn và những tiết lộ mới nhất về văn hóa nơi làm việc của Cascade đã đặt ra câu hỏi về tương lai của Larson và khối tài sản do ông ta giám sát.

Người phát ngôn của Cascade khẳng định BMGI đổi tên "để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của gia đình Gates và công việc từ thiện của họ". Trong khi đó, chiến lược đầu tư và cơ cấu tổ chức của tập đoàn sẽ không thay đổi.

Ty phu Bill Gates anh 2

Larson giúp bảo vệ hình ảnh tỷ phú từ thiện của Bill Gates. Ảnh: Reuters.

Bà French Gates mới được Cascade chuyển nhượng số cổ phần trị giá hơn 3 tỷ USD. Giới quan sát cho rằng bà đang trong quá trình đòi quyền kiểm soát lớn hơn. Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản của họ lên tới 140 tỷ USD.

Larson, 61 tuổi, thừa nhận rằng đôi khi sử dụng ngôn từ thô bạo, như cáo buộc trong báo cáo của New York Times. Tuy nhiên, ông ta phủ nhận việc ngược đãi nhân viên. Đại diện của Cascade cho biết tổ chức đang xem xét các vấn đề và không đảm bảo về việc sa thải Larson.

Ông Tayyab Mohamed cho rằng không có gì ngạc nhiên nếu Larson vẫn giữ chức sau các cáo buộc. Trong hàng thập kỷ qua, ông đã có được lòng tin của Gates. Theo nguồn tin của Bloomberg, ngoài việc mang lại lợi nhuận ổn định của quỹ, Larson còn truyền cho nhân viên quan niệm rằng trọng tâm chính của họ là bảo vệ danh tiếng của vị tỷ phú từ thiện.

Tối đa hóa lợi nhuận

Theo nguồn tin, ngoài việc giúp Gates tránh ồn ào, nhiệm vụ chính của Larson là đầu tư thận trọng, tức tối đa hóa lợi nhuận nhưng không để mất tiền.

Ông Raphael Amit - giáo sư quản lý tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania - cho biết đó là phương pháp đầu tư điển hình của các văn phòng và quỹ gia đình lớn.

“Mục tiêu hàng đầu là bảo toàn vốn", ông khẳng định. Đó là lý do danh mục đầu tư văn phòng gia đình rất đa dạng, không chỉ bao gồm cổ phiếu đại chúng mà còn thu nhập cố định, hàng hóa và tài sản như nghệ thuật.

Chia sẻ trên Fortune 20 năm trước, Larson cho biết phần lớn chiến lược của ông nhằm đề phòng sự biến động của giá cổ phiếu Microsoft.

Vào thời điểm đó, danh mục đầu tư của quỹ và Gates chủ yếu bao gồm trái phiếu, vốn cổ phần tư nhân, hàng hóa, bất động sản ở Florida và khách sạn tại Anh.

Điều đó giờ đã thay đổi. Cascade hiện nắm giữ khoảng 57 tỷ USD cổ phần đại chúng, từ nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp Deere & Co., nhà điều hành Công ty Đường sắt Quốc gia Canada đến công ty quản lý chất thải Republic Services Inc.

Cascade cũng sở hữu khoảng 109.265 ha đất, đủ để biến quỹ thành chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ, theo Land Report. Công ty còn tham gia vào kinh doanh tiền tệ và hàng hóa, đầu tư mạo hiểm và phát triển một khu phức hợp bất động sản ở trung tâm thành phố Tampa.

Ty phu Bill Gates anh 3

Sau vụ ly hôn, hình ảnh của vị tỷ phú từ thiện dần sụp đổ. Ảnh: Reuters.

Các bản khai thuế gần đây của quỹ còn cho thấy 804 triệu USD trái phiếu doanh nghiệp và 5,8 tỷ USD đầu tư khác như chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp, khoản vay ngân hàng và nợ chính phủ.

Theo nguồn tin của Bloomberg, quỹ lãi khoảng 8,6% mỗi năm kể từ năm 2001, cao hơn mức tăng trung bình hàng năm của chỉ số S&P 500 (7,5%) trong 20 năm qua.

Một điều đáng chú ý khác là danh mục đầu tư của quỹ rất ít thay đổi. Trong số 15 cổ phiếu được liệt kê trong hồ sơ gần nhất, 10 trong số đó đã nằm tại danh mục đầu tư từ một thập kỷ trước.

Những khoản nắm giữ cũng không phù hợp với các nỗ lực từ thiện hoặc ưu tiên của Gates, chẳng hạn sức khỏe toàn cầu và gần đây là biến đổi khí hậu.

Theo tiết lộ của Gates trong một cuốn sách về biến đổi khí hậu, Cascade nắm giữ những khoản đầu tư vào các công ty dầu khí cho đến năm 2019. Quỹ từng là cổ đông lớn nhất của công ty dịch vụ hàng không đa quốc gia Signature Aviation Plc và Republic Services Inc.

Gates đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Larson có toàn quyền quyết định các khoản đầu tư. "Khi mọi người phát hiện ra rằng Cascade đã đầu tư vào một thứ gì đó, đó không phải Bill Gates", Larson từng khẳng định với Fortune.

'Trước nguy cơ lạm phát, giữ tiền mặt là cách tốt nhất'

Theo CNBC, CEO của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tin rằng "tiền mặt là vua" ở thời điểm hiện tại, khi khả năng lạm phát tăng cao có thể buộc FED phải tăng lãi suất.

Loạt thông tin tích cực đẩy giá Bitcoin bật tăng

Giá Bitcoin có lúc vượt 38.000 USD/đồng sau khi các nhà quản lý đưa ra tín hiệu cho thấy họ đang quan sát sự phát triển của thị trường tiền mã hóa một cách nghiêm túc.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm