Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

'Ngựa thồ' C-17 của Mỹ xếp hàng chờ cất cánh tại Nội Bài

Sau hơn ba tiếng bốc dỡ hàng hóa, chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 cất cánh rời khỏi sân bay Nội Bài chiều 20/2.

'Ngựa thồ' C-17 lăn bánh trên đường băng sân bay Nội Bài "Ngựa thồ" C-17 của quân đội Mỹ lăn bánh trên đường băng của sân bay Nội Bài chở theo phương tiện, đồ dùng và một chiếc trực thăng phục vụ Tổng thống Mỹ trưa 20/2.
ngua tho khong quan my cat canh anh 1
Máy bay C-17 Globemaster III hạ cánh khoảng 13h và đậu tại khu nhà ga hàng hóa của sân bay Nội Bài.
ngua tho khong quan my cat canh anh 2
C-17 có chiều dài 53 m, sải cánh 51 m, cao 16 m, trọng lượng rỗng 128 tấn, tải trọng hàng hóa 77,5 tấn, trọng lượng cất cánh tối đa 265 tấn. Nó cần đường băng dài tối thiểu 2.300 m để cất cánh.
ngua tho khong quan my cat canh anh 3
C-17 Globemaster III, máy bay chở hàng có biệt danh "ngựa thồ" của quân đội Mỹ, đang xếp hàng di chuyển ra đường băng sân bay Nội Bài, Hà Nội, để cất cánh chiều 20/2.
ngua tho khong quan my cat canh anh 4
Trước đó, máy bay đến Hà Nội đầu giờ chiều để vận chuyển trang thiết bị phục vụ chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
ngua tho khong quan my cat canh anh 5
Ông Trump sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội vào ngày 27-28/2.
ngua tho khong quan my cat canh anh 6
Công tác chuẩn bị hậu cần cho sự kiện đang được tiến hành. Các đoàn tiền trạm của cả hai bên đã đi khảo sát, kiểm tra một số địa điểm tại Hà Nội.
ngua tho khong quan my cat canh anh 7
C-17 là máy bay vận tải chủ lực của quân đội Mỹ với nhiệm vụ chính là vận chuyển binh lính, hàng hóa, trang thiết bị quân sự phục vụ cho các chiến dịch và các căn cứ của Mỹ trên toàn cầu. Globemaster III có thể chở theo 77 tấn hàng hóa, 102 lính dù, tối đa 134 binh sĩ, hoặc kết hợp 36 bệnh nhân và 54 bệnh nhân cấp cứu.
ngua tho khong quan my cat canh anh 8
Ngoài ra, C-17 có thể chở theo 1 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams, 3 xe bọc thép Stryker, 6 xe bọc thép nhẹ M117, 2 trực thăng và một số thiết bị quân sự khác.
ngua tho khong quan my cat canh anh 9
Nhờ khả năng chuyên chở ấn tượng, C-17 trở thành ngựa thồ dã chiến lý tưởng phục vụ cho các chuyến công du của tổng thống Mỹ. Nó sẽ chở theo xe, phương tiện hỗ trợ và đảm bảo an ninh tại các địa điểm mà tổng thống Mỹ công tác. Quá trình vận chuyển thường được thực hiện khoảng 10 ngày trước chuyến thăm.
ngua tho khong quan my cat canh anh 10
C-17 được tập đoàn McDonnell Douglas, nay thuộc Boeing, chế tạo và bàn giao cho Không quân Mỹ vào đầu những năm 1990, C-17 nhanh chóng trở thành cầu hàng không chiến lược của Không quân Mỹ.
ngua tho khong quan my cat canh anh 11
Máy bay cất cánh rời sân bay Nội Bài vào khoảng 16h20. 
ngua tho khong quan my cat canh anh 12
Đây là chuyến C-17 thứ ba đến Hà Nội trước thềm cuộc gặp Trump - Kim.
Mật vụ Mỹ đến khảo sát sân bay Nội Bài trước cuộc gặp thượng đỉnh Sáng 20/2, 5 xe ôtô chở quan chức và mật vụ Mỹ tới ga Vip sân bay Nội Bài để tiến hành khảo sát an ninh trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Trump và Kim Jong Un.

Hoàng Hà - Phạm Duy - Việt Hùng

Bạn có thể quan tâm