Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ngôi làng thiếu oxy ở Tây Tạng

Tuiwa (Tây Tạng, Trung Quốc) sở hữu phong cảnh mê hồn nhưng hiếm xuất hiện trong các hành trình du lịch vì vị trí quá cao.

du lich tay tang anh 1

Tuiwa nằm ở độ cao 5.070 m so với mực nước biển, ngay dưới chân núi tuyết Mengdagangri tại phía nam Tây Tạng. Do ở vị trí quá cao, lượng oxy tại đây rất thấp. So với các điểm du lịch phổ biến ở Tây Tạng, lượng oxy ở đây chỉ bằng khoảng 1/2. Ảnh: Trip.

du lich tay tang anh 2

Một điểm đặc biệt tại Tuiwa là tuổi thọ người dân rất thấp - chỉ khoảng 40 tuổi. Áp lực môi trường, điều kiện chăm sóc y tế lạc hậu khiến dân làng gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Ảnh: Trip.

du lich tay tang anh 3

Điều kiện khắc nghiệt khiến ít người chọn sống tại Tuiwa. Hiện nay, chỉ có khoảng 100 người đang sống tại làng này. Họ chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi gia súc. Ảnh: Cpanet.

du lich tay tang anh 4

Vào mùa khô, các đồng cỏ quanh làng đều khô héo. Tuy nhiên, hòn đảo giữa hồ Puma Yumco lại có những đồng cỏ tươi tốt lạ thường. Thời điểm này, nước hồ cũng đóng băng. Người dân lợi dụng điều đó để lùa đàn gia súc ra giữa hồ. Khi mùa khô gần kết thúc, họ lại tới lùa đàn gia súc về trước khi băng tan. Truyền thống này đã kéo dài cả trăm năm. Ảnh: Great Tibet Tour.

du lich tay tang anh 5

Chùa Tuiwa ở ven hồ Puma Yumco. Ảnh: Great Tibet Tour.

du lich tay tang anh 6

Ngoài ra, nghề dệt cũng phổ biến ở đây. Mỗi nhà hầu như đều có máy dệt và phụ nữ trong làng ai cũng thành thạo kỹ năng này. Ảnh: Inf.

du lich tay tang anh 7

Vị trí xa xôi khu trung tâm cùng địa hình hiểm trở khiến giao thương khó khăn. Quãng đường từ Tuiwa tới thủ phủ Lhasa dài tới hơn 300 km. Từ "Tuiwa" dịch ra là "kết nối". Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Do đó, họ cũng phải chủ động làm chăn, màn, quần áo để sử dụng. Ảnh: Great Tibet Tour.

du lich tay tang anh 8

Sự bất tiện và khắc nghiệt của Tuiwa khiến chính quyền từng nhiều lần muốn di dời khu dân cư này. Dù vậy, đa số người dân không đồng ý. Họ muốn gắn bó với mảnh đất quê hương của mình. Ảnh: Trip.

Mục Du lịch - Ẩm thực gửi tới độc giả những tựa sách hay, truyền cảm hứng xê dịch. Không chỉ là những chuyến du lịch đơn thuần, mỗi tác phẩm kể lại hành trình khám phá, học hỏi nhiều điều hay từ những nền văn minh, địa điểm mới của các tác giả.

> Xem thêm: Sách cho người xê dịch

Cách ĐT Anh chống ngộ độc tại World Cup

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được các đội bóng tham dự World Cup 2022 đề cao.

Cuộc sống đắt đỏ trên 'khách sạn nổi' dịp World Cup

Trên những con tàu du lịch xa xỉ ở Qatar, du khách được sống trong không gian sôi động với vô số bữa tiệc rượu suốt cả ngày.

Vũ khí trong bếp của Australia tại World Cup 2022

Vini Capovilla là người đóng vai trò quan trọng bậc nhất trong hành trình của đội tuyển xứ chuột túi ở World Cup năm nay.

Hoài Anh

Bạn có thể quan tâm