Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ngoại trưởng Mỹ sắp tới VN, gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Nguồn tin ngoại giao của Zing.vn tại Mỹ xác nhận Ngoại trưởng John Kerry sẽ đến Việt Nam vào cuối tuần này, địa điểm dự kiến gồm Hà Nội và đồng bằng sông Cửu Long.

Chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Kerry cũng đã được Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh thông báo trong buổi gặp gỡ báo chí đầu năm 2017. 

Ông Murray Hiebert, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS, Mỹ), cho biết ngoại trưởng Mỹ sẽ gặp gỡ các lãnh đạo Việt Nam tại Hà Nội vào ngày 14/1. 

Ngoai truong Kerry den Viet Nam cuoi tuan nay anh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hồi năm 2013. Ảnh: Cogtiasia.

Cụ thể, tại Hà Nội ông Kerry sẽ gặp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thường trực Ban bí thư Đinh Thế Huynh. Ông Huynh từng có chuyến thăm Mỹ hồi tháng 10/2016 và cũng đã gặp Ngoại trưởng Kerry dịp này.

Ngoài Hà Nội, ông Kerry dự kiến đến thăm cảng Cam Ranh và đồng bằng sông Cửu Long, nơi ông từng đóng quân khi tham chiến ở Việt Nam.

Ngoại trưởng Kerry là một trong những người có công lớn trong nỗ lực bình thường hoá quan hệ Việt - Mỹ đầu thập niên 1990. 

Quan hệ Việt - Mỹ cũng chứng kiến nhiều cột mốc quan trọng trong nhiệm kỳ ngoại trưởng của ông Kerry, như việc hai nước thiết lập quan hệ đối tác toàn diện (năm 2013), Washington dỡ bỏ hoàn toàn cấm vận bán vũ khí cho Việt Nam (năm 2016), Mỹ tăng cường hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực bảo vệ chủ quyền trên biển, hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu…

Ông Kerry cũng đóng góp lớn trong việc vận động phê chuẩn ngân sách hoạt động của ĐH Fulbright Việt Nam (FUV).

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định việc Ngoại trưởng John Kerry thăm Việt Nam không ảnh hưởng gì đến việc thay đổi trong chính quyền hay người đứng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ. Đây là quan hệ giữa hai nước và Ngoại trưởng John Kerry đi vẫn trên cương vị là ngoại trưởng của Mỹ.

"Chuyến thăm khẳng định quan hệ Việt - Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy theo đúng hướng mà hai bên đã thiết lập trong khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện. Điều đó cũng cho thấy dù bất cứ là đảng nào, chính sách của Mỹ cũng là chính sách của một nhà nước với Việt Nam”, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh nói trong cuộc gặp gỡ báo chí đầu năm.

John Kerry - nhà ngoại giao kiên trì và không sợ thất bại

Trong mắt các nhà chính trị, ngoại giao trong nước cũng như quốc tế, ngoại trưởng Mỹ đương nhiệm là người không bao giờ bỏ cuộc và luôn cố gắng đến những cuộc điện đàm cuối cùng.

Thủ tướng mời Tổng thống tân cử Donald Trump tới Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi lời mời Tổng thống đắc cử Donald Trump tới Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao APEC vào tháng 11/2017.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới