Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Nghiên cứu đề xuất tiêm vaccine dịch vụ, không di chuyển F0 ra ngoài

Thủ tướng giao các bộ nghiên cứu, xử lý các kiến nghị của Ban Dân vận Trung ương, trong đó có việc tiêm vaccine dịch vụ, không di chuyển F0 ra ngoài để đưa đến khu tập trung.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính về việc giao các bộ xem xét, xử lý một số kiến nghị của Ban Dân vận Trung ương.

Thủ tướng yêu cầu các Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Quốc phòng, Bộ Công Thương, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Thông tin và Truyền thông nghiên cứu các nội dung đề xuất, kiến nghị của Ban Dân vận Trung ương về tình hình người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 và một số vấn đề cần quan tâm trong công tác phòng, chống dịch tại các tỉnh, thành phố phía Nam.

Trước đó, trong công văn gửi tới người đứng đầu Chính phủ, Ban Dân vận Trung ương đã đề cập đến một số vấn đề đáng chú ý trong bối cảnh dịch bệnh, đặc biệt tại 19 tỉnh, thành phía Nam diễn biến phức tạp.

Đến ngày 14/8, hầu hết tỉnh, thành phố phía Nam có ca mắc Covid-19, trong đó cao nhất là TP.HCM, Bình Dương. Đáng lưu ý, trong 10 tỉnh, thành phố có số ca nhiễm cao nhất cả nước, có 7 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam; 19/22 tỉnh, thành phố phía Nam đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Nghiên cứu triển khai tiêm vaccine dịch vụ

Liên quan đến tình hình chữa trị người nhiễm bệnh, theo Ban Dân vận Trung ương, tại TP.HCM, do dịch bùng phát, lây lan nhanh nên việc chữa trị người nhiễm bệnh còn một số hạn chế, bất cập.

Điển hình là việc các bệnh viện, khu điều trị bị quá tải, thiếu xe cấp cứu; còn tình trạng ca nhiễm F0 chưa kịp đưa đến khu cách ly, chờ nhiều ngày, tiềm ẩn nguy cơ lây lan cao, thậm chí có trường hợp bệnh nhân trở nặng tại nhà, lực lượng y tế chưa kịp cấp cứu dẫn đến tử vong, gây hoang mang.

Việc trả kết quả xét nghiệm rRT-PRC còn chậm, dẫn đến triển khai các biện pháp xử lý đối với trường hợp F0 không kịp thời. Còn tình trạng các bệnh viện chỉ tập trung cho việc điều trị Covid-19 mà không nhận các bệnh nhân cấp cứu các bệnh khác khiến việc chữa trị bệnh nhân gặp trở ngại.

nghien cuu tiem vaccine dich vu,  khong  xet  nghiem dien rong anh 1

Ban Dân vận Trung ương đề nghị Chính phủ tập trung mọi nguồn lực, giải pháp nhằm giảm tình hình phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Ảnh: Phạm Ngôn.

Từ thực tế này, Ban Dân vận Trung ương đề nghị Chính phủ tập trung mọi nguồn lực, giải pháp nhằm giảm tình hình phức tạp tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam; tiếp tục có chủ trương, chế độ chính sách chăm lo cho nhân dân; chỉ đạo các đơn vị doanh nghiệp Nhà nước như điện, nước, xăng dầu, khí đốt, viễn thông... tiếp tục có phương án giảm giá, hỗ trợ người dân trong mùa dịch.

Cơ quan này cũng đề xuất Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tránh tình trạng thiếu vaccine mà vẫn có vaccine bị hết hạn. Đồng thời, nghiên cứu sớm triển khai tiêm vaccine dịch vụ để các doanh nghiệp có nhu cầu có thể tổ chức tiêm cho nhân viên, góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động, đảm bảo sản xuất, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Bộ Y tế cũng cần xem xét trong trường hợp cụ thể, có thể tiến hành phong tỏa toàn bộ khu vực xuất hiện F0, không di chuyển F0, F1 ra ngoài để đưa về khu tập trung; nghiên cứu lại việc xét nghiệm toàn dân, chỉ áp dụng khi có F0, đồng thời ưu tiên bệnh viện cho điều trị, đưa người cách ly ra khỏi bệnh viện, trừ F0 nặng.

Hỗ trợ lao động tự do

Tính đến ngày 5/8, trên địa bàn 49 tỉnh, thành phố có 21.910 công nhân, viên chức, lao động là F0; 94.277 người là F1 và có 352.335 công nhân, viên chức, lao động nằm trong các khu vực phong tỏa, cách ly y tế.

Dịch Covid-19 cũng khiến 4.164 doanh nghiệp phải tạm dừng, dừng hoạt động, thu hẹp sản xuất hoặc giải thể; 1.214.701 người lao động phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động.

Vấn đề được Ban Dân vận Trung ương nêu lên là số lượng doanh nghiệp, công nhân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch tăng lên hàng ngày.

nghien cuu tiem vaccine dich vu,  khong  xet  nghiem dien rong anh 2

Ban Dân vận Trung ương kiến nghị hỗ trợ người lao động chưa được ký hợp đồng lao động, chưa được tham gia bảo hiểm xã hội như người lao động tự do. Ảnh: Tuấn Hải.

4.671 doanh nghiệp thực hiện mô hình "3 tại chỗ" với 478.248 công nhân lao động "ăn - ngủ - làm việc" tại cơ sở, song theo Ban Dân vận Trung ương, điều kiện cơ sở vật chất đáp ứng "3 tại chỗ" cho công nhân, lao động còn rất hạn chế.

Nếu áp dụng lâu dài giải pháp "3 tại chỗ" sẽ ảnh hưởng đến đời sống, tâm lý, sức khỏe của người lao động, khiến họ và các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Trong khi đó, dù Chính phủ có chính sách an sinh, nhiều người lao động chưa được nhận gói hỗ trợ của Chính phủ, mất quyền lợi bảo hiểm xã hội và mất cả quyền được hỗ trợ an sinh xã hội theo quy định.

Vì vậy, Ban Dân vận Trung ương đề xuất Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn về thủ tục để người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương hoặc ngừng việc được tiếp cận nhanh chóng, kịp thời các gói hỗ trợ.

Đối với các tỉnh, thành phố, Ban Dân vận Trung ương đề nghị xem xét có kế hoạch ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 cho công nhân lao động để duy trì sản xuất, đảm bảo mục tiêu kép của Chính phủ và việc làm, đời sống cho công nhân.

Đặc biệt, cơ quan này kiến nghị hỗ trợ người lao động chưa được ký hợp đồng lao động, chưa được tham gia bảo hiểm xã hội như người lao động tự do.

Ban Dân vận Trung ương đề nghị Chính phủ không để các đối tượng yếu thế, nhất là người lao động thời vụ từ ngoại tỉnh, người tàn tật, hộ nghèo, các đối tượng bảo trợ tại các trung tâm bảo trợ xã hội bị thiếu các nhu yếu phẩm tối thiểu phục vụ cuộc sống.

Kinh nghiệm điều trị Covid-19 để cứu sống nhiều bệnh nhân hơn

Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh vai trò quan trọng của tầng điều trị thứ 2 ở cơ sở y tế tuyến quận, huyện. Đây là tuyến quyết định có thể giảm nhẹ ca mắc, không để bệnh nhân chuyển nặng.

Thành lập Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn được phân công làm Tổ trưởng Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine. Tổ phó là thứ trưởng Bộ Y tế và Ngoại giao.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm