Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Nghiên cứu của Mỹ: Xe SUV và bán tải nguy hiểm hơn cho người đi bộ

Theo nghiên cứu của Viện Bảo hiểm An Toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS), các mẫu SUV, bán tải hoặc xe van có khả năng gây tai nạn cho người đi bộ nhiều hơn sedan và xe đô thị.

Nhu cầu đối với xe SUV và MPV ngày càng cao, vẻ ngoài cứng cáp và không gian thoải mái chính là điểm thu hút của 2 dòng xe này. Tuy nhiên, đây cũng chính là 2 dòng xe có tỷ lệ gây nguy hiểm cho người đi đường cao nhất trong tất cả dòng xe.

Theo nghiên cứu mới của cơ quan an toàn Viện Bảo hiểm An Toàn Đường cao tốc Mỹ (IIHS) cho thấy xe SUV, MPV và bán tải có nhiều khả năng đâm vào người đi bộ khi rẽ hơn các dòng xe khác. Phát hiện này được xác thực trong một nghiên cứu vào năm 2020, cho thấy xe SUV gây tử vong cho người đi bộ nhiều hơn các loại xe khác trong một số tình huống nhất định.

Cac mau xe gam cao gay nguy hiem cho nguoi di bo hon sedan anh 1

Nghiên cứu của IIHS cho thấy các loại xe lớn như SUV, bán tải gây thương tích nghiêm trọng hơn cho người đi bộ khi va chạm. Ảnh: An Huy.

"Các loại xe lớn hơn gây ra thương tích nghiêm trọng hơn khi va vào người đi bộ. Mối liên quan giữa các loại phương tiện này và một số tai nạn phổ biến đối với người đi bộ cho thấy sự gia tăng số lượng SUV trên đường", Jessica Cicchino, đồng tác giả của nghiên cứu và Phó chủ tịch Viện nghiên cứu IIHS.

Trong nghiên cứu mới nhất, IIHS đã xem xét những vụ tai nạn đối với người đi bộ và đi xe đạp xảy ra phổ biến nhất tại gần các giao lộ. Kết quả cho thấy trường hợp xe đâm vào người đi bộ tại ngã tư thường là khi rẽ sang hướng ngược lại với ghế lái. Nếu so với xe đô thị hoặc sedan, tỷ lệ va chạm của xe SUV cao hơn gấp đôi, xe van hoặc MPV cao gấp 3 và xe bán tải cao gấp 4 lần.

Theo Wapcar, những mẫu bán tải cỡ lớn như cabin đôi cũng có nguy cơ gây tử vong cho người đi bộ cao hơn 89% so với các loại xe khác. Trong khi rủi ro ở xe SUV, đặc biệt là cỡ trung và cỡ lớn là 63%.

Tại các giao lộ, xe SUV và bán tải có nguy cơ đâm vào người đi bộ hoặc chạy bên lề đường cao hơn các mẫu sedan và xe đô thị cỡ nhỏ lần lượt là 51% và 25%. Nguy cơ xảy ra va chạm trực diện đối với người đi bộ qua đường cao hơn 25%.

Nguyên nhân là các mẫu SUV, bán tải có cột A lớn, khiến người lái khuất tầm nhìn bên hông, đặc biệt là ở hướng ngược với ghế lái. Ví dụ như tại Việt Nam, các mẫu xe có vô lăng đặt bên trái, do đó khi rẽ phải sẽ có nhiều điểm mù hơn do bị chắn tầm nhìn bởi trụ A.

Cac mau xe gam cao gay nguy hiem cho nguoi di bo hon sedan anh 2

Vị trí cột A trên các mẫu SUV, bán tải thường tạo ra các điểm mù cho người lái. Ảnh: An Huy.

"Kích thước, hình dạng hoặc vị trí của các trụ A ở cả hai bên kính chắn gió có thể khiến người lái SUV hoặc bán tải khó nhìn thấy người đi bộ khi rẽ. Do đó, chúng tôi kêu gọi các nhà sản xuất cải tiến thiết kế xe", Wen Hu, kỹ sư giao thông cao cấp tại IIHS cho biết.

"Các yếu tố khác như cải thiện tình trạng cơ sở hạ tầng đường bộ và giám sát tốc độ phương tiện cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tai nạn và tử vong cho người đi bộ", ông Wen Hu cho biết thêm.

Các hãng xe cũng đang có những động thái để khắc phục thực tế nguy hiểm này. Một số giải pháp đã được áp dụng trong thiết kế ôtô, như tính năng phanh khẩn cấp tự động (AEB) có thể phát hiện và tránh người đi bộ hoặc tự động giảm tốc trước va chạm. Tính năng AEB này được kích hoạt khi xe và vật thể ở trong khoảng cách có thể va chạm nhưng người lái không phản ứng.

Ngoài ra, thiết kế của mui xe phía trước có một vùng hấp thụ lực giúp tác động va chạm ít nghiêm trọng hơn khi có tai nạn. Thùng xe được làm hấp thụ lực tốt hơn nhằm giảm thương tích cho con người. Một số mẫu xe cũng có thiết kế gương chiếu hậu dời xuống cửa thay vì trên cột A để hạn chế điểm mù.

Dù kết quả nghiên cứu của IIHS cho thấy các mẫu xe SUV, bán tải hay xe van có tỷ lệ gây nguy hiểm cho người đi đường khá cao, người lái không nên có tâm lý sợ hãi. Thay vào đó, việc tập trung và cảnh giác khi lái xe mới là yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn.

Honda Accord 2024 lộ diện thiết kế

Từ những hình ảnh ghi lại Honda Accord thế hệ mới được ngụy trang, chuyên trang Kolesa.ru đã dựng lại thiết kế tổng thể của chiếc sedan.

Hơn 1.000 xe VinFast tham gia màn xếp hình bản đồ Việt Nam

1.800 chiếc xe xếp thành hình bản đồ Việt Nam. Đặc biệt, chương trình có sự tham gia của 1.000 chiếc xe đến từ cộng đồng người sử dụng xe VinFast.

Ford triệu hồi 100.000 xe do lo ngại cháy nổ

Tập đoàn ôtô của Mỹ tiếp tục phát thông báo triệu hồi một số lượng khá lớn những chiếc xe hybrid.

Vũ Huỳnh

Bạn có thể quan tâm