Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Nghi vấn chả bò, chả lụa Tết làm từ thịt gà ở TP HCM

Có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng phần lớn nguyên liệu của cơ sở làm giò chả đều không có nguồn gốc.

Ngày 10/2, Đội Quản lý thị trường (QLTT) Thủ Đức thuộc Chi cục QLTT TP HCM, phối hợp với Phòng Y tế và Trạm Thú y quận Thủ Đức kiểm tra đột xuất cơ sở giò chả Như Hương (số 98 Bình Chiểu, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức).

Qua kiểm tra, đội QLTT kết luận phần lớn nguyên liệu được chủ cơ sở mua trôi nổi trên thị trường để sản xuất giò chả giá rẻ nhằm thu hút khách hàng dịp Tết. Trước những vi phạm nghiêm trọng trên, cơ quan chức năng đã đình chỉ hoạt động của cơ sở để xử lý.

Kho nguyên liệu bốc mùi

Ghi nhận của phóng viên, phía mặt tiền của cơ sở giò chả Như Hương đang giăng bảng rao bán giò chả Tết Ất Mùi với giá khá mềm: Chả bò 160.000 đồng/kg, chả thủ 140.000 đồng/kg, chả lụa 120.000 đồng/kg. Bên trong cơ sở ngổn ngang nhiều thành phẩm, gồm giò chả các loại được để trên bàn, cối xay vẫn còn dính thịt, nấm mèo được ngâm trong thùng sơn cũ.

Đặc biệt, tại khu nguyên liệu (được bảo quản lạnh) đang có hàng chục sọt nhựa đựng thịt gà, thịt heo, một số đã đổi màu, biến chất, đổ nhớt và bốc mùi hôi nồng nặc.

Mặt tiền cơ sở giò chả Như Hương.

Mặt tiền cơ sở giò chả Như Hương.

Theo sổ theo dõi xuất nhập hàng, trong ngày cơ sở Như Hương đã nhập 400 kg thịt gà, xuất ra 300 kg. Về nguyên tắc chỉ còn lại 100 kg nguyên liệu hợp pháp, nhưng số lượng hàng thực tế lên đến 3.380 kg. Tổng lượng hàng này gồm: 2.562 kg ức gà, 450 kg mỡ heo đông lạnh, 215 kg thịt xay, 111 kg da heo, 21 kg thịt heo cắt lát, cùng 32 cây giò chả thành phẩm (loại 0,5 kg/cây) và 5 cây giò chả loại 1 kg.

Đáng nói là tại thời điểm lực lượng chức năng ập vào kiểm tra, cơ sở đang chuyển nguyên liệu lên xe tải để gửi đi kho khác, với số lượng 21 túi nilon (tương đương 420 kg). Số hàng định chuyển đi không có giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, nhưng cơ sở lại sử dụng nhãn của một cơ sở kinh doanh gia cầm sẵn tên AL-LA (có địa chỉ tại quận 12) để đi đường.

Sản xuất 2 năm mới được cấp phép

Chủ cơ sở Như Hương là bà Trần Thị Hằng Nga, khai đã sản xuất giò chả tại đây từ năm 2012 nhưng mới được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm từ tháng 11/2014.

Để sản xuất giò chả, bà dùng nguyên liệu thịt gà và mỡ heo, nhưng trong sổ theo dõi nhập hàng (phần hợp pháp có giấy chứng nhận kiểm dịch) chủ yếu chỉ có thịt gà, mỗi ngày số lượng 300-1.000 kg. Những nguyên liệu còn lại như da heo, mỡ heo và gia vị, phụ gia đều không xuất trình được hóa đơn chứng từ.

Kho nguyên liệu bốc mùi hôi thối chờ sản xuất giò chả bán Tết.

Kho nguyên liệu bốc mùi hôi thối chờ sản xuất giò chả bán Tết.

Ngoài ra, cơ sở còn sử dụng một loại bột màu trắng, bên ngoài không ghi nhãn mác để tại khu vực sản xuất, bà Nga khai dùng để bảo quản, giúp sản phẩm làm ra dai và giòn.

Theo tìm hiểu của phóng viên, lượng hàng của cơ sở này được bán khá rộng rãi từ các quận trung tâm TP HCM như: 1, 3, Bình Thạnh, 4 và cả vùng ven như Bình Chánh… Giá bán tùy theo đặt hàng của người mua.

Trước những vi phạm bị bắt quả tang, bà Nga đã có đơn xin tiêu hủy toàn bộ 3.380 kg nguyên liệu và thành phẩm tại cơ sở để nhanh chóng nhập nguyên liệu mới, tiếp tục sản xuất kịp phục vụ Tết.

Tuy nhiên, Đội QLTT Thủ Đức buộc cơ sở phải đình chỉ hoạt động, đồng thời chấp nhận việc tiêu hủy toàn bộ lô hàng trên (tại lò đốt Bình Hưng Hòa - quận Bình Tân dưới sự giám sát của cơ quan chức năng, và chủ hàng phải chịu toàn bộ chi phí). Ngoài ra, Đội QLTT Thủ Đức còn phát hiện cơ sở Như Hương chưa công bố hợp quy đối với sản phẩm thuộc nhóm bắt buộc phải công bố (giò chả).

Như vậy, về nguyên tắc, giò chả của cơ sở chưa được phép lưu thông ra thị trường. Đội đã lập biên bản kiểm tra ban đầu và tiếp tục làm việc với chủ cơ sở để xử lý tiếp theo.

Dùng thịt gà để làm chả bò, chả lụa?

Người tiêu dùng lâu nay vẫn tưởng chả bò phải được làm từ thịt bò, chả lụa phải làm từ thịt nạc heo, nhưng thực tế ghi nhận tại cơ sở Như Hương, nguyên liệu chủ yếu là thịt gà.

Tại cơ sở, phóng viên ghi nhận có nhiều nhãn in sẵn, trong đó ghi rõ: chả lụa Như Hương có thành phần gồm: thịt heo, mỡ heo, bột ngọt, nước mắm, phẩm màu tự nhiên mà không hề nhắc đền thành phần thịt gà, cũng như chất bảo quản như thực tế sản xuất.

Phát hiện ớn lạnh về 'đặc sản' bình dân

Nếu chỉ một lần tận mắt chứng kiến các loại “đặc sản” bình dân như: khô tẩm gia vị, da heo phồng, bì heo, tóp mỡ... được chế biến ra sao thì hẳn nhiều người sẽ sợ không dám ăn.

http://nld.com.vn/kinh-te/kinh-hoang-gio-cha-20150210215041.htm

Theo Ngọc Ánh/ Người Lao Động

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm